Thị trường hàng không sắp có thêm hai tân binh là SkyViet và Vietstar Airlines nhưng giá vé có giảm?

Sắp thêm 2 hãng hàng không, giá vé có giảm?

Thị trường hàng không sắp có thêm hai tân binh là SkyViet và Vietstar Airlines nhưng giá vé có giảm?

sap them 2 hang hang khong gia ve co giam

Nếu có thêm SkyViet và Vietstar Airlines, Việt Nam sẽ có tổng cộng 10 hãng hàng không, khi đó người dân sẽ là đối tượng được hưởng lợi - Ảnh: Khánh Linh

Thị trường hàng không sắp có thêm hai tân binh là SkyViet và Vietstar Airlines. Theo nhận định giai đoạn từ nay đến năm 2020, dù khó có thay đổi đột phá trong cơ cấu thị trường, nhưng chắc chắn hành khách sẽ được hưởng lợi đầu tiên về chất lượng dịch vụ và giá vé.

Đến 2020, Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không?

Theo thông tin riêng của Báo Giao thông, đến thời điểm này, hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của CTCP Hàng không SkyViet và CTCP Hàng không Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) đều đã được trình Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường hàng không đã tiến một bước nữa trong việc đón thêm hai tân binh.

Theo Phó cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường, Vietstar Airlines thực chất không phải là một hãng hàng không mới mà đã được cấp phép hoạt động hàng không chung từ năm 2011. Đến tháng 8/2015, do có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, công ty này đã trình hồ sơ xin cấp Giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Theo dự báo của Cục Hàng không VN, tổng thị trường hành khách sẽ tăng bình quân 12,8%/năm giai đoạn 2015 - 2020 và 15,3%/năm giai đoạn 2020 - 2030. Tổng thị trường hàng hóa tăng 10,5%/năm giai đoạn 2015 - 2020 và 12,2%/năm giai đoạn 2020 - 2030.

Tương tự, SkyViet cũng là hãng hàng không được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco) - chi nhánh của Tổng công ty Hàng không VN - CTCP (Vietnam Airlines). “Hồ sơ xin cấp giấy phép này của SkyViet đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các quy định về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác và tổ chức bộ máy đảm bảo khai thác”, ông Cường cho biết.

Trong trường hợp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của SkyViet và Vietstar Airlines được Thủ tướng chấp thuận, Bộ GTVT ký quyết định cấp giấy phép, thị trường hàng không Việt Nam sẽ có tổng cộng 10 hãng hàng không. Trong đó có 5 hãng bay thường lệ là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, SkyViet và Vietstar Airlines (riêng Vietstar Airlines có thêm cả hoạt động hàng không chung).

5 hãng được cấp phép kinh doanh hàng không chung gồm: CTCP Hàng không Hải Âu; CTCP Công nghệ Hành tinh Xanh, Công ty Globaltrans Air, TCT Trực thăng VN và CTCP Hàng không Bầu trời Xanh.

sap them 2 hang hang khong gia ve co giam

Thêm hãng hàng không mới sẽ tạo điều kiện cho hành khách đi lại bằng máy bay với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu

Cơ cấu thị trường khó có đột phá

Thực tế, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, do tính chất và quy mô đội bay nên sự tham gia của hai hãng hàng không mới là SkyViet và Vietstar Airlines sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị phần hàng không trong 3 - 5 năm tới.

Trong phương án kinh doanh, Skyviet sẽ tiếp tục duy trì khai thác các máy bay ATR72 đi/đến sân bay tại các địa phương chưa tiếp nhận được tàu bay phản lực thân hẹp (Côn Đảo, Cà Mau, Điện Biên, Kiên Giang). Hoạt động của DN này cho cả giai đoạn 2016 - 2018 dự kiến lãi khoảng 1,9 tỷ đồng. Trong khi đó, trong giai đoạn 5 năm đầu hoạt động, Vietstar Airlines dự kiến khai thác đội tàu bay chỉ với chiếc Boeing 737/Airbus320, chủ yếu bay nội địa, nên khó tạo sự thay đổi mang tính đột phá.

Trong Tờ trình Điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trước mắt, đến năm 2020, sẽ tiếp tục phát triển Vietnam Airlines là nòng cốt của lực lượng vận tải hàng không Việt Nam. Cùng đó, sẽ tạo điều kiện cho Jetstar Pacific, VietJet Air, Vasco (tương lai là SkyViet), Công ty Lưỡng dụng Ngôi sao Việt phát triển, khai thác thị trường vận chuyển hàng không nội địa, quốc tế.

Đặc biệt, tờ trình cũng đề nghị “khuyến khích việc thành lập, phát triển các hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không chung” và “Không thành lập thêm các hãng hàng không Việt Nam kinh doanh vận chuyển hàng không, trừ hãng hàng không chuyên chở hàng hóa riêng”.

Giá vé sẽ hợp lý hơn

Mặc dù về cơ cấu, thị trường hàng không VN sẽ chưa có nhiều thay đổi trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 song theo ông Bùi Minh Đăng, Phó trưởng phòng Vận tải - Cục Hàng không VN, có thêm SkyViet và Vietstar Airlines, hưởng lợi đầu tiên chính là người dân. “Thêm hãng hàng không tức là thêm cạnh tranh chất lượng và dịch vụ. Người dân ngoài việc có thêm lựa chọn cho hành trình của mình, chắc chắn được hưởng mức giá hấp dẫn hơn”, ông Đăng nói.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cũng khẳng định, việc có thêm hãng hàng không mới tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không sẽ tạo điều kiện cho hành khách có cơ hội sử dụng phương tiện vận chuyển hàng không với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán, tăng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của một bộ phận khách hàng Việt Nam cũng như quốc tế.

Cũng theo ông Ngọc, điều này chắc chắn sẽ góp phần làm tăng trưởng thị trường vận chuyển hàng không, giảm tải cho vận tải đường bộ, thúc đẩy du lịch khu vực phát triển.

Nói về cạnh tranh, Tổng giám đốc Jetstar Pacific Lê Hồng Hà cho biết, không phải đợi đến khi có SkyViet và Vietstar Airlines, thị trường mới có cạnh tranh. Hiện tại, đã có thể hình dung SkyViet sẽ khai thác các mạng bay của Vasco trước đây còn Vietstar Airlines lại chưa rõ theo phân khúc nào, truyền thống hay giá rẻ. Tuy nhiên, thực tế, Jetstar đã và đang cạnh tranh sòng phẳng với các hãng hàng không trong và ngoài nước bằng cách tạo khác biệt trong chất lượng dịch vụ dù vẫn luôn kiên định mục tiêu hàng không giá rẻ.

Về phía khách hàng, ông Hà cũng cho rằng, có thêm hãng, tức là thị trường thêm tải, người dân thêm lựa chọn và giá cả đương nhiên cũng sẽ phải rất cạnh tranh.

Theo Báo Giao thông


Theo Báo Giao thông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]