Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

(Baohatinh.vn) - Lúa hè thu Hà Tĩnh đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Khắp các địa phương, bà con nông dân tất bật tỉa dặm, bón thúc cho kỳ chăm sóc đầu tiên...

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng tỉa dặm lúa hè thu

Thời tiết sau đợt nắng cao điểm đã dịu mát, dễ chịu hơn hẳn. Theo kinh nghiệm của người nông dân, đây chính là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Ông Võ Ngôn, thôn Yên (Thuần Thiện - Can Lộc) phấn khởi cho hay: “Vụ hè thu 2020, nhờ chính quyền chỉ đạo gieo cấy tập trung, đúng lịch thời vụ, điều tiết nước kịp thời nên lúa sinh trưởng đồng đều. Điều này đã giúp bà con tiến hành chăm sóc, tỉa dặm đúng quy trình và hạn định".

Thời điểm này, ở các địa phương như: Kỳ Anh, Đức Thọ, Lộc Hà lúa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ; còn Bắc Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh... cũng bắt đầu bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Lúa cần lượng dinh dưỡng để chuyển tiếp sang giai đoạn sinh trưởng mới.

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Đây là công đoạn quan trọng giúp lúa đẻ nhánh khỏe, đảm bảo mật độ cho cây phát triển

Nhanh tay tỉa dặm nốt sào ruộng còn lại, bà Nguyễn Thị Hà (tổ dân phố Tân Tiến, phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) đã chuẩn bị sẵn bì đạm để bón luôn cho ruộng.

“Nhà tôi làm 5 sào, đến hôm nay nữa là tỉa dặm xong nên tiến hành thúc đẻ nhánh luôn. Thời tiết này là thời điểm “vàng” để bón thúc, nhiệt độ thấp, dịu mát, cây lúa sẽ hấp thụ tốt nhất lượng đạm trên đồng ruộng”, bà Nguyễn Thị Hà cho biết.

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Nước là yếu tố hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp

Còn ông Nguyễn Huân, thôn Trà Dương, xã Quang Lộc (Can Lộc) thì gần như muốn tận dụng hết thời gian “vàng” của thời tiết, vừa chăm sóc, vừa phun thuốc trừ một số loài dịch hại. “Tôi tranh thủ phun thuốc trừ cỏ, dọn sạch ruộng để chúng không “ăn” hết dinh dưỡng của lúa. Cũng là ngăn trú ngụ của chuột và các loại sâu bệnh khác”.

Đối với những nơi đã từng phải đối mặt với cảnh hạn hán mới thấm thía hết giá trị của những ngày thời tiết dịu mát vừa qua. Nước không bị bốc hơi nhanh mà được giữ lại trong chân ruộng giúp cây phục hồi trước đợt bón thúc quan trọng.

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Vừa chăm sóc, tỉa dặm, bà con tranh thủ phun thuốc trừ sâu bệnh

Chị Lê Thị Hoa, thôn Hòa Bình, xã Việt Tiến (Thạch Hà) chia sẻ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, trước đây vụ nào chúng tôi cũng lo thiếu nước. Nhưng nay, nước phủ đồng ruộng, lúa cứ thế “tốt bời bời”. Sau kỳ bón thúc lúa sẽ bén rất nhanh, giúp cây thoát được thời điểm khó khăn nhất về thời tiết".

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh, giai đoạn đẻ nhánh, cây lúa có nhu cầu cao về nước tưới và dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo mực nước hợp lý (2- 3 cm) và bón phân lượng vừa đủ, đảm bảo cung cấp các loại dưỡng chất như N, P, K.

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Cánh đồng lúa hè thu vừa lên xanh tại xã Thạch Mỹ - Lộc Hà

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân cần tiến hành tỉa dặm cho lúa, đảm bảo mật độ phân bố để giúp lúa đẻ nhánh; theo dõi quá trình sinh trưởng để tiến hành bón thúc đẻ nhánh đúng quy trình và phù hợp với từng loại giống.

Đặc biệt, thời điểm này, lúa phát triển mạnh mẽ bộ lá, trở thành đối tượng tấn công của nhiều loại sâu bệnh. Bởi vậy, vừa chăm sóc, tỉa dặm, bà con cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả”.

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Nhờ vận hành điều tiết tưới linh hoạt, Hà Tĩnh không có điểm “nóng” hạn hán đầu vụ hè thu

Chi cục Thủy lợi đã có phương án chỉ đạo các đơn vị chủ động tích trữ nước tại các hồ đập, công trình thủy lợi. Đồng thời, điều tiết nước hợp lý, chủ động các vùng tưới. Ngoài ra, hệ thống kênh mương thủy lợi kiên cố và thông suốt; người dân hiểu được tầm quan trọng của việc giữ nước sản xuất giúp cho Hà Tĩnh đảm bảo thế chủ động nước tưới hè thu.
Ông Ngô Đức Hợi - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.