Tạo ra làn lửa nhiệt áp như địa ngục có khả năng “nhấn chìm” đối phương trong chớp mắt, đó chính là khả năng đặc biệt của tổ hợp súng phun lửa hạng nặng TOS-1A (biệt danh Solntsepyok - Lửa mặt trời) của Quân đội Nga. Với 24 đạn rocket 220mm, sử dụng khung gầm xe tăng T-72, TOS-1A được giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá là dòng vũ khí nhiệt áp một không hai trên thế giới.

“Lửa mặt trời” TOS-1A - Súng phun lửa đặc biệt của Quân đội Nga

Tạo ra làn lửa nhiệt áp như địa ngục có khả năng "nhấn chìm" đối phương trong chớp mắt, đó chính là khả năng đặc biệt của tổ hợp súng phun lửa hạng nặng TOS-1A (biệt danh Solntsepyok - Lửa mặt trời) của Quân đội Nga. Với 24 đạn rocket 220mm, sử dụng khung gầm xe tăng T-72, TOS-1A được giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá là dòng vũ khí nhiệt áp một không hai trên thế giới.

lua mat troi tos 1a sung phun lua dac biet cua quan doi nga

Súng phun lửa hạng nặng TOS-1A.

Danh tiếng của súng phun lửa hạng nặng TOS-1A có được do hiệu ứng nổ nhiệt áp khủng khiếp khi các đầu đạn 220mm tấn công mục tiêu.

Không nổ phá mạnh như các loại đầu đạn thông thường, các đầu đạn 220mm của súng phun lửa TOS-1A khi công kích giải phóng một đám mây nhiên liệu bao phủ mục tiêu. Sau đó, phần lõi đầu đạn mới kích nổ khối nhiên liệu được phát tán tạo ra sóng xung kích và sóng nhiệt khủng khiếp hơn mọi loại đầu đạn thông thường được sử dụng phổ biến. Cùng với đó, vụ nổ nhiệt áp còn hút hết không khí tạo ra vùng chân không chết chóc đối với mọi sinh vật sống trong vùng ảnh hưởng.

Tất cả những hiệu ứng trên đã biến TOS-1A trở thành vũ khí khủng khiếp chống lại đối phương ẩn nấp trong công sự kiên cố, hang động hoặc đô thị. Xét về uy lực, TOS-1A có sức mạnh không mấy thua kém vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Đánh giá về súng phun lửa TOS-1A, chuyên gia Vladimir Medvedev, Chủ tịch Hiệp hội phát triển vũ khí nhiệt áp Liên bang Nga, cho biết, TOS-1A ban đầu được thiết kế với tầm bắn 3,5km và sau nhiều lần nâng cấp, tầm bắn của tổ hợp được nâng lên 6km.

TOS-1A tham chiến tại Syria.

Với khối lượng đầu đạn nặng, góc bắn của súng phun lửa TOS-1A rất lớn, gần như thẳng đứng. Hệ thống ngắn bắn kết hợp máy tính đạn đạo và đo xa la-de cho phép TOS-1A có góc bắn cực kỳ linh hoạt.

Xét về hỏa lực một vài tổ hợp TOS-1A có thể cung cấp hỏa lực tức thì tương đương 18 tổ hợp lựu pháo hạng nặng. Nhược điểm của tổ hợp vũ khí nhiệt áp này cũng giống như các dòng pháo phản lực là khá lâu, khoảng hơn 40 phút.

Chuyên gia V. Medvedev đánh giá, nhận ra sự ưu việt của súng phun lửa hạng nặng TOS-1A, nhiều quốc gia trên thế giới đang phát triển vũ khí có chức năng tương tự. Ngoài ra, trên cơ sở TOS-1A, Nga đang phát triển thế hệ súng phun lửa mới với tên gọi Tosochka hay Baby TOS. Toàn bộ hệ thống phóng của Tosochka được đặt trên khung gầm xe bánh hơi đặc chủng để giảm trọng lượng và tăng khả năng cơ động của tổ hợp trên mọi địa hình. Mặt khác, Tosochka với công nghệ mới ngoài đáp ứng nhu cầu của Quân đội Nga, còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Các quốc gia Cận Đông hiện rất quan tâm tới TOS-1A và Tosochka có đầy đủ khả năng đáp ứng nhu cầu đó.

Theo TUẤN SƠN/QĐND


Theo TUẤN SƠN/QĐND

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]