Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2017.
Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2017 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và cán bộ, công chức cấp xã) là 269.084 biên chế công chức.
Cụ thể, biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước 268.084; trong đó, các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập mà không phải là đơn vị sự nghiệp công lập 109.146 biên chế; các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc cơ quan của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện 157.853 biên chế; các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài 1.085 biên chế.
Biên chế công chức dự phòng là 1.000.
Quyết định cũng phê duyệt, tổng biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước là 686 biên chế.
Như vậy, so với năm 2016, năm 2017 giảm 3.832 biên chế của các bộ, ngành và địa phương; giữ nguyên biên chế dự phòng, các hội đặc thù và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Nội vụ có trách nhiệm giao biên chế công chức đối với từng Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập mà không phải là đơn vị sự nghiệp công lập và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong số biên chế công chức quy định ở trên; giao biên chế đối với từng Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc sử dụng biên chế công chức dự phòng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương thực hiện điều chuyển, sắp xếp trong tổng số biên chế được giao khi thành lập tổ chức mới hoặc được giao nhiệm vụ mới.
Từ ngày 30/6, thông tin cư trú của công dân được cập nhật tự động sau khi sắp xếp đơn vị hành chính. Người dân có thể tra cứu quê quán, nơi thường trú mới dễ dàng qua ứng dụng VNeID.
20 giờ ngày 02/7/2025 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
Với quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhiều bí thư và phó bí thư các tỉnh, thành cũ được điều về Trung ương, đảm nhiệm vị trí lãnh đạo mà trước đây họ từng nắm giữ ở Trung ương.
Bắt đầu từ 1/7, việc giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu sẽ được thực hiện tại cấp xã. Những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Hà Tĩnh, quy định mới này được thực hiện kịp thời khiến người dân vô cùng phấn khởi, vui mừng.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát các nhóm nhiệm vụ, quyết liệt trong triển khai hành động để đưa Nghị quyết về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đi vào chiều sâu, thực chất.
Cán bộ, công chức đã được cơ quan yêu cầu kiểm điểm nhưng không thực hiện, không sửa chữa, không tự giác nhận khuyết điểm, đối phó, quanh co, bao che cho người vi phạm…là những tình tiết tăng nặng khi xem xét kỷ luật cán bộ, công chức.
Kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu cấp ủy, chính quyền cấp xã quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức và phong cách gần dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân.
Các trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã ở Hà Tĩnh đã đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong ngày đầu, công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục diễn ra kịp thời, đồng bộ, thông suốt.
Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia mong muốn các địa phương tiếp tục khẩn trương ổn định, khắc phục khó khăn, phục vụ tốt nhất cho Nhân dân.
Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, cơ sở vật chất nên ngay ngày đầu vận hành, các trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận và xử lý hiệu quả các thủ tục hành chính cho người dân.
Sáng 1/7, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra hoạt động vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở xã Hà Linh và xã Toàn Lưu.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị đội ngũ cán bộ xã Hà Linh và xã Toàn Lưu tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết, tập trung lãnh đạo, vận hành bộ máy hành chính mới tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ.
Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị.
Tại Hà Tĩnh, sự kiện công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ thực sự là một ngày hội lớn – ngày hội của đổi mới, của niềm tin, sự đồng lòng và khát vọng phát triển.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) triển khai các nhiệm vụ theo thẩm quyền một cách thông suốt, thống nhất và hiệu quả, đảm bảo thuận lợi về thủ tục hành chính sau sắp xếp cho người dân, doanh nghiệp.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, đưa bộ máy chính quyền cấp xã mới đi vào hoạt động ổn định, phát triển.
Sáng nay, 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh rộn ràng cờ hoa, trọng thể tổ chức lễ công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn đầu đoàn công tác Trung ương tham dự buổi lễ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và được truyền hình, phát thanh trực tiếp đến 69 điểm cầu xã, phường.
Các xã, phường mới ở Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thiện công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin để sẵn sàng cho việc vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả mô hình quản lý mới.
Ngày 1/7, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động. Hiện các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng để sẵn sàng cho việc vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.
Sau sắp xếp, sáp nhập, người dân được gì? Câu hỏi đó gửi gắm bao mong muốn, kỳ vọng của người dân Hà Tĩnh về một cơ cấu tổ chức mới gần gũi, trách nhiệm, hiệu quả và minh bạch hơn.
Theo yêu cầu của Bộ Chính trị, các địa phương cần khẩn trương hoàn thành toàn bộ công tác bố trí, sắp xếp cán bộ cấp tỉnh, cấp xã; bố trí đầy đủ trụ sở, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện làm việc…
Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy ở Hà Tĩnh hiện nay cho thấy, đạo đức công vụ đang giúp chuyển hóa một chính quyền đúng chức năng thành một chính quyền hợp lòng dân.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu