Chiều 8/11, Hội đồng Olympic châu Á công bố Việt Nam sẽ là chủ nhà của Asiad 2019, chấm dứt màn chạy đua giành quyền đăng cai sự kiện này.

Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad 2019

Chiều 8/11, Hội đồng Olympic châu Á công bố Việt Nam sẽ là chủ nhà của Asiad 2019, chấm dứt màn chạy đua giành quyền đăng cai sự kiện này.

Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah và đoàn Việt Nam trong buổi gặp mặt chính thức.
Ảnh: Alec.

Chiều ngày 8/11, tại phiên họp toàn thể Hội đồng Olympic châu Á (OCA) diễn ra tại Macao, Chủ tịch OCA ông đã thông báo kết quả cuộc chạy đua giành quyền đăng cai kỳ Asian Games lần thứ 18 năm 2019. Theo đó, Việt Nam vượt qua hai ứng cử viên là Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE) để lần đầu tiên trở thành chủ nhà của một kỳ Asiad.

Ngay sau khi kết quả được công bố, VnExpress trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang và ông đã xác nhận điều này. Ông cho biết cuộc chạy đua tranh quyền đăng cai Asiad 2019 diễn ra quyết liệt đến phút chót.

Trong bài thuyết trình lần cuối về đề án chuẩn bị đăng cai Đại hội, đại diện của Việt Nam, Indonesia và UAE đều đưa ra những lợi thế lớn nhất nếu trở thành chủ nhà Asiad trong 7 năm tới.

Ngay trước phiên họp này, phía Indonesia đã có những động thái vận động quyết liệt và Chủ tịch ủy ban Olympic nước này tuyên bố với báo chí rằng "cửa thắng" của Indonesia là rất lớn.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng đã mang chiến thắng về cho Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Asiad. Trước đó nước ta đã tổ chức thành công SEA Games 22, Đại hội thể thao châu Á trong nhà 2009. Tới đây, Việt Nam tiếp tục đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 trước khi tổ chức Asiad năm 2019.

Đề án tổ chức Asiad 2019 của Việt Nam đi kèm với kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất tổng thể của khu vực phía Bắc do Chính phủ phê chuẩn. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ hoàn thành hệ thống đường giao thông liên tỉnh và tiếp tục cải thiện hạ tầng cơ sở các tỉnh, thành.

Phía Việt Nam hy vọng sự kiện Asiad 2019, được tổ chức với kinh phí riêng biệt 150 triệu USD, trong đó tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, sẽ là màn giới thiệu một Việt Nam mới mẻ với thế giới sau 7 năm nữa.

Anh Hoàng

Nguồn: VnExpress


Anh Hoàng
Nguồn: VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]