Mưa rào đến sớm, lúa xuân Hà Tĩnh “phất cờ mà lên”

(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, lúa xuân Hà Tĩnh đã ở giai đoạn đẻ nhánh rộ. Trong 2 ngày (từ đêm 3 - 5/3), những cơn mưa rào kèm theo sấm chớp xuất hiện không chỉ cung cấp lượng nước đang kể cho đồng ruộng mà còn được ví như một “vitamin tự nhiên” nuôi dưỡng lúa chuẩn bị bước vào kỳ sinh trưởng quan trọng…

Mưa rào đến sớm, lúa xuân Hà Tĩnh “phất cờ mà lên”

Mưa rào không chỉ cung cấp nguồn nước tưới mà còn bổ sung lượng đạm tự nhiên quý giá cho cây lúa bước vào kỳ sinh trưởng quan trọng.

Vừa kết thúc đợt bón thúc đầu tiên cách đây chưa lâu thì đồng ruộng đón mưa khiến cho bà Nguyễn Thị Thu ở thôn Liên Vinh, Thạch Đài (Thạch Hà) vô cùng phấn khởi. Ở vào giữa kỳ đẻ nhánh, lúa cần được thúc đẩy sinh trưởng thì cơn mưa đúng thời điểm kèm theo sấm chớp chẳng khác nào nguồn dinh dưỡng vô giá đối với đồng ruộng.

“Nhà tôi làm hơn 2 mẫu lúa, có trà đã bắt đầu phân đốt để chuẩn bị cho giai đoạn đòng, có trà đang đẻ nhánh. Đợt mưa rào sớm này vừa cung cấp dinh dưỡng dưới gốc lẫn trên ngọn. Có đủ nước nuôi cây dưới chân ruộng, mưa kèm theo sấm chớp còn bổ sung cho lúa lượng đạm tự nhiên để lúa sinh trưởng khỏe” - bà Nguyễn Thị Thu cho biết.

Mưa rào đến sớm, lúa xuân Hà Tĩnh “phất cờ mà lên”

Bà Nguyễn Thị Phúc (thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên) thăm đồng, sửa sang lại màng chắn chuột phá hại.

Theo kinh nghiệm của bà Nguyễn Thị Phúc ở thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên): “Một trận mưa bằng ba lần đạm đấy cháu ạ. Cách đây hơn tháng, vùng đồng này bị ngập phải cấy lại nên tôi cũng khá lo lắng vì sợ cây không “bén” kịp các trà khỏe khác. Thật may là lượng mưa nhỏ, có sấm chớp kèm theo thì chẳng còn gì bằng. Năm nay, mưa rào đến sớm, dự báo sẽ đón một vụ xuân bội thu”.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, lượng mưa kéo dài từ đêm mùng 3 - 5/3, ở khu vực Hà Tĩnh phổ biến ở mức 30 - 50 mm. Ngoài TP Hà Tĩnh (68 mm) thì các khu vực còn lại đều xảy ra mưa rào nhỏ, rải rác và giảm dần. Đến ngày 5/3, lượng mưa chỉ còn lại phổ biến ở 30 mm và kết thúc vào chiều nay.

Mưa rào đến sớm, lúa xuân Hà Tĩnh “phất cờ mà lên”

Mưa không lớn, đồng ruộng được cấp lượng nước vừa đủ, giúp bà con đỡ công chăm bón.

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Thời điểm này, các trà lúa xuân đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, những trà sớm đã kết thúc đẻ nhánh. Đợt mưa rào đầu vụ này đã đến đúng lúc đối với kỳ sinh trưởng của cây lúa. Mưa không kéo dài, xuất hiện sấm chớp phóng tia lửa điện, thực hiện chuỗi phản ứng hóa học cho khí nitơ trong tự nhiên kết hợp với nước và oxy để trở thành đạm nitorat, chuyển hóa thành dinh dưỡng cung cấp nguồn thức ăn cho cây lúa phát triển khỏe.

Cùng với đó, đồng ruộng được cung cấp đủ nước sẽ tiết kiệm được nước tưới từ các hệ thống thủy lợi, dành nước cho cuối vụ khi thời tiết nắng nóng xảy ra”.

Mưa rào đến sớm, lúa xuân Hà Tĩnh “phất cờ mà lên”

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, các địa phương vẫn phải đề cao cảnh giác sự phát sinh của bệnh đạo ôn sau mưa

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh, mặc dù là cơn mưa “vàng” cho sinh trưởng, nhưng thời tiết ẩm ướt cũng là điều kiện cho bệnh đạo ôn tiếp tục phát sinh gây hại.

Bởi vậy, bà con nông dân cần phải chủ động theo dõi đồng ruộng, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các dấu hiệu của bệnh theo hướng dẫn. Tuyệt đối không để bệnh có điều kiện phát sinh diện rộng sau mưa.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.