Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá: “Liều vaccine” trị cơn sốt đất?

Dữ liệu số về quy hoạch, giao dịch đất đai từ các địa phương chính là cơ sở để xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất.

Sau một loạt chỉ đạo từ các Bộ và các địa phương, cơn sốt đất nền đã dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, giá đất hiện vẫn neo ở mức cao, dù vắng bóng người mua. Mới đây, thông báo từ Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên & Môi trường nghiên cứu, xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất , để ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản.

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá: “Liều vaccine” trị cơn sốt đất?

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản (Ảnh minh hoạ: Dân trí)

Hiện theo ghi nhận, nhiều vùng ngoại thành Hà Nội như: Hoài Đức, Đông Anh - Hà Nội, hay Hạ Long (Quảng Ninh), cảnh tượng các môi giới tập trung xem đất, giao dịch nhộn nhịp đã gần như biến mất. Tại một số địa phương, đất chưa đủ điều kiện pháp lý, nên chủ yếu là do các nhà đầu tư tự mua bán với nhau, tiềm ẩn rủi ro. Cho nên, chính quyền địa phương cũng không thể thống kê chính xác về tình trạng giao dịch.

“Hợp đồng góp vốn xã không chứng thực cho việc mua đi bán lại vì ít nhất phải có sự xác nhận của chủ đầu tư và chứng kiến đầy đủ. Theo quy định, chúng tôi sẽ không xác nhận đối với những hợp đồng mà giữa hai người giao dịch với nhau”, ông Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết.

Chính vì lý do này, một số ý kiến cho rằng, cần có dữ liệu số thống kê bắt buộc các giao dịch trên thị trường, tránh kiểu mua bán trao tay, vừa rủi ro cho người mua, vừa thất thoát về thuế. Tuy nhiên, các địa phương hiện mới ở khâu chuẩn bị triển khai.

“Hiện nay, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất. Tuy nhiên phải xây dựng được phần mềm quản lý toàn địa bàn: các điểm quy hoạch, điểm có nhà đầu tư để quản lý thuận lợi hơn”, ông Quách Tất Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết.

“Chúng tôi chờ điều này rất lâu rồi, khi đến các địa phương, nhất là địa phương chậm phát triển thì rất khó tìm thông tin, chủ yếu là truyền miệng. Mức độ tin cậy của các thông tin truyền miệng rất thấp”, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Giám đốc Truyền thông Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp cho biết tầm quan trọng của việc xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất.

Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá: “Liều vaccine” trị cơn sốt đất?

Để điều chỉnh các cơn sốt đất, cần các công cụ khác như chính sách về lãi suất ngân hàng, tín dụng bất động sản, sự chấn chỉnh giao dịch từ các địa phương… chứ không phải chỉ nằm ở dữ liệu quốc gia về giá đất? (Ảnh minh hoạ)

Dữ liệu số về quy hoạch, giao dịch đất đai từ các địa phương chính là cơ sở để xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, sốt đất xảy ra chủ yếu do quy luật nhu cầu thị trường, nhà đầu tư cá nhân. Để điều chỉnh các cơn sốt đất, cần các công cụ khác như chính sách về lãi suất ngân hàng, tín dụng bất động sản, sự chấn chỉnh giao dịch từ các địa phương… chứ không phải chỉ nằm ở dữ liệu quốc gia về giá đất.

Theo VTV

Đọc thêm

Giá vàng vượt mốc 92 triệu đồng/lượng

Giá vàng vượt mốc 92 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đi lên phiên mở cửa sáng nay 20/2, trong đó thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp cộng thêm 200.000 đồng/lượng, vàng nhẫn cũng điều chỉnh tương tự.
Giá vàng hôm nay 16/2: Giảm thẳng đứng

Giá vàng hôm nay 16/2: Giảm thẳng đứng

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (16/2): Dù giảm mạnh trong phiên cuối tuần nhưng các chuyên gia đều đồng loạt dự báo giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn.
Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng 20-420 đồng một lít từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Bật mí quà tặng "nửa kia" trong ngày Valentine

Bật mí quà tặng "nửa kia" trong ngày Valentine

Thị trường hoa tươi, quà tặng dịp lễ Valentine (14/2) tại Hà Tĩnh đa dạng về mẫu mã, giá cả, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn những món quà cho người mình yêu thương.
Dự báo giá xăng dầu giảm nhẹ trong ngày mai

Dự báo giá xăng dầu giảm nhẹ trong ngày mai

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày mai 13/2, giá xăng dầu có thể giảm nhẹ từ 0,7 - 1,5% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.