Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Tết Trung thu đang đến gần, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, các đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kiểm soát thị trường.

Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh dịp tết Trung thu năm 2023 thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/9 đến hết ngày 28/9/2023. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra tại cửa hàng Mini mart Thanh Hương (thị trấn Thạch Hà).

Càng gần ngày chính lễ Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đồ hộp, nước giải khát, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu càng tăng cao. Trước tình hình đó, Hà Tĩnh đã chủ động triển khai lập các đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 5/13 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh trong dịp tết trung thu 2023. Nhìn chung, các cơ sở được kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về điều kiện ATTP. Các mặt hàng thực phẩm được kiểm tra chủ yếu là hàng trong nước, tất cả đều còn hạn sử dụng, được bảo quản, bày bán theo đúng quy định.

Đối với cơ sở có các hành vi vi phạm, đoàn đã tiến hành xử lý nghiêm và công khai vi phạm. Lỗi vi phạm thường gặp như: sử dụng nguyên liệu để chế biến thực phẩm, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, vi phạm về thực hành của nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm...

Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra sản phẩm bánh trung thu và các loại giấy tờ liên quan tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Duyên Định (Thạch Hà).

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Duyên Định (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) cho biết: “Bánh trung thu là mặt hàng bán theo mùa nên chúng tôi thận trọng và kỹ càng trong việc nhập các sản phẩm để bán. Sản phẩm phải của các thương hiệu lớn, có giấy tờ, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng”.

Song song với hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chủ động thành lập đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ trên địa bàn quản lý.

Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Cẩm Xuyên ra quân kiểm tra ATVSTP dịp tết Trung thu.

Phó Trưởng phòng Y tế huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Xuân Duyệt cho biết: “Nhằm chủ động đảm bảo ATVSTP dịp tết Trung thu, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm từ ngày 14 - 29/9. Đến nay, nhìn chung, vấn đề ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn được kiểm soát tốt. Các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm cơ bản thực hiện tốt vấn đề ATVSTP, đặc biệt mặt hàng bánh trung thu được bày bán đã đảm bảo các quy chuẩn về tem, nhãn mác, bảo quản...”.

Hiện nay, bên cạnh thị trường truyền thống, các mặt hàng bánh trung thu cũng được bán rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Hầu hết, các loại bánh này đều được người bán quảng cáo là bánh “hand made”, có nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, độ ngọt thấp...

Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Nhiều loại bánh trung thu bán trên mạng xã hội được quảng cáo chất lượng, giá rẻ...

Được quảng cáo là vậy nhưng mặt hàng bánh trung thu được bày bán trên mạng rất khó để kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm định chất lượng. Thậm chí thông tin trên bao bì không được ghi đầy đủ theo đúng quy định nên không thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Anh Lê Anh Dũng (tổ dân phố 9, thị trấn Thạch Hà) cho biết: “Hiện nhiều loại bánh được rao bán trên mạng xã hội nhưng tôi không thấy ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không công khai thành phần dinh dưỡng trên bao bì, tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Một số tài khoản người quen cũng quảng cáo bánh “nhà làm” nhưng tôi vẫn không yên tâm. Vì thế, tôi ưu tiên tới các cửa hàng để mua trực tiếp”.

Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Đến dịp trung thu, anh Lê Anh Dũng thường tới các cửa hàng để trực tiếp mua bánh trung thu.

Các loại bánh trung thu hầu như có hạn sử dụng ngắn, nếu bảo quản không đúng cách rất dễ hư hỏng, biến chất, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với nỗi lo về giá cả thì vấn đề chất lượng, VSATTP của bánh trung thu luôn là điều khiến người tiêu dùng quan tâm, lo lắng.

Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, mỗi người sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng. Người tiêu dùng cần có sự chủ động trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn.

Vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Vấn đề chất lượng, VSATTP của bánh trung thu luôn là điều khiến người tiêu dùng quan tâm.

Bà Đào Thị Phương - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo: "Người tiêu dùng cần lựa chọn điểm mua hàng uy tín, chọn mua các sản phẩm bánh trung thu của những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất có thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm có chứng nhận ATVSTP, công bố cụ thể về ngày sản xuất, hạn sử dụng, đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu, ghi hướng dẫn bảo quản trên bao bì... Không mua các loại bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản... trên nhãn bao bì. Với bánh trung thu bán trên mạng xã hội, khi mua cần kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản. Tuyệt đối không dùng sản phẩm đã mốc hỏng, hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm được bảo quản không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi phát hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh kém uy tín cần báo ngày cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời".

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Cúm hoành hành xuyên Tết, nhiều ca bệnh diễn biến nặng đẩy Tamiflu trở thành "hàng nóng", giá tăng vọt, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ việc tự ý sử dụng thuốc này.
Giáo sư Trần Hậu Khang – “kết nối để lan tỏa yêu thương”

Giáo sư Trần Hậu Khang – “kết nối để lan tỏa yêu thương”

Là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu Việt Nam và châu Á, GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Trần Hậu Khang luôn hướng về quê hương bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tâm niệm “kết nối để lan tỏa yêu thương”. Nhân dịp đón xuân mới Ất Tỵ, GS.TS. Trần Hậu Khang đã trải lòng cùng Báo Hà Tĩnh trong hành trình hướng về cội nguồn mà ông đã và đang thực hiện.
Ngày Tết ở Khoa Hồi sức tích cực

Ngày Tết ở Khoa Hồi sức tích cực

Khi mọi người đang vui vầy bên gia đình để đón Tết thì các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang miệt mài bên các giường bệnh để chăm sóc các bệnh nhân nặng.
Làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong phục hồi chức năng

Làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong phục hồi chức năng

Nắm bắt tốt xu thế phát triển mới cộng với sự quyết liệt và linh hoạt trong điều hành, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đã khẳng định chiều sâu về chuyên môn, là điểm sáng về lĩnh vực phục hồi chức năng.
Blouse trắng nơi đảo xa...!

Blouse trắng nơi đảo xa...!

Dù cách trở muôn trùng về mặt địa lý song quân và dân trên huyện đảo Trường Sa vẫn được bảo vệ và chăm lo chu đáo về sức khỏe để yên tâm canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành ở Hà Tĩnh

Khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành ở Hà Tĩnh

Việc duy trì, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và đưa vào hoạt động trung tâm xạ trị đã thể hiện sự nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong việc khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành của tỉnh.