Thủ tướng Sri Lanka từ chức

Thủ tướng Sri Lanka Rajapaksa từ chức hôm nay, không lâu sau các vụ đụng độ giữa người ủng hộ và chống chính phủ khiến 78 người bị thương.

Rohan Weliwita, phát ngôn viên của Thủ tướng Sri Lanka, hôm nay thông báo ông Mahinda Rajapaksa đã trình đơn từ chức tới em trai là Tổng thống Gotabaya Rajapaksa nhằm mở đường cho “một chính phủ đoàn kết mới”.

Thủ tướng Sri Lanka từ chức

Thủ tướng Rajapaksa trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Colombo hôm 9/8/2020. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra sau khi 78 người phải nhập viện vì các cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ Thủ tướng Rajapaksa và người biểu tình chống chính phủ. Cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng giải tán hai bên, đồng thời ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn bộ hòn đảo 22 triệu dân.

Bạo lực bắt đầu sau khi hàng nghìn người ủng hộ Thủ tướng Rajapaksa từ các vùng nông thôn lên xe buýt tới gần dinh thủ tướng. Ông Rajapaksa đã nói chuyện với khoảng 3.000 người ủng hộ, cam kết “bảo vệ lợi ích quốc gia”.

Người ủng hộ sau đó kéo đổ lều của người biểu tình cắm trại trước dinh thủ tướng từ 9/4 và đốt biểu ngữ chống chính phủ. Họ tiếp tục đến khu vực trước biển Galle Face, phá hủy lều của những người biểu tình yêu cầu Tổng thống Sri Lanka từ chức.

Tổng thống Rajapaksa sau đó lên án mạnh mẽ “các hành vi bạo lực do những người xúi giục và tham gia thực hiện, dù họ nhân danh lòng trung thành”, đồng thời nhấn mạnh bạo lực không giải quyết được vấn đề hiện tại.

Chính phủ Sri Lanka hôm 6/5 tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trao quyền cho quân đội truy bắt và giam giữ người dân có hành động gây rối. Bộ Quốc phòng Sri Lanka hôm 8/5 cho hay những người biểu tình chống chính phủ đã hành xử “khiêu khích và đe dọa”, làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu.

Tổng thống Rajapaksa không xuất hiện trước công chúng từ khi hàng chục nghìn người cố gắng xông vào tư dinh của ông ở Colombo hôm 31/3. Đảng đối lập lớn nhất đất nước tuyên bố không tham gia bất kỳ chính phủ nào do thành viên trong gia tộc Rajapaksa lãnh đạo.

Sri Lanka đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ khi độc lập. Hồi tháng 4, chính phủ tuyên bố vỡ nợ, không thể trả khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD. Người dân sống trong cảnh mất điện, thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men nghiêm trọng suốt nhiều tháng.

Khủng hoảng bắt đầu sau khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới nguồn thu quan trọng từ ngoại tệ và kiều hối, khiến đất nước lâm vào tình trạng thiếu ngoại tệ trả nợ và buộc chính phủ phải cấm nhập khẩu nhiều loại hàng hóa, hậu quả là tình trạng thiếu hụt càng trầm trọng, lạm phát tăng cao và mất điện kéo dài.

Theo Hồng Hạnh/VNE

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!