Hà Tĩnh triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan, các địa phương về việc triển khai thực hiện Chiến dịch 90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Bộ Công an và Bộ NN&MT có Kế hoạch liên ngành số 515/KH-BCA-BNN&MT ngày 31/8/2025 về triển khai thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về đất đai.

Để triển khai kịp thời, hiệu quả nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an, Bộ NN&MT, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&MT chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, các sở ngành liên quan và UBND các phường, xã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và tổ công tác tại cấp tỉnh; hướng dẫn, đôn đốc UBND các phường, xã thành lập Ban Chỉ đạo và tổ công tác tại cấp xã để tổ chức triển khai Chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện CSDL đất đai; ban hành kế hoạch chi tiết triển khai nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện CSDL đất đai đã được xây dựng “đủ - đúng - sạch - sống”, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; báo cáo, tham mưu UBND tỉnh các nội dung trên trước ngày 08/9/2025.

Tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thực hiện các nội dung tuyên truyền, phổ biến Chiến dịch 90 ngày làm giàu, làm sạch CSDL đất đai ở địa phương.

Tham mưu UBND tỉnh kết nối, chia sẻ CSDL đất đai với các cơ quan địa phương để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất và xác định nghĩa vụ tài chính cho người dân, doanh nghiệp; đảm bảo hệ thống được kết nối, vận hành; thời gian hoàn thành trước ngày 15/9/2025.

Chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các phường, xã triển khai kịp thời, đầy đủ, hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp theo yêu cầu tại kế hoạch nêu trên của Bộ Công an và Bộ NN&MT; định kỳ hằng tuần tổng hợp báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Bộ NN&MT (qua Cục Quản lý đất đai).

Kịp thời chuyển các tài liệu và biểu mẫu kèm theo hướng dẫn của Bộ NN&MT cho UBND các phường, xã để thực hiện thu thập các loại giấy chứng nhận về đất ở, nhà ở mà chưa được xây dựng CSDL đất đai và căn cước công dân của các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở.

Thường xuyên đôn đốc, theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện các nội dung trên, định kỳ thứ 5 hằng tuần, báo cáo UBND tỉnh.

Quá trình thực hiện, trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các nội dung thuộc thẩm quyền theo quy định. Đối với các nội dung vượt thẩm quyền, chủ động có văn bản báo cáo Bộ NN&MT (qua Cục Quản lý đất đai) và Bộ Công an (qua Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Các sở, ngành liên quan và UBND các phường xã theo chức năng nhiệm vụ triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp theo yêu cầu tại kế hoạch nêu trên của Bộ Công an và Bộ NN&MT và chỉ đạo của UBND tỉnh.

ljahs.jpg
Chiến dịch “làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai được triển khai từ 1/9 đến 30/11/2025 trên toàn quốc.

Theo Kế hoạch số 151/KH-BCA-BNN&MT, Chiến dịch “làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai được triển khai từ 1/9 đến 30/11/2025 ở cả Trung ương và địa phương, trải rộng đến tận xã, thôn, xóm, tổ dân cư.

Mục tiêu xuyên suốt là rà soát, làm sạch toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai đã hình thành qua nhiều giai đoạn, đồng thời số hóa, cập nhật và chuẩn hóa thông tin để đảm bảo “đúng – đủ – sạch – sống”.

Trong đó, trọng tâm là rà soát, phân loại dữ liệu đất đai đã được xây dựng từ trước đến nay của gần 50 triệu thửa đất tại 2.342/3.321 đơn vị cấp xã.

Cơ sở dữ liệu đất đai sẽ được phân loại thành ba nhóm. Nhóm 1 là những địa phương có dữ liệu đã hoàn chỉnh, có thể khai thác và sử dụng ngay. Nhóm 2 là dữ liệu cần chỉnh lý, bổ sung, xác thực thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản. Nhóm 3 là dữ liệu không còn giá trị sử dụng, cần phải xây dựng lại từ đầu.

Đặc biệt, chiến dịch sẽ tập trung xác thực thông tin chủ sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin còn thiếu sẽ được bổ sung, bao gồm số thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, cũng như số thẻ căn cước công dân. Đây là bước quan trọng để đồng bộ dữ liệu, khắc phục tình trạng sai lệch, chồng chéo và thiếu minh bạch vốn tồn tại trong nhiều năm qua.

Một trong những điểm nhấn của chiến dịch là việc kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai thống nhất, dùng chung trên phạm vi cả nước. 34 tỉnh, thành phố trọng điểm sẽ được đồng bộ dữ liệu đất đai về Trung ương, sau đó kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các bộ, ngành, cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hệ thống tư pháp và tổ chức chính trị – xã hội. Đồng thời, hệ thống cũng được tích hợp với nền tảng định danh và địa chỉ số quốc gia, đảm bảo quản lý đất đai bằng mã định danh thửa đất hiện đại, khoa học.

Đọc thêm

"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, các xã, phường vẫn duy trì hoạt động, vừa thực hiện chi trả quà tặng vừa giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân, nhất là thủ tục nhập học của các tân sinh viên.
Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam - tư tưởng nhất quán trong tiến trình lịch sử dân tộc

Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam - tư tưởng nhất quán trong tiến trình lịch sử dân tộc

Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) là dịp để mỗi người dân Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang đã qua, khẳng định những thành tựu to lớn của từng thời kỳ cách mạng của dân tộc ta, đồng thời hun đúc niềm tin, khát vọng vào tương lai.
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 29/8, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 186-KL/TW về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy chúc mừng UBND tỉnh nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chúc mừng UBND tỉnh nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng mong muốn UBND tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cuối nhiệm kỳ 2020 - 2025 và từ nay đến cuối năm 2025.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão

Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão

Sáng 27/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh họp chỉ đạo khắc phục cơn bão số 5 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường. Chủ trì cuộc họp có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải.