(Baohatinh.vn) - Chiều 20/3, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc bàn về phương án chuyển trả đình Chợ Trổ theo đề xuất của xã Bùi La Nhân (Đức Thọ).

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Chiều 20/3, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc bàn về phương án chuyển trả đình Chợ Trổ theo đề xuất của xã Bùi La Nhân (Đức Thọ).

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Cuộc họp do lãnh đạo Sở VH-TT&DL chủ trì.

Theo hồ sơ, đình Chợ Trổ được xây dựng từ năm 1760 tại xã Đức Nhân cũ (nay là xã Bùi La Nhân). Đầu năm 1965, đình được di dời về đặt trong khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du để làm nhà trưng bày hiện vật, tài liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn - Tiên Điền.

Đến tháng 3/2020, xã Bùi La Nhân gửi tờ trình đến UBND tỉnh về việc xin lại đình Chợ Trổ vì cho rằng, Khu lưu niệm Nguyễn Du hiện đã có nhà trưng bày mới và được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ.

Việc chính quyền và nhân dân xã Bùi La Nhân mong muốn xin lại đình ở Khu lưu niệm Nguyễn Du đưa về tôn tạo, thờ tự và duy trì bản sắc văn hóa tâm linh theo nguyện vọng của người dân địa phương.

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân: Mong muốn tỉnh xem xét đưa đình Chợ Trổ trở về quê hương để làm nơi thờ tự và duy trì các bản sắc văn hóa tâm linh địa phương. Trong trường hợp không thể đưa đình về địa phương thì yêu cầu làm rõ việc tu bổ, gìn giữ đình Chợ Trổ phù hợp tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du.

Liên quan đến nội dung này, ngày 13/3/2020, UBND tỉnh đã có văn bản số 1453/UBND-VX về việc giao Sở VH-TD&TT tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra cụ thể và trả lời đề nghị của xã Bùi La Nhân về đình Chợ Trổ.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện Sở VH-TT&DL thông tin, giải trình, phân tích rõ các căn cứ pháp lý liên quan đến đình Chợ Trổ cũng như hiện trạng của đình tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du.

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Ông Hồ Bách Khoa - Trưởng ban quản lý Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du: Việc xin lại đình Chợ Trổ của chính quyền và nhân dân xã Bùi La Nhân là ý kiến chính đáng; đề nghị sở VH-TT&DL tỉnh và các ban, ngành liên quan xem xét theo đúng quy trình, quy định.

Theo đó, việc tháo dỡ đình nhằm mục đích tu bổ và sắp xếp lại cho phù hợp với kiến trúc, quy hoạch chứ không đưa đình ra khỏi khuôn viên Khu lưu niệm Nguyễn Du. Đồng thời khẳng định, đình Chợ Trổ là một hạng mục vô cùng quan trọng tại Khu lưu niệm Đại thi hào. Đình Chợ Trổ để lại Khu lưu niệm Nguyễn Du sẽ bảo lưu được giá trị về mặt tuổi thọ, văn hóa.

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở VH-TT&DL) Nguyễn Tùng Lĩnh phân tích một số nội dung liên quan đến đình Chợ Trổ.

Việc di chuyển đình về địa phương sẽ ảnh hưởng đến việc phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa từ trước đến nay của đình Chợ Trổ tại Khu lưu niệm. Hơn nữa, việc đưa đình ra khỏi Khu lưu niệm cũng liên quan đến nhiều quy định, khó thực thi.

Do đó, việc để đình lại Khu lưu niệm là phương án phù hợp và Sở VH-TT&DL sẽ tham mưu phương án đề xuất UBND tỉnh phục dựng lại một đình Chợ Trổ đặt tại xã Bùi La Nhân.

Tại cuộc họp, đại biểu cũng phân tích các thông tin liên quan và bày tỏ các ý kiến đa chiều về việc nên hay không nên đưa đình Chợ Trổ về xã Bùi La Nhân.

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thành Đồng: "Mục tiêu chung là bảo tồn và phát huy được giá trị văn hóa của di tích gốc. Với chức năng của mình, Sở VH-TT&DL cần xin ý kiến Cục di sản (Bộ VH-TT&DL) để thực hiện theo đúng quy định và lựa chọn phương án tốt nhất đảm bảo mục tiêu bảo tồn di sản".

Đại biểu bày tỏ ý kiến theo 2 phương án: Nếu trong trường hợp Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du không sử dụng đình Chợ Trổ thì nên trả về cho người dân Bùi La Nhân; ngược lại, nếu đình vẫn để lại ở Khu lưu niệm thì các cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm phát huy hiệu quả, giá trị của đình, đồng thời đề xuất tỉnh phục dựng đình Chợ Trổ đặt tại xã Bùi La Nhân.

Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Cảnh Thụy chia sẻ với tâm tư, tình cảm của chính quyền và người dân xã Bùi La Nhân.

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

Phân tích một số nội dung liên quan, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL khẳng định: “Đình Chợ Trổ vẫn là một hạng mục đặc biệt quan trọng tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Mục tiêu cao nhất của ngành và người dân Bùi La Xá đều là phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của đình Chợ Trổ. Vì vậy, phương án tốt nhất lúc này là nên để đình ở lại Khu lưu niệm để tiếp tục tôn tạo, bảo tồn, đồng thời xin chủ trương phục dựng lại đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân”.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh mong muốn xã Bùi La Nhân sớm thống nhất nội dung, quan điểm, xây dựng tờ trình về việc phục dựng lại đình Chợ Trổ trình tỉnh xem xét.

Xem xét đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh phục dựng đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân

K.M


K.M

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]