(Baohatinh.vn) - Hai chiếc máy bay không người lái của Công ty MCorp (Hà Nội) vừa trình diễn khả năng phun thuốc trừ cỏ lúa trên diện tích 10ha tại thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh).
Chiều 23/1, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà phối hợp với Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh, Công ty Mcorp (Hà Nội) và xã Tượng Sơn tổ chức trình diễn phun thuốc trừ cỏ lúa bằng máy bay không người lái tại thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn.
Chiếc máy bay sử dụng công nghệ phun hạt Nano siêu mịn được nhập khẩu từ Trung Quốc, tích hợp rất nhiều chức năng hiện đại như: hệ thống định vị vệ tinh giúp máy bay có thể bay hoàn toàn tự động, lập bản đồ khu vực cần phun và kiểm soát khu vực cần phun theo chu trình đã được định sẵn.
Sau khi đã đổ đầy thuốc trừ cỏ lúa, máy bay sẽ được điều khiển từ xa để tự động phun thuốc theo công nghệ phun sương.
Máy có dung tích chứa được 17 lít thuốc và có thể phun kín 2ha lúa trong 10 phút. Theo tính toán, nếu máy bay bay với tốc độ 6m/s, thì một ngày sẽ phun được 15ha lúa và 10 ha đất.
Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ cỏ giúp tiết kiệm được 30% thuốc và 90% lượng nước, cho hiệu quả cao gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống.
Hoạt động này nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng máy bay không người lái vào phun thuốc trừ cỏ lúa trong nông nghiệp, nhằm tiến tới đưa vào áp dụng trong thực tế, giúp giảm sức lao động, bảo vệ sức khỏe cho nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều trà ngô đã hết lịch thời vụ. Để không lỡ kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã linh hoạt bố trí các giống ngô ngắn ngày.
Sau 2 cơn bão vừa qua, hàng trăm ha rừng bị đổ gãy tại khu vực núi Nam Giới thuộc xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) chưa được dọn dẹp, gây lãng phí tài sản và có nguy cơ cháy rừng.
Gà thương phẩm đang được thu mua với giá cao giúp người chăn nuôi Hà Tĩnh bù đắp chi phí do những đợt thiên tai gây ra và tiếp thêm động lực để bà con ổn định sản xuất.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo để vừa “tiếp sức” cho các đối tượng yếu thế, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Sự chủ động sản xuất trong các tháng cuối năm góp phần giúp các làng nghề Hà Tĩnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Từ ruộng đồng đến không gian mạng, nông dân Hà Tĩnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp bằng cách sử dụng mạng xã hội và thương mại điện tử để bán hàng và quảng bá sản phẩm.
Sản phẩm OCOP là “tấm vé” để người dân vùng quê nghèo xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) mang tinh hoa của miền biển đến với thị trường rộng lớn, tạo bản sắc trên hành trình xây dựng NTM.
Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bằng việc triển khai linh hoạt các mô hình hỗ trợ vốn, con giống và hướng dẫn kỹ thuật, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đang từng bước giúp người dân có sinh kế ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hà Tĩnh hiện có 3.980 tàu cá đã được đăng ký và cập nhật lên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Tỷ lệ tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác hải sản đạt 99,57%.
Phát triển nghề truyền thống đã trở thành hướng đi hiệu quả giúp người dân xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) ổn định sinh kế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.
Nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông, Hà Tĩnh chú trọng sử dụng các loại cây ngắn ngày, đa dạng phương thức gieo trồng, ưu tiên sản xuất trong vườn hộ, nhà màng.
Vụ đông năm 2025, thời tiết bất thuận, liên tục gặp mưa bão nhưng nhờ linh hoạt trong sản xuất nên hiện nay các cánh đồng màu ở Can Lộc (Hà Tĩnh) đã được phủ xanh bởi các loại rau.
Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai nuôi cấy mô đang mở ra hướng đi hiệu quả cho ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển rừng bền vững.
Hiện nay, phân khúc cam chất lượng của Hà Tĩnh được khách hàng đón nhận tích cực dù giá bán từ 60.000 đồng/kg trở lên, khẳng định thương hiệu đặc sản địa phương trên thị trường.