(Baohatinh.vn) - Với quyết tâm trao quà Quốc khánh 2/9 cho người dân kịp đón ngày lễ trọng đại, các địa phương ở Hà Tĩnh tiếp tục chi trả tiền trực tiếp cho người dân trên địa bàn.
Sáng 1/9, nhiều địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chi trả tiền trực tiếp cho người dân tại các điểm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.
Sáng nay, người dân xã Cổ Đạm đã đến 33 điểm nhà văn hóa thôn để nhận tiền quà 2/9.
Xã Cổ Đạm có 8.456 hộ với 34.606 khẩu nhận quà dịp này.
Xã Hương Khê có tổng 7.985 hộ với 30.366 khẩu nhận quà dịp ngày 2/9. Trong đó, 489 hộ/1.887 nhân khẩu nhận tiền qua hình thức chuyển khoản, số còn lại nhận tiền mặt tại nhà văn hóa thôn.
Cũng như nhiều địa bàn trong toàn tỉnh, sáng nay, người dân xã Hương Đô phấn khởi đón nhận quà 2/9 của Đảng, Nhà nước. Toàn xã Hương Đô có 14.205 người nhận quà, dự kiến hoàn thành trong ngày 1/9. Xã Hà Linh có tổng số 12.670 người dân. Ngoài hơn 3.100 người dân đăng ký nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, hơn 9.500 người dân đang được nhận tiền tại các nhà văn hóa thôn. Tại xã Gia Hanh, 7.134 hộ/27.783 nhân khẩu đang được nhận tiền quà 2/9 trực tiếp.
Người dân xã Mai Phụ cũng đang đến các nhà văn hóa thôn nhận tiền quà 2/9. Mỗi phần quà 100.000 đồng tiền mặt được trao tận tay bà con.156 nhân khẩu dân tộc Chứt, bản Rào Tre cùng gần 18.000 nhân khẩn xã Phúc Trạch hồ hởi đón nhận phần quà đặc biệt của Đảng, Nhà nước.
Tính đến 10h ngày 1/9, tổng kinh phí đã cấp phục vụ tặng quà dịp Quốc khánh cho người dân Hà Tĩnh: 161,42 tỷ đồng. 69/69 xã phường đã rút tiền tại Kho bạc Nhà nước, đã chi trả được 96,968/161,42 tỷ đồng, đạt 60%.
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2025), bên cạnh chính sách tặng quà người có công với cách mạng, với mức 500.000 đồng/người theo Quyết định số 689 của Chủ tịch nước, Đảng và Nhà nước đã quyết định tặng quà đến toàn thể công dân như một lời tri ân và chia sẻ niềm vui trong ngày lễ lớn.
Theo đó, về đối tượng nhận quà là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch nhưng đã được cấp giấy chứng nhận căn cước đang cư trú tại Việt Nam và đã được thu thập, cập nhật, cấp số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được xác lập tại thời điểm hết ngày 30/8/2025. Mức quà tặng 100.000 đồng/người, bằng tiền.
Việc tặng quà cho công dân được thực hiện theo hộ gia đình. Chủ hộ (hoặc thành viên trong gia đình được chủ hộ ủy quyền hợp pháp) sẽ thay mặt nhận và chuyển lại cho các thành viên trong hộ. Trường hợp công dân chưa có nơi đăng ký thường trú, phần quà sẽ được trao trực tiếp cho từng công dân hoặc người được công dân ủy quyền.
Công dân có thể nhận quà theo một trong hai hình thức: Chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên Ứng dụng định danh điện tử - VneID. Hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức trong trường hợp công dân chưa tích hợp tài khoản hưởng an sinh xã hội trên VneID.
Hà Tĩnh sẽ sắp xếp, tổ chức lại 1.823 thôn, tổ dân phố để thành lập 749 thôn, tổ dân phố mới; 78 thôn, tổ dân phố không sắp xếp. Sau khi hoàn thành sắp xếp, toàn tỉnh có 827 thôn, tổ dân phố; giảm 1.074 thôn, tổ dân phố so với hiện nay (tỷ lệ giảm 56,50%).
Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc làm việc, hoàn thiện hồ sơ, dự thảo nghị quyết theo đúng quy định.
Dự thảo Nghị quyết Quy định mức chi đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gồm 9 điều, quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và các mức chi cụ thể đối với những nội dung liên quan.
Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng và một số nhiệm vụ trọng tâm.
Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định 185/2026/NĐ-CP của Chính phủ là quy định cụ thể chế độ BHXH, BHYT cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Phong trào “Bình dân học vụ số” đang lan tỏa mạnh mẽ trong Kho bạc Nhà nước (KBNN) Khu vực XII (Hà Tĩnh, Quảng Trị) nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng kho bạc số vào năm 2030.
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã trực tiếp đến nơi cư trú thực hiện chứng thực giấy ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người dân.
Từng bước triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, dữ liệu số ở Hà Tĩnh đang trở thành nguồn lực quản lý, hướng tới nền hành chính phục vụ nhanh hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn.
Sắp xếp thôn, tổ dân phố ở Hà Tĩnh đặt ra yêu cầu mới với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở. Khi địa bàn mở rộng, công việc tăng, việc nâng cao chất lượng đội ngũ là cần thiết.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các địa phương khẩn trương triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy (cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã) phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và quy định của Chính phủ, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp, trước ngày 10/6.
Nhiều thẩm quyền về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất được phân cấp cho Chủ tịch UBND cấp xã theo quy định mới của tỉnh Hà Tĩnh.
Sáng 5/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua; cho ý kiến dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 và rà soát các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2026.
Sáng 5/6, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ do sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên toàn quốc sẽ được hưởng khoản trợ cấp theo quy định của Chính phủ về tinh giản biên chế.
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định tặng bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân thuộc tỉnh Hà Tĩnh vì thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: tất cả các cửa hàng bán xăng E10; không xác thực khuôn mặt khi thay điện thoại có thể bị tạm dừng chiều gọi đi; hoàn thành đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 30/6...
Gần 730 đại biểu HĐND cấp xã tại Hà Tĩnh được cung cấp kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và bồi dưỡng kỹ năng hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 hướng tới xây dựng đội ngũ doanh nhân đổi mới, tiên phong chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Đại biểu dự Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 đã nêu ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển thực chất, bền vững, tạo động lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Hơn 670 đại biểu HĐND cấp xã tại Hà Tĩnh được trang bị kỹ năng hoạt động, từ đó phát huy tốt vai trò đại diện cho Nhân dân, đáp ứng yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương xây dựng, ban hành phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, trong đó có việc kiện toàn đội ngũ không chuyên trách.
Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri các phường Thành Sen, Trần Phú, Hà Huy Tập, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các phường rà soát, hoàn thiện quy hoạch đô thị, bảo đảm đồng bộ và chiến lược phát triển.
Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, cử tri kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến dân sinh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án...
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!