Một ngày các nhân viên ngân hàng phát hiện ra 1 máy ATM rỗng không có tiền, không có dấu vết tương tác vật lý với máy và không có mã độc. Sau khi các chuyên gia của Kaspersky Lab dành thời gian để giải quyết trường hợp bí ẩn này, họ phát hiện các công cụ tội phạm mạng sử dụng trong vụ cướp và tái tạo lại cuộc tấn công.
Vào tháng 2/2017 Kaspersky Lab đã công bố kết quả điều tra vụ tấn công bí mật vào các ngân hàng.
Với phần mềm độc hại được cài đặt từ xa, một vụ cướp ATM sẽ được hoàn tất chỉ mất vài giây. (Ảnh minh họa: Internet)
Sau khi tiền được rút sạch từ máy ATM, toàn bộ dữ liệu và quá trình tấn công bị hacker xóa dấu vết, tuy nhiên các chuyên gia của ngân hàng khôi phục được các bản ghi nhật ký từ ổ cứng của máy ATM (kl.txt và logfile.txt) và chia sẻ với Kaspersky Lab.
Đây là các tệp duy nhất còn sót lại sau cuộc tấn công: không thể khôi phục các tệp nguy hiểm vì tội phạm mạng đã quét sạch mã độc. Nhưng những dữ liệu ít ỏi này cũng đủ để Kaspersky Lab tiến hành điều tra thành công.
Trong các file nhật ký, các chuyên gia từ hãng bảo mật Nga đã tìm, nhóm và phân loại các mẫu mã độc có liên quan và thu thập các kết nối giữa chúng. Sau 1 ngày chờ đợi, các chuyên gia đã tìm thấy mẫu phần mềm độc hại mong muốn - "tv.dll", sau đó được đặt tên là ‘ATMitch’
Phần mềm độc hại này được cài đặt từ xa trên một máy ATM của ngân hàng thông qua cơ chế quản lý các máy ATM từ xa. Sau khi cài đặt và kết nối với máy ATM, mã độc ATMitch liên lạc với máy ATM như thể nó là một phần mềm hợp pháp. Nó cho phép kẻ tấn công thực hiện một số lệnh, ví dụ như thu thập thông tin về số tiền trong ATM. Hơn thế nữa, nó cung cấp khả năng nhả tiền vào bất cứ lúc nào, chỉ với một nút bấm.
Thông thường tội phạm tìm hiểu máy ATM có bao nhiêu tiền. Sau đó, một tên tội phạm có thể gửi lệnh để máy ATM nhả một số tiền bất kỳ. Sau khi rút tiền theo cách kì lạ này, tội phạm mạng chỉ cần lấy tiền và đi. Một vụ cướp ATM như thế này chỉ mất vài giây! Một khi máy ATM bị cướp xong, mã độc sẽ tự xóa dấu vết của nó.
Hiện vẫn chưa biết được ai đứng đằng sau những vụ tấn công này do các hacker sử dụng các phần mềm dựa trên nguồn mở, các tiện ích phổ biến của Windows, và các tên miền không xác định trong suốt giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Điều này khiến việc xác định nhóm chịu trách nhiệm là gần như không thể.
Tuy nhiên, mã độc “tv.dll” được sử dụng trong giai đoạn tấn công ATM chứa các nguồn tiếng Nga, và các nhà điều tra suy đoán chúng có thể là nhóm GCMAN hay Carbanak.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những kẻ tấn công này có thể vẫn còn hoạt động./.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 22/8/2026 gửi bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Thời điểm xảy ra tai nạn tại ngã tư giao đường tránh thành phố Hà Tĩnh (cũ) với đường dẫn lên nút giao cao tốc Bắc - Nam, hệ thống đèn tín hiệu giao thông không hoạt động.
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa ra một số biện pháp nhằm kiểm soát nguy cơ tĩnh điện khi sử dụng bình chữa cháy và hệ thống chữa cháy bằng khí CO₂.
Người đứng đầu cơ sở giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Theo Công an TP. Hà Nội, số tiền vợ chồng Phú Lê và vợ chồng "Cô giáo Hương" thu được từ việc bán lẻ sản phẩm Loramen là 11,6 tỉ đồng, trong đó vợ chồng Hương hưởng lợi từ 5 - 7 tỉ đồng.
Phạm Tuấn, người tự xưng là "đàn em" của Khá Bảnh, cùng 9 người bị Công an TP Hà Nội khởi tố do sản xuất, đăng tải các video có nội dung băng nhóm, giang hồ, bạo lực học đường để thu hút người xem, kiếm tiền.
Công an và kiểm sát viên xuất hiện tại nhà riêng của ông Vũ Hoàng Hải (tức Hải Sapa TV, 40 tuổi) ở số 051-052 đường D1, Lạc Long Quân, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai trong đêm.
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Hà Tĩnh) hướng dẫn nội dung cơ bản về quy trình xác định quy mô, nguyên tắc lựa chọn và trang bị phương tiện PCCC cho cửa hàng xăng dầu.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân (SN 1987), nguyên PGĐ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên phạt nhiều năm tù đối với Đào Thị Phượng (SN 2000, trú xã Đa Phúc, thành phố Hà Nội) và 6 đồng phạm về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc".
Tòa án nhân dân Khu vực 1 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt 3 bị cáo tổng cộng 198 tháng tù về tội “Buôn bán hàng cấm”; một bị cáo khác bị phạt 70 triệu đồng về tội “Tàng trữ hàng cấm”.
Ứng dụng “Báo cháy 114” hỗ trợ người dùng thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC & CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất.
Cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng công an cơ sở và các tổ chức đoàn thể tại Hà Tĩnh đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người được đặc xá sớm tái hòa nhập cộng đồng.
Trọng tâm chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2026 là triển khai Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Hiến pháp và pháp luật trong kỷ nguyên số”; bình chọn, vinh danh “Gương sáng pháp luật” năm 2026.
Công an xã Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận tin báo về việc 2 xe mô tô công vụ của Đội Quản lý bảo vệ rừng Cây Trồ (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê) bị phá hỏng và đang cử lực lượng xác minh, làm rõ.
Ngày 18/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an TP. Đồng Nai cho biết đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt khô bò giả với quy mô số lượng lớn, do Lê Văn Tình (SN 1981) - Giám đốc Công ty TNHH Trần Lê Foods địa chỉ khu phố Long An, phường Long Thành, TP. Đồng Nai chủ mưu, cầm đầu.
Với hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy", 2 bị cáo Phan Thanh Tùng và Trần Xuân Đăng (đều trú xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã bị Tòa án nhân dân khu vực 4 - Hà Tĩnh tuyên phạt cùng mức án 7 năm tù.
Trước nguy cơ mất an toàn giao thông vào mùa mưa bão, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động kiểm soát các tuyến đường bộ và đường thủy, nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Sau phản ánh của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về tình trạng quốc lộ 8 xuống cấp dù vẫn trong thời gian bảo hành, đơn vị thi công đang khẩn trương huy động nhân lực, máy móc sửa chữa các vị trí hư hỏng.
4 đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố về tội “Đánh bạc” bằng hình thức cá độ bóng đá trú tại các địa phương: Hà Tĩnh, Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh.
Tại Hà Tĩnh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đang ngày càng lan tỏa, những tin báo từ Nhân dân đã giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc, qua đó giữ gìn bình yên cho từng khu dân cư.
Sau những vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên cả nước, Hà Tĩnh đang siết chặt quản lý hoạt động vận tải hành khách, tập trung kiểm tra các phương tiện hoạt động vào ban đêm.
Ghen tuông, nam giáo viên thể dục đã ghì cổ nữ nhân viên thư viện đến tử vong. Sau khi gây án, đối tượng bế nạn nhân ra xe máy, phủ áo mưa lên thi thể rồi chở đến rẫy cà phê để phi tang.