Một ngày các nhân viên ngân hàng phát hiện ra 1 máy ATM rỗng không có tiền, không có dấu vết tương tác vật lý với máy và không có mã độc. Sau khi các chuyên gia của Kaspersky Lab dành thời gian để giải quyết trường hợp bí ẩn này, họ phát hiện các công cụ tội phạm mạng sử dụng trong vụ cướp và tái tạo lại cuộc tấn công.
Vào tháng 2/2017 Kaspersky Lab đã công bố kết quả điều tra vụ tấn công bí mật vào các ngân hàng.
Với phần mềm độc hại được cài đặt từ xa, một vụ cướp ATM sẽ được hoàn tất chỉ mất vài giây. (Ảnh minh họa: Internet)
Sau khi tiền được rút sạch từ máy ATM, toàn bộ dữ liệu và quá trình tấn công bị hacker xóa dấu vết, tuy nhiên các chuyên gia của ngân hàng khôi phục được các bản ghi nhật ký từ ổ cứng của máy ATM (kl.txt và logfile.txt) và chia sẻ với Kaspersky Lab.
Đây là các tệp duy nhất còn sót lại sau cuộc tấn công: không thể khôi phục các tệp nguy hiểm vì tội phạm mạng đã quét sạch mã độc. Nhưng những dữ liệu ít ỏi này cũng đủ để Kaspersky Lab tiến hành điều tra thành công.
Trong các file nhật ký, các chuyên gia từ hãng bảo mật Nga đã tìm, nhóm và phân loại các mẫu mã độc có liên quan và thu thập các kết nối giữa chúng. Sau 1 ngày chờ đợi, các chuyên gia đã tìm thấy mẫu phần mềm độc hại mong muốn - "tv.dll", sau đó được đặt tên là ‘ATMitch’
Phần mềm độc hại này được cài đặt từ xa trên một máy ATM của ngân hàng thông qua cơ chế quản lý các máy ATM từ xa. Sau khi cài đặt và kết nối với máy ATM, mã độc ATMitch liên lạc với máy ATM như thể nó là một phần mềm hợp pháp. Nó cho phép kẻ tấn công thực hiện một số lệnh, ví dụ như thu thập thông tin về số tiền trong ATM. Hơn thế nữa, nó cung cấp khả năng nhả tiền vào bất cứ lúc nào, chỉ với một nút bấm.
Thông thường tội phạm tìm hiểu máy ATM có bao nhiêu tiền. Sau đó, một tên tội phạm có thể gửi lệnh để máy ATM nhả một số tiền bất kỳ. Sau khi rút tiền theo cách kì lạ này, tội phạm mạng chỉ cần lấy tiền và đi. Một vụ cướp ATM như thế này chỉ mất vài giây! Một khi máy ATM bị cướp xong, mã độc sẽ tự xóa dấu vết của nó.
Hiện vẫn chưa biết được ai đứng đằng sau những vụ tấn công này do các hacker sử dụng các phần mềm dựa trên nguồn mở, các tiện ích phổ biến của Windows, và các tên miền không xác định trong suốt giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Điều này khiến việc xác định nhóm chịu trách nhiệm là gần như không thể.
Tuy nhiên, mã độc “tv.dll” được sử dụng trong giai đoạn tấn công ATM chứa các nguồn tiếng Nga, và các nhà điều tra suy đoán chúng có thể là nhóm GCMAN hay Carbanak.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những kẻ tấn công này có thể vẫn còn hoạt động./.
Nhằm đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã đồng loạt ra quân giải tỏa, xử lý lấn chiếm, lập lại trật tự hành lang giao thông.
Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm thường có nhu cầu sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Lực lượng chức năng khuyến cáo các biện pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.
Người dân Hà Tĩnh cần cảnh giác với những lời mời gọi "săn" tour du lịch giá rẻ trên mạng xã hội để không rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang" và những hệ lụy không đáng có.
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã lên nhiều phương án, kịch bản cùng huy động tối đa quân số nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân trong đêm diễn ra trận bán kết giải U23 châu Á 2026 giữa U23 Việt Nam và U23 Trung Quốc.
Với hành vi khai thác hải sản trái phép trên vùng biển xã Đan Hải, 2 chủ tàu cá ngoại tỉnh bị Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh xử phạt với tổng số tiền 40 triệu đồng.
Qua công tác nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Đan Hải (tỉnh Hà Tĩnh) đã phát hiện, bắt giữ 8 đối tượng đánh bài “liêng” ăn tiền, thu giữ hơn 36 triệu đồng.
Việc trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) không chỉ trang bị kỹ năng sống thiết yếu mà còn khuyến khích mỗi học sinh trở thành “tuyên truyền viên”, góp phần lan tỏa văn hóa PCCC trong cộng đồng, nhà trường.
Qua thời gian dài khai thác, chịu tác động từ lưu lượng phương tiện ngày càng gia tăng và ảnh hưởng của thời tiết, QL 1 đoạn Nam cầu Bến Thủy tới Bắc tuyến tránh TP Hà Tĩnh (cũ) đã xuất hiện tình trạng hư hỏng.
Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng V.C.L. (SN 1981, tạm trú tại phường Vũng Áng) sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để tham gia bình luận có nội dung xúc phạm uy tín, danh dự một đồng chí lãnh đạo Đảng.
Nguyễn Văn Thành khai nhận vận chuyển 24.000 viên hồng phiến, 10 gam Ketamine... qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) để lấy 20 triệu đồng tiền công.
Trong quá trình tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, Công an xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã liên tiếp phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ hơn 3,5 yến pháo hoa nổ.
Từ thủ đoạn livestream “cào vé số trúng thưởng”, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã lần theo dấu vết, triệt phá ổ nhóm lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng của gần 500 bị hại trên cả nước.
Cắt mái tôn, đu dây đột nhập cửa hàng Thế giới di động tại phường Thành Sen (Hà Tĩnh), trộm nhiều điện thoại, máy tính bảng giá trị lớn, Nguyễn Văn Vọng bị tuyên phạt 4 năm tù.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an xã Can Lộc đồng chủ trì vừa triệt phá ổ nhóm trộm chó hoạt động manh động, liều lĩnh, sử dụng nhiều hung khí nguy hiểm để gây án trên địa bàn.
Sáng 18/1, Công an phường Kim Liên (Hà Nội) cho biết đã triệu tập người phụ nữ có hành vi cầm loa hô hào đua xe ở khu vực hầm Kim Liên sau trận tứ kết U23 Việt Nam thắng U23 UAE.
Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ dưới mọi hình thức, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Xe khách chở 18 người chạy trên quốc lộ 6, khi đến xã Chiềng Hặc (Sơn La) lao xuống cống thoát nước ven đường rồi lật ngang, làm 4 người chết tại chỗ, sáng 17/1.
Một thi thể đàn ông không rõ danh tính được phát hiện trên vùng biển xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được lực lượng chức năng đưa vào bờ, tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Công an xã Đông Kinh (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Trường THCS Nguyễn Thiếp vận động 3 học sinh chế tạo pháo nổ tự giác giao nộp hơn 1,5kg pháo và tiền chất liên quan.
Công an xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) xác định thi thể là nam giới có độ tuổi khoảng 35 - 45, bên ngoài mặc đồ bảo hộ lao động chống nước, bên trong mặc áo sọc trắng đen, quần bò xám.
Dưới sự hướng dẫn của lực lượng chức năng, cán bộ giáo viên và hơn 1.300 học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được trang bị các kỹ năng PCCC&CNCH cần thiết.
Tại các điểm đến, lãnh đạo Ban ATGT tỉnh và xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, đau thương của các gia đình có nạn nhân thương vong do tai nạn trên cao tốc.