Dữ liệu số về quy hoạch, giao dịch đất đai từ các địa phương chính là cơ sở để xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất.

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá: “Liều vaccine” trị cơn sốt đất?

Dữ liệu số về quy hoạch, giao dịch đất đai từ các địa phương chính là cơ sở để xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất.

Sau một loạt chỉ đạo từ các Bộ và các địa phương, cơn sốt đất nền đã dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, giá đất hiện vẫn neo ở mức cao, dù vắng bóng người mua. Mới đây, thông báo từ Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên & Môi trường nghiên cứu, xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất , để ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản.

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá: “Liều vaccine” trị cơn sốt đất?

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản (Ảnh minh hoạ: Dân trí)

Hiện theo ghi nhận, nhiều vùng ngoại thành Hà Nội như: Hoài Đức, Đông Anh - Hà Nội, hay Hạ Long (Quảng Ninh), cảnh tượng các môi giới tập trung xem đất, giao dịch nhộn nhịp đã gần như biến mất. Tại một số địa phương, đất chưa đủ điều kiện pháp lý, nên chủ yếu là do các nhà đầu tư tự mua bán với nhau, tiềm ẩn rủi ro. Cho nên, chính quyền địa phương cũng không thể thống kê chính xác về tình trạng giao dịch.

“Hợp đồng góp vốn xã không chứng thực cho việc mua đi bán lại vì ít nhất phải có sự xác nhận của chủ đầu tư và chứng kiến đầy đủ. Theo quy định, chúng tôi sẽ không xác nhận đối với những hợp đồng mà giữa hai người giao dịch với nhau”, ông Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết.

Chính vì lý do này, một số ý kiến cho rằng, cần có dữ liệu số thống kê bắt buộc các giao dịch trên thị trường, tránh kiểu mua bán trao tay, vừa rủi ro cho người mua, vừa thất thoát về thuế. Tuy nhiên, các địa phương hiện mới ở khâu chuẩn bị triển khai.

“Hiện nay, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất. Tuy nhiên phải xây dựng được phần mềm quản lý toàn địa bàn: các điểm quy hoạch, điểm có nhà đầu tư để quản lý thuận lợi hơn”, ông Quách Tất Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết.

“Chúng tôi chờ điều này rất lâu rồi, khi đến các địa phương, nhất là địa phương chậm phát triển thì rất khó tìm thông tin, chủ yếu là truyền miệng. Mức độ tin cậy của các thông tin truyền miệng rất thấp”, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Giám đốc Truyền thông Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp cho biết tầm quan trọng của việc xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất.

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá: “Liều vaccine” trị cơn sốt đất?

Để điều chỉnh các cơn sốt đất, cần các công cụ khác như chính sách về lãi suất ngân hàng, tín dụng bất động sản, sự chấn chỉnh giao dịch từ các địa phương… chứ không phải chỉ nằm ở dữ liệu quốc gia về giá đất? (Ảnh minh hoạ)

Dữ liệu số về quy hoạch, giao dịch đất đai từ các địa phương chính là cơ sở để xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, sốt đất xảy ra chủ yếu do quy luật nhu cầu thị trường, nhà đầu tư cá nhân. Để điều chỉnh các cơn sốt đất, cần các công cụ khác như chính sách về lãi suất ngân hàng, tín dụng bất động sản, sự chấn chỉnh giao dịch từ các địa phương… chứ không phải chỉ nằm ở dữ liệu quốc gia về giá đất.

Tin liên quan:

Theo VTV


Theo VTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]