Tại nhiều địa phương, công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ, giúp người dân ổn định cuộc sống đang được cấp thiết thực hiện, nhiều nguồn lực đã được huy động.
Yagi là cơn bão mạnh nhất trên Biển Đông 30 năm qua và mạnh nhất trên đất liền Việt Nam 70 năm qua. Bão cường độ rất mạnh, tốc độ rất lớn, phạm vi rộng, vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17, thời gian kéo dài, sức tàn phá mạnh và ảnh hưởng nặng nề hầu hết miền Bắc. Trong ảnh: TP Yên Bái ngổn ngang sau bão lũ. Sau bão, đến nay, nhiều địa phương vẫn còn đang khắc phục hậu quả thiệt hại. Nhà cửa, nội thất, đồ dùng, hàng hóa đều bị hư hại. Chung tay cùng lời kêu gọi của Chính phủ và người dân cả nước, hơn 550.000 sản phẩm dinh dưỡng (trị giá tương đương gần 3 tỷ đồng) đã được Vinamilk hỗ trợ đến người dân tại 11 tỉnh, thành bị ảnh hưởng bởi bão lũ gồm: Hà Nội, Yên Bái, Thái Nguyên, Sơn La, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Lào Cai. Cơn bão ập đến ngay trong thời điểm năm học mới bắt đầu. Gần 1 tuần sau khi bão lũ đi qua, cô trò Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) mới có thể trở lại lớp học. Có thể thấy dấu tích của nước lũ vẫn còn hằn đậm trên tường trường lớp. Trường đã bị ngập đến gần 3m, lên đến tầng 1.
Sách vở và đồ dùng của học sinh bị ngâm trong nước lũ, được phơi nắng trong sân trường những ngày qua sau khi nước rút. Cô Đỗ Thị Diễm Hương - giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: “Trường Tiểu học Kim Đồng bị thiệt hại khá nặng nề sau trận bão lũ. Trường có gần 1.000 học sinh thì hơn 50% học sinh gia đình bị thiệt hại, mất hoàn toàn tài sản do nước lũ cuốn trôi, hư hỏng. Tất cả đồ dùng dạy học, trang thiết bị trong trường cũng đã bị hư hỏng, không thể sử dụng”. Vinamilk ưu tiên hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng cho các em học sinh. Tiếp nối, công ty cũng đang thực hiện thêm chương trình "Vượt thiên tai - Tiếp bước tương lai" cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dự kiến, có thêm 3 tỷ đồng giá trị sản phẩm dinh dưỡng được ủng hộ bởi cộng đồng và cán bộ công nhân viên Vinamilk; và đối ứng thêm 3 tỷ đồng sản phẩm từ Vinamilk đóng góp thêm. Tất cả tiếp tục được trao cho trẻ em, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ. Khu vực chợ trung tâm huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) bị nước ngập lên đến gần 2m, rác bùn lên đến hơn 1m. “Ngày nào cũng phải có đến vài trăm người dọn dẹp, cào quét, kéo bùn ra. Làm liên tục 6-7 ngày, đường mới được như thế này, có nơi bùn vẫn ngập cao đến 20-30cm”, bà Nguyễn Thị Loan (ngụ đường Sông Thao, huyện Trấn Yên) chỉ con đường quanh chợ và nói. Bà Loan kể thêm: “Cả đời tôi, chưa bao giờ thấy lũ lớn, ngập sâu như đợt này. Gần sông, ở phía trong có 2 nhà chỉ có cụ già hơn 70 tuổi và hơn 80 tuổi ở một mình, hôm nhà ngập cao lên tầng 2, ở trong không ra được, vẫy tay gọi mọi người đến cứu”. Tại huyện Trấn Yên, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, người dân, các lực lượng tình nguyện và cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2, nỗ lực khắc phục hậu quả bão lũ suốt nhiều ngày qua. Vinamilk đem sữa, nước uống đến tận tay người dân và lực lượng đang làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả bão lũ.
“Đến tận những nơi bị ảnh hưởng bởi bão lũ mới cảm thấy được sự tàn phá nặng nề của thiên tai và mất mát của bà con. Nhưng cũng trong hoàn cảnh khó khăn ấy, mới thấy tình người cũng thật ấm áp. Tham gia hỗ trợ người dân vùng bão lũ, cá nhân tôi và anh chị em đồng nghiệp càng mong muốn được góp sức nhiều hơn với những hoạt động cộng đồng của công ty”, anh Tạ Xuân Tuấn, Giám đốc kinh doanh miền Bắc (Vinamilk) chia sẻ. Anh Nguyễn Ngọc Tuyến, lái xe của Xí nghiệp kho vận Hà Nội (Vinamilk) tâm sự không biết đã đi bao nhiêu chuyến hàng hỗ trợ tại các khu vực ngập sâu của Hà Nội, hay đến Thái Nguyên, Yên Bái. Sáng xe đi từ lúc 5h, về lại kho khoảng tối muộn và tiếp tục bốc dỡ hàng để sáng hôm sau có thể khởi hành tiếp. “Dù vất vả hơn công việc thường ngày nhưng tôi cảm thấy tự hào khi được góp sức mình, cùng công ty cứu trợ đồng bào, thực hiện các hoạt động thiện nguyện”, anh Tuyến nói. Hơn 3.500 phần quà gồm sữa, nước, bánh… do các nhân viên Vinamilk cùng nhau chuẩn bị trong 1 ngày và tận tay gửi đến những người dân tại Yên Bái, Thái Nguyên. Đa phần các hộ dân đều có người già, trẻ em đang rất cần được tăng cường sức khỏe, dinh dưỡng trong giai đoạn này.
Ngoài ra, các y bác sĩ, dược sĩ của Phòng khám đa khoa An Khang (Vinamilk) tại TP.HCM cũng đã cùng nhau chuẩn bị 600 túi thuốc gia đình để gửi đến bà con các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang... Túi thuốc gồm các loại thuốc cơ bản cần thiết, được kèm theo tờ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để người dân sử dụng.
Trong ngôi nhà nhỏ cũ kỹ ở xã Thạch Hội, TP Hà Tĩnh, người mẹ 85 tuổi ngồi thẫn thờ một mình. Sau nhiều năm chăm sóc người con thứ bị bệnh tâm thần, bà cũng đổ bệnh, nhớ nhớ quên quên.
Hàng loạt máy móc, thiết bị khai thác đá trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị bỏ lại ngổn ngang gây lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Nhân Tháng Thiếu nhi, Mộc Châu Milk phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi huyện Yên Châu (Sơn La) mang yêu thương đến hơn 1.000 trẻ em khuyết tật và mồ côi.
Cảng cá Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là cảng cá cấp II tiếp nhận tàu công suất đến 400 CV nhưng bất cập hiện nay là luồng lạch bị bồi lắng khiến tàu thuyền vào ra rất khó khăn.
Tình trạng mua bán, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định của người dân trước cổng chợ Trổ Thạch Đài (xã Thạch Đài, TP Hà Tĩnh) dẫn đến mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” tại xã Thạch Hải (TP Hà Tĩnh) thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia vệ sinh môi trường biển, lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường.
Những suất quà cùng tình cảm sẻ chia của Hội Phụ nữ Hà Tĩnh ở CHLB Đức đã giúp những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm động lực để vươn lên.
Ngoài nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã huy động nguồn lực hơn 5,6 tỷ đồng hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo.
UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đóng cửa nghĩa trang Thiên Cầm để thực hiện chỉnh trang lại Khu du lịch Thiên Cầm. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023 đến nay, nghĩa trang mới vẫn chưa được xây dựng.
Từ con số 0, đến nay, trung bình mỗi năm, chương trình Vòng tay nhân ái - BHT huy động từ 2,2 - 2,5 tỷ đồng ủng hộ cho hàng chục hoàn cảnh khó khăn. Không quá khi nói rằng mỗi tác phẩm trong chương trình đang làm thay đổi một cuộc đời, một cảnh ngộ.
Dọc tuyến đường Cửa Rào - Hương Thọ ở địa phận xã Quang Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều điểm sạt lở, bất cập trong giao thông gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Mùi hôi thối bốc lên từ các trang trại chăn nuôi gần khu dân cư khiến cho cuộc sống của hơn 100 hộ dân ở xã Cẩm Bình (TP Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Không chỉ là cầu nối thông tin giữa độc giả với đời sống xã hội, nhiều năm qua Báo VietNamNet đã khẳng định vai trò tiên phong trong hoạt động thiện nguyện tại Hà Tĩnh.
Đường cứu hộ, cứu nạn âu tránh trú bão cho tàu cá ở xã Thạch Kim (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sau 15 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tiềm ẩn mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Tình trạng xe tải xả nước bẩn khi lưu thông trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh khiến cuộc sống của nhiều người dân ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân) khổ sở vì mùi hôi thối.
Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
Báo Hà Tĩnh phối hợp với các nhà tài trợ vừa tổ chức bàn giao nhà nhân ái cho 2 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Vũ Quang và thành phố Hà Tĩnh. Đây là 2 trường hợp được phản ánh trong chương trình Vòng tay nhân ái – BHT thời gian vừa qua.
Báo Hà Tĩnh phối hợp với nhà tài trợ đã tổ chức bàn giao nhà nhân ái cho 2 hộ gia đình khó khăn tại thị trấn Vũ Quang và thành phố Hà Tĩnh được phản ánh trong chương trình "Vòng tay nhân ái".
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong các em ở Làng Trẻ mồ côi Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, vươn lên học tập, trở thành người có ích cho xã hội.
Chồng mất sau biến cố lớn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (năm 2020), chị Lê Thị Linh (xã Hộ Độ, TP Hà Tĩnh) phải gồng gánh nuôi 4 đứa con thơ dại. Cuộc sống khó khăn, bế tắc, lắm lúc ốm đau, mệt mỏi, chị tưởng chừng như gục ngã nhưng rồi lại phải gắng gượng vì các con...
Những năm qua, bên cạnh hoạt động chuyên môn, các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh còn tích cực tham gia công tác từ nhiện nhân đạo. Với nhiều hoạt động, nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa lớn góp phần cùng cả tỉnh chung tay vì người nghèo.
Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có công ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất.
Căn nhà tình nghĩa được Học viện Hậu cần và chính quyền địa phương trao tặng là món quà giá trị giúp bà Quách Thị Huế (xã Thạch Mỹ, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vươn lên trong cuộc sống.
Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hoàng Gia Phát trao nhiều suất quà với tổng trị giá 70 triệu đồng cho người dân các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị thiệt hại trong trận mưa lũ vừa qua.
Tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình hạ tầng được cải tạo khiến việc đổ rác thải xây dựng bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ở Hà Tĩnh.
Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.