(Baohatinh.vn) - Di tích lịch sử văn hóa Hoành Sơn quan ở xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) - nơi được mệnh danh là “cổng trời” trên đỉnh Đèo Ngang, vừa được tu bổ hạng mục bậc thang lên xuống nối đường lớn, giúp cho việc tham quan của du khách được thuận tiện hơn.

Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang

Di tích lịch sử văn hóa Hoành Sơn quan ở xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) - nơi được mệnh danh là “cổng trời” trên đỉnh Đèo Ngang, vừa được tu bổ hạng mục bậc thang lên xuống nối đường lớn, giúp cho việc tham quan của du khách được thuận tiện hơn.

Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang

Việc tu bổ bậc thang lên xuống nối đường lớn giúp cho du khách thuận tiện hơn khi tham quan Hoành Sơn quan.

Hoành Sơn quan được xây vào năm 1833 - thời vua Minh Mạng để kiểm soát việc qua đèo. Người dân địa phương thường gọi nơi đây là “cổng trời”, có nghĩa là điểm cao nhất của vùng đất này, ví như lên đây là có thể chạm tay đến bầu trời.

Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang

Lối lên xuống nối đường lớn trước khi được tu bổ. (Ảnh chụp tháng 7/2020).

Kiến trúc “cổng trời” gồm cửa cao 4m, hai bên thành dài 30m, ở trên đắp nổi ba chữ “Hoành Sơn quan” bằng chữ Hán, mở về hai phía có hàng trăm bậc thang lên xuống do thợ xẻ núi tạo thành. Ngoài ra, từ đường lớn đi lên di tích có những bậc thang nhỏ, quanh co, theo thời gian đã xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, xã Kỳ Nam đã tiến hành tu bổ, nâng cấp các bậc cầu thang này.

Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang

Bậc thang lên xuống sau khi được tu bổ, nâng cấp vào tháng 8/2022.

Ông Bùi Văn Chuổng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết, việc tu bổ hạng mục cầu thang nối đường lớn đi lên di tích Hoành Sơn quan hết khoảng 200 triệu đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh sử dụng cho việc tu bổ, tôn tạo lại các di tích lịch sử văn hóa đang bị xuống cấp. Công trình vừa hoàn thành vào cuối tháng 8.

“Trước đây, các bậc lên xuống bằng đá, lối nhỏ, di chuyển khó khăn. Vừa qua, xã đã nâng cấp các bậc thang ở phần đầu lối đi nối với đường lớn, những bậc thang phía trên vẫn giữ nguyên. Việc cải tạo này là để du khách khi đi lên tham quan di tích được dễ dàng, thuận tiện; không ảnh hưởng đến tổng thể của cảnh quan. Thời gian tới, UBND xã Kỳ Nam sẽ phát quang cây tạp xung quanh di tích đảm bảo sạch sẽ, làm kè đá ở phía mép đường để ngăn đất đá xói lở từ trên núi xuống” - ông Chuổng cho biết thêm.

Tin liên quan:
 • Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang
  Số hóa để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá

  Thực hiện Chương trình số hóa di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ, Hà Tĩnh đã linh hoạt xây dựng kế hoạch, mục tiêu theo từng giai đoạn và có chiến lược để thực hiện hiệu quả. PV Báo Hà Tĩnh có buổi trò chuyện với ông Trần Xuân Lương - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL về kết quả đạt được và định hướng thời gian tới.

 • Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang
  Non nước Hồng Lam - sức hấp dẫn của du lịch Hà Tĩnh

  Từ Cửa Hội - Nghi Xuân đến Vũng Áng - Đèo Ngang, non nước Hà Tĩnh hùng vĩ, tươi đẹp là quà tặng vô giá của thiên nhiên. Giang sơn cẩm tú ngàn năm hài hòa với các công trình kiến trúc của con người tạo nên sự hấp dẫn về du lịch.

 • Diện mạo mới đường lên “cổng trời” trên Đèo Ngang
  Dưới mái Bắc Đèo Ngang

  Chúng tôi đã nhiều lần đến Đèo Ngang (ranh giới Hà Tĩnh - Quảng Bình) theo cách ấy - vào những buổi chiều tà, như năm xưa Bà Huyện Thanh Quan từng đi qua. Như thế, chúng tôi mới cảm nhận được đầy đủ nhất niềm tin tưởng, tự hào về những đổi thay của vùng đất nổi tiếng nghèo đói năm xưa.

Xuân Nghi


Xuân Nghi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]