(Baohatinh.vn) - Trang trại lợn của ông Nguyễn Xuân Hiệp, trú tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam, bị xử phạt 52 triệu đồng.
Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 1065/QĐ-UBND “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” đối với ông Nguyễn Xuân Hiệp, xã Gia Phố có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt giới hạn cho phép.
Theo đó, phạt tiền 25 triệu đồng đối với hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật 5 lần thông số Coliform (25.000/5000), với lượng nước thải dưới 5m3/ngày, theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 13, Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.
Nước thải xả ra môi trường từ trại lợn ông Hiệp có màu đen, hôi thối.
Phạt tiền tăng thêm 27 triệu đồng về hành vi vi phạm xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật đối với các thông số: BOD5 vượt 4,8 lần (572/117); COD vượt 2,3 lần (840/351); chất rắn lơ lửng (TSS) vượt 1,9 lần (350/175,5); tổng Nitơ (tính theo N) vượt 1,47 lần (258/175,5), theo quy định tại Khoản 3, Điều 13, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Đồng thời, quyết định trên cũng buộc ông Nguyễn Văn Hiệp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và sớm báo cáo kết quả thực hiện tới cơ quan chức năng.
Trại lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hiệp được xây dựng với quy mô khoảng 150 m2, có thời điểm chăn nuôi lên đến 300 con.
Trước đó, Báo Hà Tĩnh đã có bài viết: “Cả thôn khốn khổ vì trại lợn ô nhiễm” phản ánh về tình trạng trại lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hiệp ở thôn Phố Cường, xã Gia Phố (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có quy mô lên đến 300 con nhưng nằm ngay giữa khu dân cư, đầu nguồn nước, chất thải không được xử lý triệt để khiến môi trường ô nhiễm nặng. Cuộc sống người dân địa phương, theo đó bị đảo lộn, môi trường bị ảnh hưởng. Nhưng, khi bà con có ý kiến thì ông Hiệp không những không tìm giải pháp khắc phục mà còn có thái độ bất chấp, thách thức.
Nhiều xác lợn chết không rõ nguyên nhân được vứt bừa bãi tại các kênh mương (khu vực cánh đồng thuộc thôn 5, xã Cẩm Huy, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khiến nhiều người kinh hãi khi chứng kiến .
Trên cơ sở thành công của chế phẩm sinh học Hatibio trong xử lý môi trường chăn nuôi, các cán bộ của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ (TBKHCN) Hà Tĩnh đã nghiên cứu thử nghiệm, nâng cấp, bổ sung phù hợp các chủng vi khuẩn, các loại enzym cần thiết nhằm nâng cao hoạt lực và quy mô xử lý.
Sau 2 tháng xuất hiện, tính đến ngày 22/7/2019, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 29 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc và TP Hà Tĩnh với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 1.443 con.
Trường hợp đã mua bán bằng giấy tờ viết tay nhưng không có giấy tờ này trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì không có cơ sở để giải quyết việc cấp giấy chứng nhận theo Điều 42 Nghị định số 101.
Với hành vi giao hàng không có giá trị sử dụng, không đúng "hàng chính hãng" như khi rao bán, Bùi Thị Hương và đồng bọn đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt tổng cộng 39 năm tù.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa thông tin vụ án lớn nhất từ trước đến nay, bắt giữ đối tượng cầm đầu và đồng phạm lôi kéo được hàng nghìn người dân tham gia (cả trong và ngoài nước) với tổng số tiền huy động lên tới hàng tỷ USD với kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, hoạt động dưới hình thức mua bán đồng tiền ảo có tên gọi PaynetCoin (PAYN).
Theo Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, cả một làng (ở gần Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ) sản xuất thịt trâu gác bếp xong dán nhãn mác thịt trâu gác bếp Hà Giang để bán cho người tiêu dùng.
Trước 1/10/2025, chủ xe ô tô phải thực hiện chuyển đổi tài khoản thu phí đang sử dụng hiện nay sang tài khoản giao thông. Nếu không thực hiện, phương tiện sẽ không lưu thông được qua trạm thu phí.
Trên địa bàn xã Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh có một số bãi tập kết gỗ keo nguyên liệu cạnh quốc lộ đã lấn chiếm lòng, lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.
Tinh vi khi vận chuyển pháo “lậu” qua biên giới, quanh co khi bị xét xử, nhưng Lê Văn Hưng vẫn bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên án phạt 8 năm tù giam và 30 triệu đồng.
Thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất được thực hiện theo Quyết định 2304/QĐ-BNNMT ngày 23/6/2025 của Bộ NN&MT công bố thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai.
4 cơ sở ở Hà Tĩnh bị xử phạt vì vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường, không có giấy phép môi trường và thiếu biện pháp xử lý chất thải theo quy định.
Các điều kiện phòng cháy, chữa cháy tại chợ Phố Châu (xã Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) không đảm bảo các yêu cầu theo quy định, khiến nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.
Thực hiện hiệu quả việc phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là giải pháp đột phá phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của từng địa phương.
Công an Hà Tĩnh cảnh báo người dân cần cẩn trọng với các website giả mạo cơ quan Nhà nước, núp bóng “hỗ trợ xử lý lừa đảo, lấy lại tiền” để tiếp tục chiếm đoạt tài sản.
Việc cấp định danh điện tử cho người nước ngoài tại Hà Tĩnh không chỉ phục vụ công tác quản lý của lực lượng chức năng mà còn mang lại trải nghiệm hành chính thuận lợi, an toàn,
Tại thôn Đồng Giang, xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang tồn tại bãi tập kết hàng tấn phế liệu nguy hại. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở lối đi mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Xử phạt vi phạm hành chính là một trong những công cụ quan trọng, thiết thực nhằm bảo đảm kỷ cương, pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ hai giám đốc công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả có quy mô lớn. Đường dây này đã bán hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng giả ra thị trường, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.
Vụ chìm tàu câu mực chở 34 du khách ở Khu du lịch biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) báo động về những "lỗ hổng" trong hoạt động khai thác, quản lý tàu chở khách trên biển.
Với phương châm "lấy người dân làm trung tâm của tuyên truyền, phòng ngừa", Công an Hà Tĩnh đã xây dựng thế trận vững chắc để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm qua không gian mạng.
4 bị cáo “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” bằng hình thức cá độ bóng đá thông qua mạng xã hội đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 16 năm 3 tháng tù.
Kịch bản "việc nhẹ lương cao" không mới song nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã siết chặt trận tuyến phòng chống tội phạm mua bán người.