Tổng thống Putin tiết lộ số binh sĩ tham gia xung đột tại Ukraine

Gần 700.000 binh sĩ Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Thông tin trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong cuộc gặp với các cựu chiến binh vừa qua. Con số này đã tăng gần 100.000 binh sĩ so với số lượng trước đó mà nhà lãnh đạo Nga công bố vào tháng 12/2023.

Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 100.000 công dân Nga tự nguyện nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự kể từ đầu năm 2024. Quân đội Nga cũng ghi nhận lượng tân binh ổn định.

Ngoài ra, Nga cũng bác bỏ những cáo buộc từ Kiev và một số phương tiện truyền thông phương Tây về làn sóng huy động quân. Hồi tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Nga đang có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân vào ngày 1/6. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ tuyên bố, nhấn mạnh thông tin này không đúng sự thật.

Đến tháng 5, tạp chí Mỹ Financial Times đưa tin làn sóng tuyển quân hàng loạt lần hai ở Nga sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Một lần nữa, người phát ngôn Peskov bác bỏ tuyên bố.

Về phần mình, Nga công bố nước này tiến hành huy động quân một phần vào tháng 9/2022, bảy tháng sau khi chính thức triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Khoảng 300.000 người, trong đó phần lớn có kinh nghiệm quân sự từ trước, được gọi đi làm nhiệm vụ. Sau đó, những lần chiêu mộ quân tiếp theo đều được thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Tháng 12/2023, Tổng thống Putin cho biết trong số 617.000 binh sĩ tham gia cuộc chiến tại Ukraine, có 244.000 người được triệu tập theo đợt huy động quân vào tháng 9/2022. Khoảng 41.000 binh sĩ được nhập ngũ trong cùng đợt sau đó đã được giải ngũ vì lý do sức khỏe hoặc đến tuổi xuất ngũ.

Về phía Ukraine, quân đội nước này đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về nhân lực lẫn vũ khí trước một lực lượng Nga dồi dào. Vào tháng 4, Kiev đã thông qua luật mới hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, mở rộng quyền hạn của binh sĩ nhập ngũ và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn nghĩa vụ. Hồi tháng 5, một đạo luật cũng được thông qua cho phép một số tù nhân gia nhập quân đội.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.