Chiếc cặp đen luôn đồng hành cùng với Tổng thống Mỹ trong mọi chuyến đi được gọi là “cỗ máy tận thế” có sức mạnh hủy diệt cả thế giới chỉ trong vài phút.

Chiếc cặp đen của Tổng thống Mỹ có thể hủy diệt thế giới

Chiếc cặp đen luôn đồng hành cùng với Tổng thống Mỹ trong mọi chuyến đi được gọi là “cỗ máy tận thế” có sức mạnh hủy diệt cả thế giới chỉ trong vài phút.

Trông bề ngoài giống với bao loại cặp da bình thường khác, nhưng chiếc cặp đen luôn đồng hành cùng với Tổng thống Mỹ trong mọi chuyến đi và được canh chừng cẩn mật được gọi là “cỗ máy tận thế” có sức mạnh hủy diệt cả thế giới chỉ trong vài phút.

Chiếc cặp đen luôn đồng hành cùng Tổng thống Mỹ trong các chuyến đi

Được biết đến là “Cặp khẩn cấp của Tổng thống” hay biệt danh “Bóng đá hạt nhân”, chiếc cặp xách tay này luôn lúc nào cũng sẵn sàng nằm trong tầm với của Ngài Tổng thống.

Khác với suy nghĩ thông thường của mọi người, chiếc cặp này không chứa một nút ấn đỏ để kích hoạt chiến tranh hạt nhân như trong các bộ phim.

Tuy nhiên, sức mạnh của nó nằm trên những tập tài liệu được chứa trong cặp, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền ra lệnh một cuộc tấn công hạt nhân khi đang ở một địa điểm cách xa trung tâm chỉ huy cố định, như phòng Tình huống của Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, trong chiếc cặp còn chứa một quyển sách hướng dẫn chi tiết các phương án kích hoạt vũ khí hạt nhân Mỹ.

“Bóng đá ” còn cho phép Tổng thống Mỹ liên lạc với Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia tại Lầu Năm Góc, nơi kiểm soát mọi hoạt động cũng như nguy cơ đe dọa hạt nhân toàn cầu.

Trợ lí quân sự được giao nhiệm vụ canh giữ chiếc cặp là người được huấn luyện kỹ càng và có kinh nghiệm

5 trợ lí quân sự được tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ cặp da của Tổng thống phải là những người được huấn luyện đặc biệt để thực thi lệnh tấn công hạt nhân trong vài phút.

Thiếu tá không quân Robert Patterson – người phụ trách bảo vệ cặp da cho cựu Tổng thống Clinton cho biết: “Lúc nào tôi cũng phải sẵn sàng. Khi mở chiếc cặp ra tôi luôn cảm thấy mới mẻ, phải tự nhắc nhở mình bên trong chứa đựng thứ sức mạnh cực kì to lớn”.

Cái tên “Bóng đá” bắt nguồn từ mật danh “Dropkick” trước đây gán cho một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật.

"Bóng đá" luôn phải theo sát người Tổng thống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trên máy bay, trực thăng, ô tô và thang máy. Khi Tổng thống nghỉ ngơi ở nhà, chiếc cặp sẽ được khóa kỹ tại một phòng bảo vệ trong Nhà Trắng.

Chiếc cặp đen nhỏ này lần đầu xuất hiện trước công chúng trong nhiệm kỳ của cố Tổng thống Kenedy sau khủng hoảng tên lửa Cuba. Từ đó, chính quyền Mỹ cho rằng cần kíp phải có một công cụ hỗ trợ đưa ra quyết định về vấn đề hạt nhân cho Tổng thống, ngay cả khi không ở Nhà Trắng.

Theo VTC


congthanh
Theo VTC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]