Cho đến nay, chỉ có 10 quốc gia có tàu sân bay trang bị cho lực lượng Hải quân. Phần lớn chúng đều thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ.

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay

Cho đến nay, chỉ có 10 quốc gia có tàu sân bay trang bị cho lực lượng Hải quân. Phần lớn chúng đều thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ.

Đứng thứ 10 trong danh sách này là tàu sân bay của Thái Lan - HTMS Chakri Naruebet

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“HTMS Chakri Naruebet” (Thái Lan) - tàu sân bay hạng nhẹ đứng thứ 10 trong tốp những tàu lớn nhất thế giới. Đây là tàu sân bay hiện đại loại nhỏ. Nhiệm vụ chính của tàu Thái là hoạt động tìm kiếm cứu nạn và chi viện, hỗ trợ cho không quân.

Khả năng chiến đấu của tàu thấp do thiếu kinh phí và do không thường xuyên hoạt động trên biển. Chiều dài “HTMS Chakri Naruebet” là 183 m. Con tàu có thể chứa hơn 600 thành viên phi hành đoàn. Bởi vì phần lớn thời gian tàu sân bay này không hoạt động nên khách du lịch có thể đến thăm nó.

Ngoài ra, “HTMS Chakri Naruebet” được mệnh danh là chiếc du thuyền hoàng gia lớn nhất thế giới, bởi vì trong thời gian đi ra biển, gia đình hoàng gia thường xuyên có mặt.

Đứng ở vị trí thứ 9 là tàu sân bay Italy – Cavour

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“Cavour” (Italy) – là tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Ý. Tên gọi của nó là để vinh danh nhà hoạt động quốc gia Ý K. Cavour. Nó được trang bị cho hạm đội Hải quân vào năm 2009. Con tàu này dài 244 m. Trên boong tàu chứa 8 máy bay AV-8B “Harrier” và 12 máy bay trực thăng. Ngoài các máy bay, trên tàu có thể chứa hơn 500 người, 24 xe tăng hoặc 50 xe chiến đấu hạng nặng.

Tiếp theo là tàu sân bay của Pháp - Charles de Gaulle

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“Charles de Gaulle” (Pháp) - tàu sân bay lớn nhất trong thành phần của Hải quân Pháp. “Charles de Gaulle” đã thay thế tàu sân bay cũ loại “Clemenceau” và là chiếc tàu chiến có khả năng chiến đấu rất mạnh trên thế giới, chỉ sau tàu sân bay Mỹ “Nimitz” và Nga “Đô đốc Kuznetsov”.

Tàu có chiều dài 261.5 m, được trang bị khoảng 40 máy bay và hơn 1.500 thuyền viên. Tàu này đã tham gia rất tích cực trong các hoạt động quân sự trên toàn thế giới, bao gồm cả cuộc chiến tranh Afghanistan chống lại Taliban trong những năm 90 của thế kỷ 20.

Đứng thứ 7 trong danh sách là tàu sân bay của Brazil – “Sao Paulo”

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“Sao Paulo” (Brazil) – là tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Brazil. Trước năm 2000, nó thuộc về nước Pháp và thuộc về các loại tàu “Clemenceau”. Tên gọi trước đây của nó là “Foz”. Con tàu này dài 265 mét. Trên tàu “Sao Paulo” có thể chứa hơn 1 500 người, bao gồm cả nhân viên kỹ thuật, cũng như hơn 30 máy bay.

Khi còn là một thành phần của lực lượng Hải quân Pháp đã tham gia vào các hoạt động quân sự diễn ra tại Bosnia, vịnh Ba-tư, Lebanon và những hoạt động khác.

Đứng thứ 6 trong danh sách này là tàu sân bay của Ấn Độ - Vikramaditya

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

Tàu sân bay Ấn Độ

“Vikramaditya” (Ấn Độ) - là tàu sân bay lớn nhất của Ấn Độ, được tranh bị cho lực lượng Hải quân. Trước đây, các tàu tuần dương hạng nặng thuộc về nước Nga và được gọi là “Đô đốc Gorshkov".

Con tàu đã được hiện đại hóa hoàn toàn và chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ. Con tàu này dài 283,4 m. Trên boong của “Vikramaditya” có thể mang tới 40 máy bay, và hơn 1 500 thuyền viên.

Tiếp theo là tàu sân bay của Anh - Queen Elizabeth

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

Tàu sân bay loại “Queen Elizabeth” (Anh), được biết đến với tên gọi CVF. Các tàu Hải quân của Anh được xây dựng để thay thế tàu sân bay loại “Invisibl”. Hai tàu lớn nhất trong số đó được được xây dựng cho Hải quân Hoàng gia. Theo kế hoạch một trong số đó sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay, chiếc còn lại sẽ đưa vào biên chế của hạm đội tàu vào 2018.

Trên boong “Queen Elizabeth”, có diện tích 13 000 mét vuông, có thể chứa hơn 40 máy bay và trực thăng. Các máy bay có thể đồng thời cất cánh và hạ cánh trên boong.

Thủy thủ đoàn khoảng 1 500 người, bao gồm cả nhân viên kỹ thuật và phi công. Chiều dài của chúng là 284 m.

Đứng thứ 4 trong danh sách là tàu sân bay của Trung Quốc – Liêu Ninh

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“Liêu Ninh” (Trung Quốc) – là tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Hải quân Trung Quốc. Nó được xây dựng ở Liên Xô cùng với tới tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”.

Trong năm 2012, Trung Quốc đã mua và tiến hành tái tạo lại. Kích thước của tàu nâng cấp dài 304,5 m. Trên boong tàu “Liêu Ninh” có thể chứa 40 máy bay và trực thăng cùng với hơn 2 000 thủy thủ đoàn.

Hải quân Trung Quốc sử dụng tàu sân bay chủ yếu với mục đích đào tạo phi công để phục vụ những con tàu tiếp theo.

Đứng thứ 3 trong danh sách là tàu sân bay của Nga - Đô đốc Kuznetsov

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“Đô đốc Kuznetsov” (Nga) - tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga. Tên gọi của nó là để vinh danh Đô đốc hạm đội Liên Xô N.G Kuznetsov. Không giống như người tiền nhiệm của mình, các tàu tuần dương này có khả năng bảo đảm cất cánh và hạ cánh của các máy bay.

Diện tích trên boong khoảng 14 000 mét vuông. Trên bong tàu cho phép chứa khoảng 30 máy bay và 10 trực thăng. Thủy thủ đoàn khoảng 2 000 người. Chiều dài của tàu sân bay là 305,1 m.

Đứng thứ 2 là tàu sân bay của Mỹ - Nimitz

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

Tàu sân bay “Nimitz” (Mỹ) – là loại tàu chiến lớn nhất trên thế giới, phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ. Tổng cộng có 10 tàu sân bay loại này được xây dựng. Đây cũng là tàu chiến đắt nhất: mỗi chiếc giá trị khoảng 4,5 tỷ USD.

Trên boong của “Nimitz” có thể chứa tới 90 máy bay và trực thăng – đây là sức chứa tối đa tất cả các tàu hiện có.

Ngoài ra, thủy thủ đoàn có thể lên tới hơn 5 000 người, trong đó bao gồm cả phi công, nhân viên. Chiều dài của chúng là 332,8 m.

Các tàu này tham gia tích cực các hoạt động quân sự (Nam Tư, Iraq), cũng như bảo đảm hỗ trợ nhân đạo cho các nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai (sóng thần ở Indonesia - 2004; các trận động đất ở Haiti - 2010). Thời hạn khai thác con tàu này khoảng 50 năm.

Đứng đầu trong danh sách là tàu sân bay của Mỹ - Gerald R. Ford

nhung tau san bay lon nhat the gioi hien nay

“Gerald R. Ford” (USA) – là tàu sân bay hiện đại lớn nhất, việc xây dựng chúng được tiến hành từ năm 2009. Chiều dài của chúng khoảng 337 m. Theo kế hoạch “Gerald R.Ford” sẽ thay thế người khổng lồ “Enterprise”.

Nhưng con tàu đã bị loại bỏ từ năm 2012. Việc khai thác các tàu mới được dự kiến sẽ rẻ hơn khoảng trên 4 tỉ USD so với “Enterprise”. Tàu sân bay hiện đại này có khả năng chứa khoảng 4 660 người. Con tàu đã được hạ thủy vào năm 2013. Chúng sẽ được biên chế cho Hải quân Mỹ dự kiến vào tháng 11 năm nay.

Sự ra đời của Hải quân Mỹ được dự kiến vào tháng năm này. Trên boong có thể chứa hơn 75 máy bay, trực thăng và “máy bay không người lái”.

Như vậy có thể thấy hiện tại Mỹ là quốc gia sở hữu các tàu sân bay lớn và hiện đại nhất. Với vai trò quan trọng và mang tính chiến lược đối với lực lược Hải quân, vì vậy hiện tại các nước khác đang tích cực nghiên cứu và phát triển tàu sân bay thế hệ mới, đặc biệt gần đây Nga đã công bố bản thiết kế tàu sân bay khủng thế hệ mới của mình.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]