Tổng thống Putin tiết lộ số binh sĩ tham gia xung đột tại Ukraine

Gần 700.000 binh sĩ Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Thông tin trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong cuộc gặp với các cựu chiến binh vừa qua. Con số này đã tăng gần 100.000 binh sĩ so với số lượng trước đó mà nhà lãnh đạo Nga công bố vào tháng 12/2023.

Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 100.000 công dân Nga tự nguyện nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự kể từ đầu năm 2024. Quân đội Nga cũng ghi nhận lượng tân binh ổn định.

Ngoài ra, Nga cũng bác bỏ những cáo buộc từ Kiev và một số phương tiện truyền thông phương Tây về làn sóng huy động quân. Hồi tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Nga đang có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân vào ngày 1/6. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ tuyên bố, nhấn mạnh thông tin này không đúng sự thật.

Đến tháng 5, tạp chí Mỹ Financial Times đưa tin làn sóng tuyển quân hàng loạt lần hai ở Nga sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Một lần nữa, người phát ngôn Peskov bác bỏ tuyên bố.

Về phần mình, Nga công bố nước này tiến hành huy động quân một phần vào tháng 9/2022, bảy tháng sau khi chính thức triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Khoảng 300.000 người, trong đó phần lớn có kinh nghiệm quân sự từ trước, được gọi đi làm nhiệm vụ. Sau đó, những lần chiêu mộ quân tiếp theo đều được thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Tháng 12/2023, Tổng thống Putin cho biết trong số 617.000 binh sĩ tham gia cuộc chiến tại Ukraine, có 244.000 người được triệu tập theo đợt huy động quân vào tháng 9/2022. Khoảng 41.000 binh sĩ được nhập ngũ trong cùng đợt sau đó đã được giải ngũ vì lý do sức khỏe hoặc đến tuổi xuất ngũ.

Về phía Ukraine, quân đội nước này đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về nhân lực lẫn vũ khí trước một lực lượng Nga dồi dào. Vào tháng 4, Kiev đã thông qua luật mới hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, mở rộng quyền hạn của binh sĩ nhập ngũ và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn nghĩa vụ. Hồi tháng 5, một đạo luật cũng được thông qua cho phép một số tù nhân gia nhập quân đội.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.