Nga đã bắt tay thiết kế một loại chiến hạm mới chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ dự án 23560 Lider. Dự kiến chiếc tàu đầu tiên sẽ được chế tạo vào khoảng những năm 2020 – 2025.

Nga bắt tay chế tạo chiến hạm hạt nhân khổng lồ

Nga đã bắt tay thiết kế một loại chiến hạm mới chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ dự án 23560 Lider. Dự kiến chiếc tàu đầu tiên sẽ được chế tạo vào khoảng những năm 2020 – 2025.

Dựa trên những thông số của tàu được công bố, có thể thấy rằng tàu Lider có thể sánh với chiến hạm Pyotr Velikiy lừng danh, hiện vẫn được Hải quân Nga sử dụng trong nhiều năm qua.

nga bat tay che tao chien ham hat nhan khong lo

Chiến hạm Pyotr Veliky của Nga.

Tàu có chiều dài 200m, rộng 20m và có trọng lượng khoảng 17.500 tấn. Tàu được cho là có thể đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ và có thể hoạt động trên biển trong 90 ngày mà không cần cập cảng.

Theo một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga, chính phủ nước này đã thông qua quyết định chế tạo chiến hạm hạt nhân mới do quan hệ hợp tác quân sự với Ukraine đổ vỡ.

“Trước đây, các tàu chiến Nga đều được trang bị động cơ đốt trong được sản xuất tại Ukraine. Ngày nay, chúng tôi đã dùng lò phản ứng hạt nhân được chế tạo trong nước và đã ứng dụng chúng vào các tàu phá băng”, người này cho biết.

Đô đốc Igor Kasatonov, cựu Phó Chỉ huy Hải quân Nga trả lời hãng tin Russia & India Report rằng lần cuối cùng Moscow chế tạo chiến hạm lớn như vậy là vào năm 1989.

“Ngày nay, nước Nga đang cần các loại tàu chiến mới để khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở nhiều nơi trên thế giới. Tàu Lider sẽ cho phép Hải quân Nga có thể đương đầu với bất kỳ thách thức trên biển nào”, ông Kasatonov nhận định.

Ông cũng nói thêm, tàu Lider sẽ được trang bị các loại tên lửa hiện đại, cho phép nó tiêu diệt các loại tàu ngầm và tấn công các mục tiêu từ xa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Theo infonet.vn


Theo infonet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]