Tư lệnh Hải quân Nga mới đây đã nói về các vấn đề còn tồn tại của tên lửa hành trình chống hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon.

Nga phát hiện lỗi ở tên lửa siêu thanh Zircon

Tư lệnh Hải quân Nga mới đây đã nói về các vấn đề còn tồn tại của tên lửa hành trình chống hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov vừa qua đã bất ngờ công bố các vấn đề được xác định trên tên lửa chống hạm siêu thanh mới nhất của Nga 3M22 Zircon, cụ thể, lỗi kỹ thuật được tìm thấy sau các cuộc thử nghiệm đã diễn ra.

Theo ông Evmenov, quá trình thử nghiệm đối với tên lửa siêu vượt âm Zircon về cơ bản là đã thành công, nhưng vẫn còn đó một vài tồn tại cần hiệu chỉnh.

“Các tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được tích hợp trên một tàu khu trục của hạm đội. Quá trình hiện đại hóa sẽ diễn ra và chúng tôi sẽ thử nghiệm nó để loại bỏ các lỗi thiết kế khác nhau”.

“Bây giờ các thử nghiệm của vũ khí đã cơ bản thành công. Tên lửa Zircon sẽ được tích hợp song song với các tàu trang bị Kalibr”, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết.

Nga phát hiện lỗi ở tên lửa siêu thanh Zircon

Đồ họa tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon của Nga

Tốc độ cao của tên lửa Zircon ngoài gây khó khăn cho đối phương thì cũng gây không ít trở ngại cho chính bản thân nó. Đầu dò của tên lửa phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, nó có rất ít thời gian để khóa mục tiêu trong giai đoạn cuối của hành trình, cũng đồng nghĩa với việc ít thời gian hơn để phân biệt đâu là mục tiêu thực sự khi phải đối đầu với các biện pháp gây nhiễu, mồi bẫy của đối phương.

Bên cạnh đó với kích thước “khủng” do phải mang theo động cơ khỏe và lượng nhiên liệu lớn dẫn đến làm tăng diện tích phản xạ radar (RCS), thêm vào đó nhiệt lượng tỏa ra rất lớn từ động cơ để đẩy vận tốc tên lửa lên Mach 8 cộng với ma sát không khí sẽ làm cho độ bộc lộ hồng ngoại (IR) của Zircon rất lớn, từ đó dễ bị phát hiện từ xa.

Nga phát hiện lỗi ở tên lửa siêu thanh Zircon

Tên lửa siêu thanh Zircon được thử nghiệm trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov

Mặc dù còn một vài khó khăn cần khắc phục nhưng theo ông Evmenov thì ở giai đoạn thử nghiệm, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được và các nhà khoa học Nga sẽ làm việc để loại bỏ những tồn tại trên.

Ngoài ra cần lưu ý rằng theo lời Đô đốc Ezmenov, những tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon trực chiến đầu tiên có thể được tích hợp trên một trong số các tàu khu trục hoặc khinh hạm cỡ lớn, ứng viên sáng giá là các tàu Đô đốc Grigorovich hoặc Đô đốc Gorshkov.

Nga phát hiện lỗi ở tên lửa siêu thanh Zircon

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]