Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh có tác động từ yếu tố tâm lý và khẳng định có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng tăng do yếu tố tâm lý

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh có tác động từ yếu tố tâm lý và khẳng định có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

ngan hang nha nuoc gia vang tang do yeu to tam ly

Giao dịch vàng tại một tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q. Bình Thạnh, TP.HCM chiều 6-7 - Ảnh QUANG ĐỊNH

Trước việc giá vàng trong nước tăng quá nóng, cuối ngày 6-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông cáo cho biết việc giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh từ chiều 5-7 đến 6-7 có tác động từ yếu tố tâm lý và khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24 của Chính Phủ.

Thông cáo cũng dẫn lời từ ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng vụ quản lý ngoại hối, NHNN cho biết từ chiều ngày 5-7 giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh và hiện cao hơn giá vàng thế giới.

Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời.

Cũng theo ông Cảnh, dù giá vàng tăng nhưng khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

“Biến động thị trường như nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt.

Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây”, ông Cảnh khẳng định.

Về diễn biến của giá vàng thế giới, Ngân hàng Nhà nước cho biết nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu.

Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất.

Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]