Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các góp ý, hoàn chỉnh các nội dung đảm bảo chất lượng trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi trình Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh.

Chiều nay (24/6), dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTV) cho ý kiến về các nội dung trình Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các ban HĐND, lãnh đạo các sở, ban ngành tham dự.

Góp ý kỹ lưỡng cho báo cáo KT-XH 6 tháng đầu năm

Tại cuộc họp, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã trình bày nội dung các dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, QP-AN 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; các báo cáo đánh giá tình hình kế hoạch đầu tư công, dự toán thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm;

Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C thuộc thẩm quyền tỉnh quản lý; dự thảo Nghị quyết thông qua nhóm chính sách phục hồi, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh báo cáo dự thảo tình hình KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm.

Cho ý kiến về các báo cáo, các đại biểu cho rằng, về tổng thể trong 6 tháng đầu năm, tình hình KT-XH được giữ ổn định, QP-AN đảm bảo. Tỉnh đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho đời sống người dân trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đinh Nho Hậu: Mặc dù thu ngân sách chung của tỉnh có giảm sút nhưng nguồn thu nội địa lại có những bước chuyển biến, tiền thu từ thuế, phí tăng cao.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp, thu ngân sách chưa đạt theo dự toán. Nguyên nhân được xác định là do tác động dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, đặc biệt Công ty Formosa sản xuất cầm chừng.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn chưa đa dạng; diện tích, năng suất một số sản phẩm nông nghiệp sụt giảm.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng: Ngoài các nguyên nhân khách quan, thời gian qua lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị, địa phương vẫn chưa thực sự bám sát cơ sở, chưa thực sự tâm huyết.

Về nguyên nhân chủ quan, công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ở một số đơn vị chưa cao; sự phối kết hợp giữa các cấp, ngành và địa phương trong công tác chỉ đạo giải phóng mặt bằng, giao đất, đơn giá chưa nhịp nhàng; chưa tập trung đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho các doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh: Thời gian tới cần chú trọng vào cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư;

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc còn hạn chế, chưa bám sát cơ sở, chưa chủ động tham mưu; còn có hiện tượng đùn đẩy, né tránh nhiệm vụ, trách nhiệm; tổ chức bộ máy, chất lượng đội ngũ còn bất cập…

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Đối với chế độ chính sách dành cho đội ngũ cán bộ thôn xóm, ngoài chính sách của tỉnh đề nghị cho phép các huyện, thị, thành tùy vào tình hình thực tiễn để có thêm các chính sách hỗ trợ.

Các ủy viên BTV Tỉnh ủy cho rằng, trong 6 tháng cuối năm cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhóm chính sách phục hồi, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng vào cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Trong phân tích, đánh giá nguyên nhân của báo cáo KT-XH 6 tháng đầu năm cần bổ sung các nguyên nhân: Năng lực, trách nhiệm của một số cán bộ còn hạn chế, chưa tâm huyết, trăn trở với các phong trào; việc cụ thể hóa các chủ trương của cấp trên chưa kịp thời, nhất là trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với cơ sở.

Các đại biểu cũng trao đổi một số nội dung liên quan đến những bất cập trong thực hiện Nghị quyết 156 ngày 17/7/2019 về quy định về số lượng cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn; chức danh, số lượng, mức khoán chi phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng tiếp thu các ý kiến góp ý của các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Nhìn thẳng vào những điểm nghẽn và các nguyên nhân bên trong

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban cán sự UBND tỉnh, đồng thời đề nghị tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh nội dung trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi trình Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh.

Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến các dự thảo nội dung trước khi trình Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 nhưng tỉnh nhà vẫn đạt được những kết quả tích cực từ công tác phòng chống dịch cho đến việc đảm bảo ổn định đời sống người dân, giữ vững ANTT là sự cố gắng lớn của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Tuy nhiên, đề nghị các cấp, ngành cần nhìn thẳng vào sự thật, các điểm nghẽn, hạn chế bên trong, nhất là việc một số ngành chưa thực sự tâm huyết, còn né tránh nhiệm vụ, trách nhiệm trong xử lý các vướng mắc; các chủ trương, nghị quyết ban hành đều có tính thống nhất cao, đúng đắn, song việc tổ chức thực hiện trong thực tiễn vẫn chưa tâm huyết, chưa kiên trì, dẫn đến hiệu quả chưa cao trong thực tiễn; chưa thực sự đồng hành cùng nhà đầu tư, tạo môi trường thu hút đầu tư…

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm, đòi hỏi các ngành, các cấp phải có sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ, quyết liệt và với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong hành động.

Đối với các nghị quyết trình HĐND tỉnh, đề nghị các ban HĐND tỉnh cần tiến hành thẩm tra theo đúng trình tự; UBND tỉnh nghiên cứu bổ sung thêm một số nội dung trong nhóm chính sách phục hồi, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với yêu cầu thực tế.

Đối với Nghị quyết 156, các ngành, các cấp phải thống nhất về quan điểm đây là một nghị quyết đúng, đảm bảo đúng chủ trương của Đảng. Tuy nhiên, đây là nội dung có tác động lớn nên cần đánh giá, nghiên cứu một cách toàn diện việc thực hiện trong thực tiễn, từ đó nếu cần thiết thì sẽ bổ sung cho phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến liên quan một số nội dung về Nghị quyết 179 ngày 15/12/2019 "về việc quy định chính sách hỗ trợ thu nhập cho các thành viên hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025”; Nghị quyết 143 ngày 17/7/2015 về quy định chế độ học bổng khuyến khích, trợ cấp sinh hoạt, hỗ trợ đối với cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và chính sách ưu đãi đối với giáo viên, học sinh tham gia bồi dưỡng đội tuyển dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Thời gian nào công bố số đơn vị bầu cử?

Thời gian nào công bố số đơn vị bầu cử?

Việc chia đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ tạo thuận lợi cho cử tri tham gia bỏ phiếu và đảm bảo tính công bằng, hợp lý.
Cựu chiến binh Hà Tĩnh trong thời đại mới

Cựu chiến binh Hà Tĩnh trong thời đại mới

Sự thay đổi mô hình tổ chức và yêu cầu chuyển đổi số đặt công tác cựu chiến binh ở cơ sở trước nhiều thách thức, nhưng bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng đổi mới, lực lượng CCB Hà Tĩnh đang hướng tới một nhiệm kỳ mới với tinh thần sáng tạo, chủ động, hoạt động hiệu quả hơn.
Hà Tĩnh được bầu 9 đại biểu Quốc hội

Hà Tĩnh được bầu 9 đại biểu Quốc hội

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. 
Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao trách nhiệm của các đại biểu trong việc tham gia thảo luận và thống nhất cao về dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH.
Kiểm điểm, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên cuối năm: Nghiêm túc, nhiều đổi mới

Kiểm điểm, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên cuối năm: Nghiêm túc, nhiều đổi mới

Công tác kiểm điểm, đánh giá và xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên năm 2025 đã và đang được các tổ chức đảng trên địa bàn Hà Tĩnh triển khai. Năm nay, hệ thống phụ lục, tiêu chí đánh giá được cụ thể hóa theo từng nhóm đối tượng, từng vị trí việc làm, góp phần nâng cao chất lượng kiểm điểm.
Sẵn sàng cho hội nghị hiệp thương lần thứ nhất

Sẵn sàng cho hội nghị hiệp thương lần thứ nhất

Công tác chuẩn bị hiệp thương lần thứ nhất được ủy ban MTTQ các cấp và các đơn vị, địa phương tại Hà Tĩnh triển khai chặt chẽ, đảm bảo chọn ra đại biểu uy tín để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.