Giá vàng giao ngay thế giới tiếp tục lao dốc khá nhanh ngay khi bước vào tuần giao dịch mới, tiến sát mức đáy 2 tháng, dưới sức ép của đồng USD. Giá vàng SJC trong nước cũng tiếp tục giảm trong sáng nay, song mức độ nhẹ hơn rất nhiều.

Giá vàng sáng nay: Tiếp tục giảm mạnh dưới sức ép của đồng USD

Giá vàng giao ngay thế giới tiếp tục lao dốc khá nhanh ngay khi bước vào tuần giao dịch mới, tiến sát mức đáy 2 tháng, dưới sức ép của đồng USD. Giá vàng SJC trong nước cũng tiếp tục giảm trong sáng nay, song mức độ nhẹ hơn rất nhiều.

gia vang sang nay tiep tuc giam manh duoi suc ep cua dong usd

Cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra ngày 20-21/3 tới. Mặc dù Fed đã gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1,50 – 1,75% tại kỳ họp này, tuy nhiên điều mà các nhà đầu tư ngóng đợi chính là liệu Fed có nâng triển vọng lãi suất trong năm 2018 hay không.

Hiện giới chuyên gia vẫn bị chia rẽ về số lần tăng lãi suất của Fed trong năm nay khi mà lạm phát tại Mỹ vẫn còn yếu. Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lộ trình tăng lãi suất trong năm 2018 như dự kiến hồi cuối năm 2017, tức chỉ tăng 3 lần trong năm nay. Tuy nhiên, luồng ý kiến khác lại kỳ vọng Fed có thể tăng lãi suất tới 4 lần trong năm nay sau những số liệu tích cực của kinh tế Mỹ.

Cuộc khảo sát mới đây của Reuters cho thấy, hếu hết các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay và thực hiện lần tăng đầu tiên ngay trong tháng 3 này và sau đó mỗi quý tăng thêm một lần.

Bất kể thế nào thì kỳ vọng Fed tăng lãi suất tiếp tục nâng đỡ đồng USD tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch châu Á sáng nay cho dù nó vẫn giảm so với yên Nhật do nỗi lo về cuộc chiến thương mại đang lan rộng. Đồng bạc xanh mạnh lên đã đẩy giá vàng thế giới tiếp tục giảm nhanh xuống quanh 1.310 USD/oz ngay khi bước vào tuần giao dịch mới, tiến sát mức đáy 2 tháng thiết lập trong phiên cuối tuần trước.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đã giảm về 1.311 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng rơi xuống quanh 1.310 USD/oz.

gia vang sang nay tiep tuc giam manh duoi suc ep cua dong usd

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng giảm tiếp trong sáng nay, song mức độ nhẹ hơn khá nhiều khi chỉ giảm có 30.000 đồng/lượng. Vì thế hiện giá vàng SJC lại nới rộng khoảng ách so với giá vàng thế giới quy đổi lên 700.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã giảm cả giá mua và bán vàng SJC 30.000 đồng/lượng xuống còn 36,52 – 36,70 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng giảm thậm chí còn giảm giá mua – bán vàng SJC tới 60.000 đồng/lượng xuống còn 36,58 - 36,66 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng vẫn đang trong xu hướng giảm, song kết quả cuộc khảo sát của Kitco được thực hiện hồi tuần trước cho thấy, cả giới chuyên gia lẫn các nhà đầu tư đều tỏ ra phân vân về xu hướng giá vàng tuần này. Theo đó, số nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vẫn lớn hơn so với số người kỳ vọng giảm (44% so với 41%), trong khi lại có nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm hơn là tăng (42% so với 37%).

Adrian Day - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng, xu hướng củng cố của vàng có thể tiếp tục trong tuần tới, mặc dù về cơ bản ông vẫn tỏ ra quan. “Sự hỗn loạn ở Washington, nguy cơ địa chính trị; và chính sách lãi suất thận trọng… tất cả đều tích cực đối với vàng”, ông nói.

Sean Lusk - Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cũng cho rằng, giá vàng sẽ được hưởng lợi từ các mối quan ngại địa chính trị cũng như quan điểm cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell không phải người ưa tăng lãi suất quá mạnh.

Trong khi đó, Leibovit - Biên tập viên của tờ VR Gold Letter lại nhận định giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới. “Chờ xác nhận đáy mới”, ông nói thêm.

Kevin Grady cũng cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. “Tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ kiểm tra lại đường trung bình 100 ngày, là 1.308,20 USD”, Grady nói. “Tôi tin rằng rất nhiều vị trí nắm giữ dài hạn mới xuất hiện trên thị trường vì tình trạng hỗn loạn trong Nhà Trắng, cùng với những lo ngại về một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, chúng ta chưa thấy một đợt tăng có chất lượng của vàng mà các vị thế nắm giữ dài hạn kỳ vọng. Tôi tin rằng việc kiểm tra lai đường trung bình 100 ngày và 200 ngày sắp xảy ra”.

Xem ra giá vàng trong ngắn hạn vẫn rất khó đoán định, nhất là khi đồng USD đã nhiều lần cho thấy thức trạng “mua tin đồn, bán thực tế”. Không ít ý kiến cũng cho rằng việc Fed tăng lãi suất không đồng nghĩa với việc đồng USD tăng giá khi mà việc tăng lãi suất của Fed đã được dự báo từ sớm, trong khi đồng bạc xanh vẫn đang chịu áp lực lớn từ nỗi lo về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Trừ phi Fed nâng dự báo tăng lãi suất.

Theo Thời báo Ngân hàng
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]