Triển khai tích cực kế hoạch phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm

Sáng 1/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1. Thủ tướng yêu cầu trước mắt, các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung cho nhân dân vui Xuân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dứt khoát không để ai bị ở lại phía sau, không để ai không có tết.

Triển khai tích cực kế hoạch phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm

Quang cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, nhân dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng gửi tới các thành viên Chính phủ, đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Về bối cảnh tháng 1, Thủ tướng đánh giá thế giới tổng thể là hòa bình, cục bộ có chiến tranh, tổng thể hòa hoãn, cục bộ vẫn căng thẳng, tổng thể ổn định, cục bộ xung đột. Tình hình thế giới hội nhập hiện nay đều tác động tình hình chung mỗi nước, đây là những vấn đề toàn cầu, toàn dân, là đặc điểm chúng ta cần chú ý.

Liên quan kinh tế thế giới, Thủ tướng cho biết, lạm phát có xu hướng giảm nhưng vẫn đang neo ở mức cao, do đó các nước thận trọng; tăng trưởng có dấu hiệu phục hồi nhưng không ổn định, tác động các thị trường lớn; thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp. Vừa qua IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu từ 2,9% lên 3,1%, nợ công các nước tiếp tục tăng. Xu thế chung vẫn phải tiếp tục theo dõi, có phản ứng chính sách kịp thời với thế giới để có nhiệm vụ, giải pháp phù hợp.

Trong tháng 1, chúng ta có 2 kỳ họp bất thường của Trung ương và Quốc hội, trong đó Quốc hội đã thông qua 2 Luật, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Chính phủ với Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội. Cả nước khẩn trương tích cực chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn; chúng ta tiến hành một số công việc liên quan thể chế, xây dựng Đảng, chăm lo an sinh xã hội, đời sống nhân dân dịp Tết.

Triển khai tích cực kế hoạch phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng gợi ý các đại biểu để thảo luận, quá trình thúc đẩy nhanh, kịp thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; nêu rõ, ở trong nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục xu thế phục hồi tích cực, đạt được những kết quả quan trọng đáng ghi nhận, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy; lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, công nghiệp có xu hướng phục hồi, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng; các các cân đối lớn được bảo đảm.

Công tác hoàn thiện thể chế pháp luật đã phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, các cơ quan trong hệ thống chính trị, Chính phủ tích cực làm trong thẩm quyền; thúc đẩy 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực; các lĩnh vực văn hóa xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân được cải thiện; các cấp, các ngành đang tích cực chuẩn bị cho nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình; các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang tích cực đi thăm, chúc Tết nhân dân các địa phương...

Triển khai tích cực kế hoạch phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm

Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham dự phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”. Bài viết đã nâng cao tinh thần yêu nước, sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị hướng đến kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, tiếp tục khẳng định những gì đạt được sau gần 40 năm đổi mới đất nước, thể hiện đúng tinh thần “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” và được chứng minh qua những con số cụ thể.

Thủ tướng khẳng định, bài báo là một động lực về tinh thần, nâng cao niềm tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử của đất nước, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân. Thủ tướng cũng khẳng định, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại được đẩy mạnh. Từ đó chúng ta có thêm tự hào, bản lĩnh, tự tin lãnh đạo đất nước phát triển theo hướng độc lập, tự chủ, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Triển khai tích cực kế hoạch phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm

Đại diện lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty tham dự phiên họp.

Tại phiên họp này, Thủ tướng mong các đại biểu qua đánh giá tình hình tháng 1, rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, phản ứng chính sách. Đây là điểm quan trọng nhất. Chúng ta cần có chính sách, giải pháp gì làm mới các động lực cũ như tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu? Cần bổ sung, khai thác hiệu quả các động lực mới như tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo...; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế nhiều hơn cho người dân; cần làm gì để từng bước đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khắc phục đứt gãy chuỗi sản xuất để tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu? Cần làm gì để giảm chi phí logistics vẫn đang ở ngưỡng cao so thế giới? Làm thế nào để thúc đẩy hơn nữa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang có khí thế, động lực để tạo xu thế, phong trào? Cần phải có giải pháp gì để tạo đột phá liên quan văn hóa xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại...?

Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành cần chú trọng thúc đẩy lĩnh vực văn hoá, trong đó có công nghiệp văn hóa; phải bảo đảm văn hóa lành mạnh, văn minh trong dịp Tết này, thực sự để văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, không để xảy ra các hiện tượng mê tín, dị đoan.

Triển khai tích cực kế hoạch phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp.

Thủ tướng yêu cầu trước mắt, các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung cho nhân dân vui Xuân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dứt khoát không để ai bị ở lại phía sau, không để ai không có Tết. Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát lại không để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Lưu ý các nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp như chú trọng chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban cần tập trung tập trung vào đầu tư cho phát triển để tăng hiệu quả vốn nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong tháng 2 và quý I là hết sức nặng nề, phải thực hiện đúng tinh thần kết quả năm sau cao hơn năm trước, quý sau phải cao hơn quý trước, tháng sau phải cao hơn tháng trước, do đó các bộ, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch được giao ngay từ những tháng đầu năm 2024.

Theo Báo Nhân dân

Đọc thêm

Biến thời cơ thành thành quả, địa phương phải vươn mình, cán bộ phải chuyển mình

Biến thời cơ thành thành quả, địa phương phải vươn mình, cán bộ phải chuyển mình

Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khoá XVIII là kỳ họp đầu tiên sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và có sự thay đổi về nội dung, chương trình so với thông lệ hàng năm. Tại kỳ họp này, các đại biểu đã phát huy trí tuệ, trách nhiệm, thống nhất thông qua 18 nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo động lực để tỉnh nhà bước vào giai đoạn phát triển mới.
Phu nhân Tổng Bí thư thăm lớp học tiếng Việt tại Nga

Phu nhân Tổng Bí thư thăm lớp học tiếng Việt tại Nga

Nhận lời mời của Chính phủ Liên bang Nga và chính quyền thành phố Saint Petersburg, ngày 22/7, bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, đã đến Moskva bắt đầu tham dự các hoạt động ngoại giao văn hóa nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Bế mạc Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Bế mạc Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Sau một ngày rưỡi làm việc khoa học, nghiêm túc, cuối buổi sáng nay, Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 18 nghị quyết quan trọng trên các lĩnh vực.
Nhiều nội dung đại biểu, cử tri quan tâm được giải đáp thỏa đáng

Nhiều nội dung đại biểu, cử tri quan tâm được giải đáp thỏa đáng

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp sáng nay, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh làm rõ các vấn đề liên quan đến tiếp nhận, bố trí công chức cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ thêm các nội dung đại biểu, cử tri quan tâm.
Nhiều quyết sách quan trọng được xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Nhiều quyết sách quan trọng được xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Trong 2 ngày diễn ra kỳ họp (23- 24/7), HĐND tỉnh Hà Tĩnh tập trung đánh giá toàn diện tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm; phân tích rõ ưu điểm, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện để từ đó thống nhất, quyết định các giải pháp phát triển 6 tháng cuối năm 2025.
"Giảm trình bày báo cáo để dành thời gian cho chất vấn và thảo luận"

"Giảm trình bày báo cáo để dành thời gian cho chất vấn và thảo luận"

Khai mạc Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh nhấn mạnh: Kỳ họp tập trung đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, đưa ra giải pháp trọng tâm, trọng điểm cho 6 tháng cuối năm và thảo luận, thông qua một số nghị quyết quan trọng khác.