Tìm giải pháp khai thác, quảng bá nhung hươu Hương Sơn

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh sẽ nghiên cứu các giải pháp nhằm phát triển bền vững sản phẩm nhung hươu, hướng tới xây dựng thành sản phẩm quốc gia.

Sáng 27/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn chủ trì hội thảo khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chế biến sâu nhung hươu Hương Sơn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm”.

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng dự.

70.JPG
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Trên thế giới nghề chăn nuôi hươu đang phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Ở Việt Nam, hiện có trên 15 tỉnh chăn nuôi hươu với gần 70.000 con và đang tiếp tục đang phát triển. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh có số lượng đàn hươu sao lớn nhất nước. Riêng huyện Hương Sơn có tổng đàn trên 44.600 con, sản lượng nhung trên 17 tấn/năm với giá trị trên 180 tỷ đồng (chưa tính thu nhập từ bán giống, bán thịt và các sản phẩm khác).

Tuy có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhưng chăn nuôi hươu ở Hà Tĩnh chưa phát huy, khai thác hết tiềm năng, giá trị của sản phẩm, chưa ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để chế biến sâu, nâng cao giá trị.

67.JPG
Đại biểu tham dự hội thảo.

Nhằm tiếp tục khai thác, phát triển tiềm năng, giá trị của nhung hươu Hương Sơn, hướng tới xây dựng thành sản phẩm quốc gia, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH&CN tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chế biến sâu nhung hươu Hương Sơn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm”.

Mục tiêu của hội thảo nhằm hệ thống lại các kết quả nghiên cứu khoa học trong nước và trên thế giới về nhung hươu, từ đó định hướng nội dung nghiên cứu bổ sung, kế thừa và hoàn thiện cơ sở khoa học về giá trị dinh dưỡng, dược lý của nhung hươu; khẳng định và làm rõ về giá trị và tính ứng dụng của nhung hươu mà Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nghiên cứu, phát triển.

66.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo cũng góp phần quảng bá thương hiệu nhung hươu Hương Sơn, qua đó thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ chế biến sâu các sản phẩm từ nhung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhận được nhiều sáng kiến, giải pháp từ các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp và đại biểu để định hướng công tác nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm từ nhung hươu, góp phần nâng cao giá trị, phát triển thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu.

68.JPG
PGS.TS Nguyễn Duy Thuần - nguyên Phó Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược Tuệ Tĩnh trình bày tham luận "Tổng quan về nghiên cứu phát triển, sử dụng nhung hươu trên thế giới và Việt Nam – xu hướng phát triển".

Hội thảo đã nhận được 15 tham luận từ các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài tỉnh gửi về.

Tại chương trình, đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung chính như: Thực trạng và tiềm năng, lợi thế của nhung hươu Hương Sơn – Hà Tĩnh; tổng quan về nghiên cứu phát triển, sử dụng nhung hươu trên thế giới và Việt Nam – xu hướng phát triển; một số kết quả nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế về thành phần, tác dụng của nhung hươu đối với dinh dưỡng, sức khỏe của con người và định hướng sản phẩm; nhung hươu - một vị thuốc quý trong y học cổ truyền; nhung hươu và một số công nghệ chế biến; công nghệ sấy thăng hoa - tiềm năng ứng dụng cho sản phẩm nhung hươu; công nghệ bào chế nhung hươu, ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe...

90.JPG
Thiếu tướng - Thầy thuốc Nhân dân - TS. Đỗ Thế Lộc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đông y Việt Nam trình bày tham luận "Nhung hươu - Một vị thuốc quý trong y học cổ truyền".

Bế mạc hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn bày tỏ cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà quản lý đã gửi tham luận về hội thảo cũng như trực tiếp trình bày tham luận, ý kiến đóng góp tại chương trình về giải pháp phát triển bền vững cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn - Hà Tĩnh, hướng tới xây dựng thành sản phẩm quốc gia.

Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tham mưu lãnh đạo tỉnh triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để khai thác các giá trị từ nhung hươu; hỗ trợ chuyển giao công nghệ chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm nâng cao giá trị của nhung hươu Hương Sơn; tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nhung hươu thông qua công tác phát triển chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ.

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

Diễn tập thực chiến về an toàn thông tin

Diễn tập thực chiến về an toàn thông tin

Diễn tập thực chiến đã góp phần nâng cao năng lực ứng phó và khôi phục nhanh nhất khi xảy ra sự cố về hệ thống thông tin cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin Hà Tĩnh.
YouTube sắp thay đổi mãi mãi

YouTube sắp thay đổi mãi mãi

YouTube đang muốn người dùng cuộn liên tục để xem video mới giống như TikTok. Nếu tính năng này được áp dụng, nền tảng này sẽ thay đổi hoàn toàn.
Giới khoa học Việt chờ đón Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024

Giới khoa học Việt chờ đón Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024

Sau 3 mùa gây tiếng vang, các nhà khoa học trong nước kỳ vọng sự trở lại của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024 với chuỗi hoạt động kết nối khoa học công nghệ, đặc biệt là “Chuỗi Đối thoại Khám phá tương lai VinFuture” hứa hẹn mang đến “cơ hội vàng” để tiếp cận tri thức toàn cầu và hợp tác phát triển.
Apple sửa lỗi tính năng quan trọng

Apple sửa lỗi tính năng quan trọng

Apple đã cập nhật lại giao diện hoàn toàn mới cho ứng dụng Ảnh trên iOS 18, thay thế cho phiên bản cũ đã tồn tại nhiều năm.
Hàng hiếm iPhone không có logo Apple

Hàng hiếm iPhone không có logo Apple

Một nguyên mẫu iPhone được cho là phiên bản thử nghiệm tính năng nút cảm ứng, dùng logo biểu tượng Vesica Piscis thay quả táo.