Liverpool vô địch Ngoại hạng Anh sớm 4 vòng

Liverpool cân bằng kỷ lục 20 lần vô địch quốc gia của Man Utd, sau trận thắng đội khách Tottenham 5-1 ở vòng 34 Ngoại hạng Anh.

Vài phút trước khi hết giờ, HLV Ange Postecoglou đã chủ động bắt tay Arne Slot, có lẽ vì biết đồng nghiệp sẽ bận mừng khi mãn cuộc. Quả thực, HLV người Hà Lan khoác vai và nhảy cùng các cộng sự, khi trận đấu còn khoảng vài giây. Ngay ở mùa giải đầu tiên tại Ngoại hạng Anh, Slot đã giúp Liverpool vô địch quốc gia lần thứ 20 trong lịch sử, cân bằng kỷ lục của Man Utd.

Cầu thủ Liverpool xịt bọt từ các chai champagne lên người HLV Arne Slot, sau trận thắng Tottenham ở vòng 34 Ngoại hạng Anh trên sân Anfield, thành phố Liverpool, Vương quốc Anh ngày 27/4/2025. Ảnh: AFP
Cầu thủ Liverpool xịt bọt từ các chai champagne lên người HLV Arne Slot, sau trận thắng Tottenham ở vòng 34 Ngoại hạng Anh trên sân Anfield, thành phố Liverpool, Vương quốc Anh ngày 27/4/2025. Ảnh: AFP

Chiến thắng 5-1 trước Tottenham giúp Liverpool có 82 điểm sau 34 trận, hơn nhì bảng Arsenal 15 điểm, khi giải chỉ còn 4 vòng. Nếu "Pháo Thủ" thắng cả bốn trận còn lại, họ cũng chỉ đạt 79 điểm. Vì thế, đoàn quân Slot vô địch lần đầu kể từ năm 2020. Ông cũng trở thành HLV Hà Lan đầu tiên đăng quang giải vô địch Anh.

Thủ môn Alisson Becker rơi nước mắt, ôm chặt từng đồng đội và nói cảm ơn. Nhiều cầu thủ khác khoác vai nhau và nhảy múa. Các khán đài phủ kín màu đỏ, với những làn khói từ pháo sáng. Dù vậy, không có khán giả nào quá khích, chạy xuống sân. Không ít người hâm mộ cũng đã tin và mừng chức vô địch của đội nhà từ nhiều tuần trước.

Khi trận đấu hôm 27/4 vẫn còn khoảng 20 phút, không khí khán đài Anfield thậm chí cả dưới sân đã như một ngày hội. Khán giả đồng loạt thả những quả bóng bay nhiều hình thù xuống sân. Khi hậu vệ Djed Spence giẫm nổ một quả có hình dạng danh hiệu Ngoại hạng Anh, khán giả đồng loạt huýt sáo la ó.

Sau đó, họ đồng thanh hát vang nhiều bài cổ động kinh điển của CLB, kèm theo những lời: "Campeones, campeones, olé olé olé". Đây là câu hát quen thuộc bằng tiếng Tây Ban Nha, được sử dụng rộng rãi trong bóng đá khi một đội chuẩn bị vô địch hay đoạt Cup.

Các cầu thủ Liverpool cũng hòa vào màn ăn mừng của khán giả, với màn hủy diệt Tottenham. Khi tiền đạo Mohamed Salah nâng tỷ số lên 4-1, anh lấy điện thoại của một khán giả, tự chụp bản thân và người hâm mộ. Chủ nhân chiếc điện thoại và những người có mặt trong ảnh có lẽ sẽ khó quên khoảnh khắc này.

Salah lấy điện thoại của khán giả để selfie sau khi ghi bàn nâng tỷ số lên 4-1 cho Liverpool trước Tottenham. Ảnh: AP
Salah lấy điện thoại của khán giả để selfie sau khi ghi bàn nâng tỷ số lên 4-1 cho Liverpool trước Tottenham. Ảnh: AP

Liverpool vốn chỉ cần hòa Tottenham, nhưng họ làm nhiều hơn thế trong ngày đăng quang. Đội khách bất ngờ mở tỷ số ở phút 12 nhờ công của tiền đạo Dominic Solanke. Nhưng đó là tất cả những gì thầy trò Postecoglou làm được.

Luis Diaz gỡ hòa sau đó chỉ bốn phút. Để rồi Alexis Mac Allister, Cody Gakpo và Salah lần lượt ghi bàn, nhấn chìm Tottenham. Đội khách đã mắc nhiều sai lầm dẫn tới bàn thua. Sau đó, họ tự đá phản lưới nhà, từ chân của hậu vệ trái Destiny Udogie.

Liverpool lên đỉnh bảng Ngoại hạng Anh từ trận thắng Wolverhampton 2-1 ở vòng 6. Họ rơi xuống thứ hai, sau trận hòa Arsenal 2-2 ở vòng 9. Nhưng kể từ trận thắng Brighton tại vòng 10, đoàn quân Slot không bị đánh bật khỏi đỉnh bảng lần nào nữa.

Tiền vệ Curtis Jones tranh bóng với thủ môn Guglielmo Vicario, cùng một quả bóng bay màu đỏ. Ảnh: AP
Tiền vệ Curtis Jones tranh bóng với thủ môn Guglielmo Vicario, cùng một quả bóng bay màu đỏ. Ảnh: AP

Nếu chỉ tính từ mùa giải 1992-1993, chỉ ba lần có một đội vô địch sớm hơn Liverpool mùa này. Đó là Man Utd 2000-2001, Man City 2017-2018 (5 vòng) và chính Liverpool mùa 2019-2020 (7 vòng). Đó cũng là hai danh hiệu quốc gia của Liverpool trong kỷ nguyên Ngoại hạng Anh. Trước đó, họ giữ kỷ lục 18 lần vô địch Anh.

Đây là danh hiệu duy nhất của Liverpool mùa này. Họ dừng bước ở vòng bốn Cup FA, vòng 1/8 Champions League và thua Newcastle trong trận chung kết Cup Liên đoàn.

Danh hiệu Ngoại hạng Anh sẽ trao tay Liverpool vào trận đấu cuối cùng trên sân nhà, gặp Crystal Palace ngày 25/5.

Ở bốn vòng còn lại, Liverpool lần lượt gặp Chelsea, Arsenal, Brighton và Crystal Palace. Họ vẫn còn mục tiêu phấn đấu, đó là cố gắng trao nhiều cơ hội cho Salah ghi bàn hoặc kiến tạo. Ngôi sao Ai Cập đang dẫn đầu danh sách ghi bàn (28) lẫn kiến tạo (18), và hướng tới nhiều kỷ lục mọi thời.

vnexpress.net

Đọc thêm

Công an Hà Nội giành Siêu cúp Quốc gia

Công an Hà Nội giành Siêu cúp Quốc gia

Chiều 9/8 trên sân Thiên Trường, Công an Hà Nội (CAHN) đánh bại Nam Định 3-2 trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia 2025, khép lại một màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính và cảm xúc.
Tuyển nữ Myanmar thắng sốc U23 Australia

Tuyển nữ Myanmar thắng sốc U23 Australia

Lượt trận đầu tiên bảng B giải bóng đá nữ Đông Nam Á diễn ra chiều tối nay (7/8) tại Phú Thọ sớm có bất ngờ. Tuyển nữ Myanmar đánh bại U23 Australia 2-1, còn Philippines thắng đậm Timor Leste 7-0.
Messi chốt tương lai

Messi chốt tương lai

Lionel Messi chưa có ý định giải nghệ và vẫn muốn tiếp tục gắn bó với Inter Miami.
Dàn sao U23 Việt Nam cao trên 1,80m, Viktor Lê góp mặt

Viktor Lê và dàn sao trên 1,80m của U23 Việt Nam

Viktor Lê (CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) và dàn sao trẻ gồm 8 cầu thủ khác cao trên 1,80m như tiền đạo Đình Bắc, tiền vệ Văn Trường, trung vệ Hiểu Minh hứa hẹn sẽ tạo ra những trận cầu hấp dẫn tại Giải U23 Đông Nam Á 2025.
Sân Hà Tĩnh hưởng lợi khi VFF bổ sung thêm xe VAR

Sân Hà Tĩnh hưởng lợi khi VFF bổ sung thêm xe VAR

Do hạn chế về số lượng xe VAR, sân vận động Hà Tĩnh nhiều thời điểm không được áp dụng công nghệ này trong các trận đấu. Điều này không ít lần gây tranh cãi khi những tình huống then chốt trên sân thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.