Theo Izvestia, Lực lượng An ninh Liên Bang Nga (FSB) sẽ được trang bị đại trà phiên bản trực thăng đặc biệt Mi-8AMTSh-VN trong năm 2020.

Nga nhận trực thăng chống đạn

Theo Izvestia, Lực lượng An ninh Liên Bang Nga (FSB) sẽ được trang bị đại trà phiên bản trực thăng đặc biệt Mi-8AMTSh-VN trong năm 2020.

Quyết định trang bị loạt Mi-8AMTSh-VN được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi dòng trực thăng này đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình trong một số cuộc diễn tập thử nghiệm vũ khí mới trong các năm từ 2017 đến 2019. Đặc biệt, trực thăng này cũng đã được FSB điều đến Syria tham gia cuộc chiến chống khủng bố.

Điều đặc biệt là Mi-8AMTSh-VN được thiết kế với cấu hình điện tử cùng những hệ thống vũ khí đặc biệt dành riêng cho FSB - gói trang bị khiến Mi-8AMTSh-VN trở thành trực thăng đa nhiệm đầy sức mạnh hàng đầu thế giới hiện nay.

Nga nhận trực thăng chống đạn

Trực thăng Nga.

Cụ thể là, Mi-8AMTSh-VN được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm. Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser. Trên Mi-8AMTSh-VN được trang bị đài sục sạo quan sát với các kênh nhiệt (hồng ngoại) và ảnh nhiệt và radar bám địa hình.

Các thông tin từ toàn bộ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công. Sự khác biệt rõ nét nhất ở biến thể đặc biệt của trực thăng Mi-8AMTSh-VN đó là một radar khá lớn xuất hiện ở ngay mũi máy bay.

Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh-VN trang bị vũ khí theo kiểu của Mi-8AMT, bao gồm 4 tên lửa tác chiến tầm xa Hermes, tám tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc hai tấn bom.

Máy bay được thiết kế với hệ thống kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau từ súng phòng không hoặc mảnh đạn cở lớn.

Chưa dừng lại ở đó, Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600. Khi hoạt động đêm, Mi-8AMTSh-VN sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Để Mi-8AMTSh-VN hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ, máy bay được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117M, cho phép đạt tốc độ tối đa 260km/h, tầm bay 450km, trần bay 4.500m.

Với vỏ giáp bảo vệ tốt, trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng chở quân/hỗ trợ hỏa lực mạnh từ trên không, Mi-8AMTSh-VN thực sự là một “kẻ hủy diệt” và là “chiếc xe tăng bay” đáng sợ của Nga đối với bất kỳ mục tiêu nào.

Khả năng chống đạn của dòng trực thăng này đã được chứng minh trong thực chiến tại Syria.

Cụ thể, trong nhiệm vụ giải cứu tổ lái của chiếc Mi-35M gặp sự cố hồi đầu năm 2017 gần Palmyra, một quả mìn đã nổ ngay bên cạnh khiến chiếc Mi-35M nát vụn, trong khi đó Mi-8AMTSh-VN vẫn cất cánh bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Tin liên quan:

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]