(Baohatinh.vn) - Lenco BearCat là một trong những dòng xe bọc thép đa năng tốt nhất thế giới hiện nay. Từ hình dáng, kích thước cho đến chất liệu sử dụng, Lenco BearCat hội tụ đủ tất cả các yếu tố cần thiết và tối ưu nhất để có thể sử dụng nhằm đối phó với các thế lực thù địch trong môi trường đô thị.

Cận cảnh xe bọc thép cảnh sát Mỹ dùng giải cứu con tin vụ xả súng ở Orlando

Lenco BearCat là một trong những dòng xe bọc thép đa năng tốt nhất thế giới hiện nay. Từ hình dáng, kích thước cho đến chất liệu sử dụng, Lenco BearCat hội tụ đủ tất cả các yếu tố cần thiết và tối ưu nhất để có thể sử dụng nhằm đối phó với các thế lực thù địch trong môi trường đô thị.

can canh xe boc thep canh sat my dung giai cuu con tin vu xa sung o orlando

Dòng xe Lenco BearCat

Dòng xe Lenco BearCat, được sản xuất bởi Công ty công nghiệp Lenco có trụ sở tại bang Massachusetts, nhiều năm qua vẫn là phương tiện chủ lực của lực lượng chiến thuật và vũ khí đặc biệt (SWAT) ở hầu hết các tiểu bang tại Mỹ.

Mới đây, trong vụ xả súng được cho là đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ diễn ra tại một hộp đêm dành cho người đồng tính nam ở Orlando, bang Florida vào rạng sáng ngày 12/6 (giờ địa phương), lực lượng đặc nhiệm SWAT có mặt tại hiện trường đã sử dụng đến chiếc Lenco BearCat để phá tường, tạo lỗ hổng lớn nhằm giải cứu các con tin.

Theo đó, sau 3 giờ thương lượng bất thành với tay súng Omar Mateen, SWAT cho thực hiện một vụ nổ có kiểm soát nhằm tạo ra một lối thoát hiểm ngay trên tường hộp đêm Pulse nhằm giải cứu con tin nhưng bất thành. Cuối cùng SWAT chuyển sang sử dụng xe bọc thép Lenco BearCat để xuyên thủng tường. Từ lỗ thủng, nhiều người thoát ra. Lúc đó, tên Mateen cũng bước ra khỏi nơi ẩn náu, đấu súng với cảnh sát và bị giết chết.

can canh xe boc thep canh sat my dung giai cuu con tin vu xa sung o orlando

Những lỗ đạn và lỗ hổng lớn trên đường hộp đêm Pulse sau vụ đấu súng ở Orlando rạng sáng ngày 12/6 (Ảnh: AP)

Trước đó, việc sử dụng xe bọc thép Lenco BearCat trong vụ bất ổn tại thành phố Ferguson năm 2014 được nhiều nhà quan sát đánh giá là cách giải quyết khá “nặng tay” thì đến vụ thảm sát ở Orlando hôm 12/6 vừa rồi, các cuộc tranh luận về liệu có cần thiết hay không việc phải trang bị những thiết bị quân sự cho lực lượng cảnh sát Mỹ, một lần nữa lại được dư luận đưa ra bàn tán sôi nổi.

Đã có nhiều tranh luận phản đối việc cảnh sát Mỹ lạm dụng các trang thiết bị quân sự dành cho quân đội, nhưng đến hiện nay vẫn không có một ai đặt ra nghi vấn về tính hiệu quả của dòng xe bọc thép Lenco BearCat được lực lượng đặc nhiệm SWAT sử dụng.

Lenco BearCat được thiết kế để chịu được sức tấn công từ các loại vũ khí nhỏ, chất nổ và các thiết bị nổ tự chế (IED). Dòng xe này được sử dụng chủ yếu để vận chuyển đến và đi từ những khu vực nguy hiểm và hỗ trợ việc cứu chữa và bảo vệ các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố, bắt cóc con tin và bạo loạn.

Xe bọc thép Lenco BearCat cũng được sử dụng để xịt khói/hơi cay vào các đối tượng cố thủ trong nhà kín.

Khoang hành khách phía sau chiếc Lenco BearCat có thể vận chuyển và bảo vệ đến 10 người.

Video về cách thức hoạt động của dòng xe bọc thép Lenco BearCat của cảnh sát Mỹ:

Phương Đặng

(Tham khảo Business Insider)


Phương Đặng
(Tham khảo Business Insider)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]