Sau nhiều thông tin về việc tăng giá điện vào đầu năm 2019, Bộ Công Thương đang báo cáo về việc điều chỉnh giá điện vào tuần tới với mức trên 8%.

Giá điện có thể tăng vào tuần tới

Sau nhiều thông tin về việc tăng giá điện vào đầu năm 2019, Bộ Công Thương đang báo cáo về việc điều chỉnh giá điện vào tuần tới với mức trên 8%.

Sáng nay 5/3, Bộ Công Thương đã có cuộc họp với cấp trên về việc điều chỉnh tăng giá điện vào thời gian tới.

Theo phương án mà Bộ Công Thương đưa ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tăng giá điện ở mức 8,36% trong tháng 3 này. Thời gian cụ thể chưa được chốt, nhưng nguồn tin của Zing.vn thông báo có thể là ngay trong tuần tới.

Giá điện có thể tăng vào tuần tới

Giá điện sẽ điều chỉnh trong tháng 3 với mức trên 8%. Ảnh: L.H.

Lần tăng giá điện gần nhất là tháng 12/2017. Hiện tại, đại diện EVN cho biết đã xây dựng báo cáo đánh giá, tính toán giá chi phí để làm cơ sở tăng giá điện.

Trước đó vào ngày 30/11/2018, Bộ Công Thương đã công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 của EVN. Cụ thể, giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 1.667,77 đồng/kWh, tăng 0,15% so với năm 2016.

Tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 291.278,46 tỷ đồng (thu nhập từ thanh lý, nhượng bán tài sản cố định và vật tư thu hồi, thu nhập từ hoạt động cho thuê cột điện đã được tính giảm trừ trong chi phí sản xuất kinh doanh điện).

Chi phí sản xuất kinh doanh điện tại các huyện, xã đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia được hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017. Tổng khoản bù giá cho chi phí sản xuất kinh doanh điện tại các xã, huyện đảo này là 184,33 tỷ đồng.

Doanh thu bán điện năm 2017 là 289.954,78 tỷ đồng; tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.660,19 đồng/kWh.

Giá điện có thể tăng vào tuần tới

Giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện tại. Nguồn: EVN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết chi phí đầu vào cho sản xuất điện, trong đó có than đá, dầu tăng giá, nguồn khí cấp cho phát điện cũng đã đến giới hạn khai thác... Giá điện không được điều chỉnh đã gây khó khăn cho hiệu quả kinh doanh và hoạt động của ngành điện hiện nay và năm 2019.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng An cũng dự báo hiện tượng El Nino vào năm 2019 gây hạn hán, ảnh hưởng tới việc tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện. Các khoản chênh lệch tỷ giá còn lại chưa phân bổ của EVN vào giá thành sản xuất kinh doanh điện cũng là áp lực đối với EVN.

Để bảo đảm EVN kinh doanh có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư vào phát điện, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ điện của năm 2019.

Theo Zing.vn


Theo Zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]