Đánh “cọc chèo” gãy chân, lĩnh 26 tháng tù

(Baohatinh.vn) - Chỉ vì bức xúc khi không xin được xi măng công trình, Đậu Đức Tứ (trú xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã dùng gậy gỗ đánh người anh em “cọc chèo” thân thiết, gây thương tích 14%.

Sáng 9/1/2026, Viện KSND khu vực 1 – Hà Tĩnh phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Đậu Đức Tứ (SN 1963, trú tại thôn 4, xã Thạch Hà) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

bqbht_br_z7412385568295-0870b0aaadd66841c2c17cd2940379e7.jpg
Bị cáo Đậu Đức Tứ bị tuyên án 26 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, giữa Đậu Đức Tứ và ông Lê Xuân B. (SN 1968, trú thôn 6, xã Thạch Hà) có quan hệ anh em họ hàng thân thiết (vợ Tứ là chị gái của vợ ông B.). Sáng 10/8/2025, sau khi cùng nhau ăn sáng, uống rượu và trò chuyện tại nhà, Tứ rủ ông B. đi xin vật liệu về sửa nhà.

Trong quá trình đi xin ngói, gạch không được, khi ngang qua một công trình xây dựng trên địa bàn thôn 6, xã Thạch Hà, Đậu Đức Tứ đã tự ý lấy xi măng của công trình dù bị công nhân từ chối. Khi Tứ yêu cầu ông B. phụ mang bao xi măng, ông B. không đồng ý và can ngăn, cho rằng đó là hành vi không đúng, rồi bỏ về.

Bực tức vì bị từ chối, Tứ buông lời xúc phạm, dẫn đến xô xát. Dù là người thân quen, Tứ vẫn dùng đoạn gỗ dài khoảng 50 cm liên tiếp đánh vào vùng đầu và cẳng chân trái của ông B., khiến nạn nhân ngã xuống đường, bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Kết luận giám định cho thấy ông Lê Xuân B. bị gãy 1/3 trên xương chày trái cùng nhiều vết thương khác, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể 14%.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo mang tính côn đồ, coi thường pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe người khác, đặc biệt đáng lên án khi nạn nhân là người thân trong gia đình. Căn cứ hồ sơ vụ án và đề nghị của viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đậu Đức Tứ 26 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả hàng hiệu

Triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả hàng hiệu

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ triệt phá thành công Chuyên án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, triệt xóa các đường dây chuyên sản xuất, mua bán các sản phẩm nước hoa giả, mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới (CHANEL, GUCCI, DIOR...) được bảo hộ tại Việt Nam.
Giữ bình yên giữa nhịp phát triển đô thị

Giữ bình yên giữa nhịp phát triển đô thị

Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt phát huy sức mạnh toàn dân, phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) không chỉ giữ vững bình yên mà còn khẳng định vị thế phường đạt chuẩn về an ninh, trật tự.
Những kỹ năng cần biết để thoát thân khi xe khách bốc cháy

Những kỹ năng cần biết để thoát thân khi xe khách bốc cháy

Vụ cháy xe khách giường nằm trên quốc lộ 1 qua ở Đồng Nai khiến 7 người tử vong và 5 người bị thương là lời cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn trên các phương tiện vận tải hành khách. Theo cơ quan chức năng, ngọn lửa bùng phát rất nhanh khiến nhiều hành khách không kịp thoát ra ngoài.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Lợi dụng sức nóng của Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026, một đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền giao dịch gần 1.200 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá. Đây được xác định là một trong những vụ cá độ bóng đá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.
Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi

Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi số tiền lớn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!