Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT giải trình 9 vấn đề

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT giải trình về 9 vấn đề nóng. Đặc biệt, đề nghị Bộ nên dừng toàn bộ việc cấp phép nạo vét lòng sông, đây là vấn đề đang bị các địa phương phản ứng.

thu tuong yeu cau bo gtvt giai trinh 9 van de

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị Bộ nên dừng toàn bộ việc cấp phép nạo vét lòng sông, đây là vấn đề đang bị các địa phương phản ứng. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Ngày 21/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, dẫn đầu đoàn kiểm tra tại Bộ GTVT về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Theo thống kê, số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ rất nhiều: Từ 1/1/2016 đến thời điểm kiểm tra đã giao 610 nhiệm vụ, Bộ đã hoàn thành 510 nhiệm vụ, còn 95 nhiệm vụ trong hạn và 5 nhiệm vụ quá hạn. Trong thời gian không dài nhưng số nhiệm vụ được giao so với các bộ, ngành khác là rất lớn, tỷ lệ hoàn thành khá cao.

Bộ trưởng cho biết, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt ý kiến về 9 vấn đề, yêu cầu lãnh đạo Bộ GTVT giải trình rõ thêm và có giải pháp xử lý.

Thứ nhất là tai nạn giao thông - đây là vấn đề được nhân dân cả nước quan tâm. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia rất cố gắng, các cấp các ngành có nhiều giải pháp tích cực, số người chết, số vụ, số người bị thương đã giảm, nhưng đáng lưu tâm là tai nạn đường sắt tăng, nhiều đường ngang qua đường sắt không có rào chắn, lực lượng bảo vệ, nhiều vụ tai nạn thương tâm. Tai nạn đường thủy cũng diễn biến phức tạp.

“Tinh thần của Thủ tướng, đây là vấn đề bức xúc, tất nhiên có nhiều yếu tố liên quan như hạ tầng, pháp luật…, Bộ phải có giải pháp hạn chế”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Thứ hai là vấn nạn xe dù, bến cóc, tạo ra lộn xộn về trật tự đô thị. Việc điều chuyển luồng tuyến ở bến xe Mỹ Đình tạo bức xúc cho nhà xe.

Thứ ba là ùn tắc giao thông và phân luồng giao thông - vấn đề lớn với các thành phố lớn. Với vai trò là cơ quan quản lý, Bộ GTVT phải có giải pháp giúp địa phương, xử lý, điều tiết thế nào, phân luồng thế nào khi số phương tiện ngày càng lớn. “Vừa qua các thành phố ra quân lấy lại lòng lề đường, vỉa hè, thì bảo đảm nhu cầu gửi xe của người dân thế nào?”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu vấn đề.

Thứ tư là tình trạng xe quá tải, quá khổ. Việc xử lý xe quá tải, quá khổ là chủ trương lớn của Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Bộ GTVT, thời gian qua đã thực hiện tốt. Nhưng sau đó việc phối hợp giữa các cơ quan thiếu chặt chẽ, các trạm cân trên nhiều tuyến hầu như bỏ ngỏ. Đặc biệt, có trường hợp lợi dụng thanh tra để bảo kê cho xe quá tải. Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ, lực lượng kiểm soát xe quá tải quá khổ rất hạn chế, nếu không có sự phối hợp chắc chắn không làm được.

Thứ năm, liên quan tới sân bay, hàng không, Thủ tướng yêu cầu làm sao đã quy hoạch thì đừng để vỡ, cơ chế xã hội hóa cần phải xem xét kỹ lưỡng.

thu tuong yeu cau bo gtvt giai trinh 9 van de

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Vấn đề thứ sáu được Thủ tướng lưu ý là chất lượng công trình giao thông, tại nhiều địa phương rất bất cập, có sự đầu tư dàn trải, cần quan tâm công tác quản lý sau đầu tư. Cùng với đó là hệ thống biển báo, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông… chưa được bảo đảm, gây nguy cơ tai nạn giao thông do hạ tầng.

Vấn đề thứ bảy liên quan tới các dự án BOT và trạm thu phí. Thủ tướng đề nghị rà soát lại. Bộ GTVT cũng đang quyết liệt phối hợp với các bộ, ngành để sớm ban hành quyết định về trạm thu phí không dừng. Đây là nền tảng để công khai, minh bạch, giám sát việc thu phí, cần quyết liệt hơn để sớm thực hiện yêu cầu của Thủ tướng.

Thứ tám là cổ phần hóa doanh nghiệp, Bộ GTVT đã rất quyết liệt, tuy nhiên còn có bất cập, cần quyết liệt hơn trong đẩy nhanh tiến độ thoái vốn Nhà nước.

Cuối cùng là một số vấn đề khác như hoàn thiện thể chế, quản lý taxi.

Đặc biệt, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng về việc nạo vét cát lòng sông.

“Hôm qua, Thủ tướng nói với tôi, việc cấp phép của Bộ GTVT nên dừng lại, giao cho địa phương. Với sông thì trách nhiệm quản lý tài nguyên cát sỏi là Bộ TN&MT, quản lý nước là Bộ NN&PTNT. Nhưng khi cấp phép nạo vét luồng dòng sông thì các doanh nghiệp khai thác lợi dụng việc đó, nạo vét ngay sát bờ. Đây là vấn đề nóng nhất, các địa phương đang phản ứng nhất. Đề nghị Bộ GTVT không cấp phép, dừng toàn bộ việc này lại để xem xét, để địa phương quản lý, cấp phép. Việc cấp phép này hiện địa phương không biết, có chuyện bảo kê, xã hội đen dọa lãnh đạo tỉnh. Đây là vấn đề người ta đang bức xúc, gây ra mất ổn định ở địa phương, vì lợi nhuận kinh khủng nếu khai thác cát trái phép. Đây là lỗ hổng nếu không quản lý tốt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Cùng với đó, Bộ phải xây dựng, hoàn thiện thể chế để huy động các nguồn lực đầu tư vì nguồn lực Nhà nước có hạn, để tạo đột phá trong phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ GTVT giải trình, làm rõ 9 vấn đề Thủ tướng lưu ý, sau buổi kiểm tra có kế hoạch xử lý cụ thể từng vấn đề.

Theo chinhphu.vn

Đọc thêm

Sáng nay, Hà Tĩnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VIII

Sáng nay, Hà Tĩnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VIII

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội tôn vinh tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Hà Tĩnh trong tiến trình đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương.
Chung tay vì người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

Chung tay vì người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

Trong hành trình phát triển bền vững sẽ không ai bị bỏ lại phía sau - Hà Tĩnh đã biến phương châm ấy thành sức mạnh để hành động. Điều đó thể hiện rõ nét khi những chính sách giảm nghèo được các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện bằng cả tình thương và trách nhiệm.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các chủ thể liên quan phải đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, quyết tâm phải cao, nỗ lực, tích cực, trong đó Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, phát triển và cuối cùng người dân phải được hưởng thụ.
Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện chiến dịch truyền thông rộng khắp để nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các tầng lớp nhân dân về chuyển đổi số.
[Motion Graphics] Những diễn biến chính sự kiện Ngày Giải phóng Thủ đô

[Motion Graphics] Những diễn biến chính sự kiện Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 là sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khẳng định thắng lợi hoàn toàn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đồng thời mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.
Phường Sông Trí tập trung cải cách hành chính, tạo sức hút đầu tư

Phường Sông Trí tập trung cải cách hành chính, tạo sức hút đầu tư

Sau khi vận hành mô hình chính quyền hai cấp, phường Sông Trí đã thể hiện tinh thần đổi mới, năng động qua cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện, tạo môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị trung tâm phía Nam Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh sôi nổi hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hà Tĩnh sôi nổi hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025, các địa phương ở Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, tập trung phục vụ người dân, lan tỏa tinh thần chuyển đổi số sâu rộng trong cộng đồng.
Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác khuyến nông khi vận hành chính quyền 2 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác khuyến nông khi vận hành chính quyền 2 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Bộ Nội vụ về hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện nhiệm vụ khuyến nông ở địa phương khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (Thông báo số 371-TB/VPTW, ngày 4/10/2025).
[Motion Graphics] Quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam

[Motion Graphics] Quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam

Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, khẳng định vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng, phát triển, hội nhập quốc tế.
Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao

Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương tháng 9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, quý IV phải tăng tốc, bứt phá với tinh thần "tăng cường tích cực, nỗ lực thành công, không rời nhân dân, chuyên cần sáng tạo, hiệu quả tầm cao"; tập trung thực hiện "3 đẩy mạnh" để phấn đấu tăng trưởng đạt trên 8%.