Cảnh sát và giới chức Haiti cho biết Tổng thống bị một nhóm lính đánh thuê ám sát, nhưng phe đối lập và truyền thông nghi ngờ câu chuyện này.
Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Moise sau khi bị bắt tại thủ đô Port-au-Prince hôm 8/7. Ảnh: AP .
Cảnh sát và các chính trị gia đang điều hành Haiti cho biết Tổng thống Jovenel Moise bị bắn chết tại dinh thự ở thủ đô Port-au-Prince bởi các nghi phạm thuộc nhóm lính đánh thuê gồm 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti vào khoảng 1h sáng 7/7.
“Những người nước ngoài đã đến đất nước của chúng ta để ám sát Tổng thống”, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles nói trong cuộc họp báo hôm 8/7. 15 người Colombia và hai công dân Mỹ đã bị bắt, ba người Colombia bị tiêu diệt và 8 người khác đang bỏ trốn.
Tuy nhiên, trong một chương trình phát thanh địa phương hôm 9/7, cựu thượng nghị sĩ Steven Benoit, chính trị gia đối lập nổi tiếng tại Haiti, cho rằng “Tổng thống bị chính vệ sĩ của mình ám sát, chứ không phải nhóm người Colombia”.
Alfredo Antoine, một cựu nghị sĩ khác, tỏ ý nghi ngờ chủ mưu vụ ám sát là những nhà tài phiệt quyền lực tại nước này. “Họ giết Moise bởi không muốn lợi ích của mình bị tổn hại”, ông lập luận.
Tạp chí Semana của Colombia dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay các cựu binh Colombia đến Haiti sau khi được tuyển mộ để bảo vệ Tổng thống Moise, người được cho là có nhiều kẻ thù, chứ không phải để ám sát ông. Tờ El Tiempo gây thêm khúc mắc khi khẳng định camera an ninh từ dinh thự Tổng thống Haiti cho thấy nhóm lính đánh thuê đột nhập từ khoảng 2h30-2h40 sáng 7/7, thay vì 1h như thông tin từ cảnh sát.
Thông tin mâu thuẫn về vụ ám sát Tổng thống, cùng việc Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đề nghị Mỹ và Liên Hợp Quốc hỗ trợ an ninh, đã khiến nhiều người dân cảm thấy nghi ngờ và lo lắng.
Paul Raymond, giáo viên 41 tuổi tại Port-au-Prince, tin rằng ông Moise bị đội ngũ an ninh của chính mình phản bội. “Những người biết ông ấy và quen thuộc với dinh thự đã vạch ra kế hoạch”, Raymond nêu ý kiến, chỉ ra rằng không có vệ sĩ nào của Tổng thống Haiti bị thương trong vụ tấn công.
Giới chức Colombia hôm 9/7 nêu danh tính 13 nghi phạm, bao gồm hai người đã bị tiêu diệt và 11 người bị bắt. Tất cả đều là cựu binh quân đội Colombia. Hai người Mỹ gốc Haiti được xác định là James Solages, 35 tuổi, và Joseph Vincent, 55 tuổi.
Các điều tra viên đã lục soát phương tiện của nhóm nghi phạm, tìm thấy vũ khí và tiền USD, một máy chủ theo dõi hình ảnh camera được lắp đặt trong dinh thự của Moise, cùng sổ séc của Đệ nhất phu nhân Haiti.
Trong số những người ở dinh thự, chỉ vợ chồng Tổng thống Moise bị bắn. Đệ nhất phu nhân Haiti trọng thương và đã được đưa tới Mỹ điều trị, còn con gái họ thoát chết nhờ trốn trong phòng anh trai.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị.