Súng RPG-7 (B-41) là hỏa lực chống tăng cấp tiểu đội tiêu chuẩn của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đạn chống tăng Việt Nam mới sản xuất mạnh đến mức nào?

Súng RPG-7 (B-41) là hỏa lực chống tăng cấp tiểu đội tiêu chuẩn của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng với khẩu tiểu liên AK thì súng phóng rocket chống tăng RPG-7 (B-41) là loại vũ khí "thân thương" nhất, đã để lại nhiều dấu ấn trên khắp các chiến trường từ Nam ra Bắc.

Loại đạn tiêu chuẩn của RPG-7 mà người lính Việt Nam vẫn dùng là PG-7V thuộc chủng nổ lõm (HEAT) cỡ 85 mm, có trọng lượng 2,2 kg, tầm bắn hiệu quả 300 m, xuyên được 260 mm thép đồng nhất.

dan chong tang viet nam moi san xuat manh den muc nao
Sản xuất đạn chống tăng tại Nhà máy Z131

Hiện tại đạn PG-7V đã tỏ ra lạc hậu, sức xuyên không đủ để đối phó với các loại xe thiết giáp cũng như xe tăng hiện đại, chính vì vậy mà đòi hỏi phải trang bị cho súng B-41 loại đạn mới tiên tiến hơn.

Dựa trên những hình ảnh xuất hiện gần đây, bộ đội Việt Nam đã bắt đầu được cấp phát đạn PG-7VS do các nhà máy quốc phòng trong nước sản xuất.

Thay đổi đáng kể nhất giữa PG-7VS với PG-7V là đường kính đạn giảm xuống còn 72 mm, trọng lượng chỉ là 2 kg nhưng nhờ loại thuốc nổ okfole mạnh hơn mà khả năng xuyên thép đã tăng lên tới 400 mm.

Bên cạnh đó đạn mới còn giảm góc xiên chéo của cánh ổn định từ 10 độ 40 phút xuống còn 8 độ, ống phụt phản lực thẳng góc với trục của đạn (ở đạn PG-7V, góc phụt phản lực nghiêng 3 độ 40 phút).

Tốc độ quay quanh trục của đạn giảm từ 5.000 - 6.000 vòng/phút xuống còn 2.000 - 3.000 vòng/phút, tác dụng làm giảm độ tản mát của hiệu luồng xuyên do định vị chậm lại tiêu điểm hội tụ.

Đồng thời phễu đạn lõm cũng được thay thế từ chất liệu tôn thép 40X sang hợp kim nhôm V-95.

dan chong tang viet nam moi san xuat manh den muc nao

Chiến sĩ Quân đội Việt Nam mang súng RPG-7 lắp đạn PG-7VS

So với đạn PG-7VL mà Quân đội Nga đang sử dụng thì loại đạn này tăng kích cỡ lên tới 93 mm, cho nên xuyên thủng được 500 mm giáp đồng nhất. Tuy nhiên trọng lượng đạn cũng nhảy vọt thành 2,6 kg, dẫn tới vận tốc tối đa và tầm bắn hiệu quả đều giảm.

Việt Nam chọn ưu tiên đạn PG-7VS chứ không phải PG-7VL cũng là điều hợp lý vì các mục tiêu khó đối phó hơn như xe tăng mang giáp phản ứng nổ sẽ do đạn xuyên hai tầng PG-7VR hay PG-29V đảm trách.

dan chong tang viet nam moi san xuat manh den muc nao

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]