Theo trang tin Defense News, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin vừa giới thiệu thế hệ bom thông minh giá rẻ mới dành cho Không quân Mỹ với tên gọi Paragon.

Lockheed Martin giới thiệu thế hệ bom thông minh hoán cải giá rẻ mới

Theo trang tin Defense News, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin vừa giới thiệu thế hệ bom thông minh giá rẻ mới dành cho Không quân Mỹ với tên gọi Paragon.

Đại diện Lockheed Martin cho biết, dòng bom thông minh Paragon sử dụng cơ chế dẫn đường hỗn hợp giữa ghi nhớ vị trí quán tính, định vị vệ tinh và bám chùm la-de. Nhờ công nghệ dẫn đường mới, bom Paragon có thể tấn công chính xác các mục tiêu, kể cả khi nó đang di chuyển trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Một điểm quan trọng khác của bom Paragon là giá thành rẻ nên rất phù hợp với các quốc gia có ngân sách quốc phòng eo hẹp. Điều này sẽ tạo ra sức mạnh cạnh tranh lớn cho thế hệ bom thông minh Paragon trong thị trường vũ khí hàng không tấn công chính xác cao vốn rất đắt đỏ. Tuy nhiên, đại diện Lockheed Martin không công bố cụ thể giá thành của mỗi đơn vị bom Paragon.

lockheed martin gioi thieu the he bom thong minh hoan cai gia re moi

lockheed martin gioi thieu the he bom thong minh hoan cai gia re moi

Bom thông minh Paragon được Lockheed Martin giới thiệu.

Theo các hình ảnh được công khai, bom Paragon có nhiều nét giống với thế hệ bom dẫn đường la-de LGB do Lockheed Martin phát triển trước đây. Điều đó đồng nghĩa với việc, dòng bom thông minh mới có thể dễ dàng tích hợp lên máy bay chiến đấu chuẩn NATO. Thiết kế dạng tổ hợp thiết bị chuyển đổi lắp rời giúp việc lắp đặt, bảo trì và hoán cải bom Paragon rất dễ dàng.

Các chuyên gia thuộc Lockheed Martin cho biết, bom Paragon đã được thử nghiệm và tích hợp thành công trên máy bay đa nhiệm hải quân F/A-18 Super Hornet và trong cuối năm 2017 sẽ bắt đầu thử nghiệm với máy bay F-16.

Được biết, Mỹ hiện đang áp dụng rộng rãi công nghệ hoán cải bom thông thường thành bom thông minh thông bằng các tổ hợp thiết bị chuyển đổi GBU. Đây là hướng phát triển tiết kiệm chi phí và tận dụng các đơn vị bom thông thường đang được niêm cất. Thiết kế của các tổ hợp GBU được mô-đun hóa phù hợp với hầu hết các loại bom thông thường cỡ 120kg (Mk.81), 250kg (Mk.82) và 500kg (Mk.83). Tổ hợp GBU với cơ cấu dẫn đường đơn kênh (quang truyền hình, chỉ thị la-de, GPS hay ảnh hồng ngoại) không chỉ giúp tăng bán kính chiến đấu của bom thông minh, mà còn giảm sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) của vũ khí xuống còn dưới 10m. Nhiều khả năng bom Paragon cũng sử dụng công nghệ tương tự, nhưng được tối ưu để giảm giá thành.

Ngoài Mỹ, hiện nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng công nghệ bom thông minh chuyển đổi tương tự.

Theo Tuấn Sơn/QĐND


Theo Tuấn Sơn/QĐND

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]