Thức quà đông thơm lừng trên góc phố Thành Sen

(Baohatinh.vn) - Thưởng thức những củ khoai, bắp ngô khi còn nóng hổi là trải nghiệm được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn trong những ngày đông se lạnh.

Những ngày này, dọc theo các tuyến phố trung tâm TP Hà Tĩnh như: Nguyễn Công Trứ, Xuân Diệu, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Lê Ninh... không khó để bắt gặp các quầy hàng ngô, khoai nướng vỉa hè rực lửa. Với nhiều người dân Hà Tĩnh, đây là món ăn không thể bỏ lỡ khi đông về.
Những củ khoai được nướng chín trên bếp than hồng có vị ngọt bùi, thơm nức, giá từ 15.000 - 25.000 đồng/củ. Bắp ngô được tẩm ướp tuỳ theo khẩu vị của khách hàng, trong đó có các loại như: ngô nướng sốt cay, ngô nướng nguyên vị, ngô nướng mỡ hành... có giá từ 15.000 - 25.000 đồng/bắp.
"Hầu như mùa đông năm nào tôi cũng ghé các quán vỉa hè để thưởng thức ngô, khoai nướng. Một cảm giác thật khó tả khi được cầm trên tay những củ khoai nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận cái rét của mùa đông" - anh Trần Văn Đức (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) chia sẻ.
Phần lớn các quầy hàng hoạt động từ 17 giờ đến 24 giờ hằng ngày, thời điểm đông khách nhất từ 20 - 22 giờ. Bà Biện Thị Thuỷ (chủ quầy hàng ngô, khoai nướng trên đường Lê Ninh) cho biết: "Mấy hôm nay thời tiết lạnh nhưng không mưa, rất thuận lợi để chúng tôi buôn bán. Trung bình mỗi ngày tôi bán được 50 - 60 bắp ngô và 30 - 50 củ khoai, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi ngày lợi nhuận khoảng 500.000 - 700.000 đồng".
Nhiều bạn trẻ lựa chọn xuống phố vừa sưởi ấm bên những quầy hàng ngô, khoai nướng, vừa hàn huyên trò chuyện cùng bạn bè.
"Ngô nướng có vị ngọt thơm, ăn rất dẻo, với mức giá 15.000 đồng/bắp, em nghĩ rất đáng để trải nghiệm trong những ngày đông lạnh" - bạn Nguyễn Thị Phương Thảo (ở giữa, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) chia sẻ.
Càng về đêm, nhiệt độ giảm sâu khiến thời tiết Hà Tĩnh càng trở nên buốt lạnh. Dù vậy, những đốm củi vẫn rực lửa bên góc phố Thành Sen.
Theo chia sẻ của các chủ quầy hàng, sau khi vãn khách, họ sẽ dọn dẹp vệ sinh, trả lại quang cảnh sạch đẹp cho đường phố. "Buôn bán ngô, khoai nướng và thức quà vặt vỉa hè là sinh kế giúp chúng tôi có thêm nguồn thu nhập. Để đảm bảo việc buôn bán được lâu dài, chúng tôi luôn ý thức về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường và an ninh trật tự" - bà Lê Thị Dinh (chủ quầy hàng ngô, khoai nướng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) vừa thoăn thoắt quạt than, vừa chia sẻ.
Trong tiết trời se lạnh, ngô, khoai nướng vỉa hè như một thức quà thơm lừng làm phong phú thêm ẩm thực mùa đông. Không chỉ vậy, những bếp than rực hồng trên góc phố Thành Sen cũng khiến cho con người như được siết lại gần nhau hơn, cùng cảm nhận sự bình yên sau những bộn bề, lo toan của cuộc sống.

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói