Với nhu cầu tăng cao ở cả trong nước và thế giới đối với các chiến đấu cơ Pháp, tập đoàn Dassault và Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) sẽ sớm bắt đầu quá trình phát triển mẫu Rafale F4 thế hệ mới.

Pháp phát triển tiêm kích Rafale thế hệ mới siêu hiện đại

Với nhu cầu tăng cao ở cả trong nước và thế giới đối với các chiến đấu cơ Pháp, tập đoàn Dassault và Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) sẽ sớm bắt đầu quá trình phát triển mẫu Rafale F4 thế hệ mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã phê chuẩn việc phát triển biến thể thế hệ mới của tiêm kích Rafale với khả năng phóng được tên lửa hiện đại và công nghệ động cơ cải tiến.

phap phat trien tiem kich rafale the he moi sieu hien dai

Tiêm kích Rafale được Pháp đầu tư mạnh để nâng cấp

Phiên bản Rafale F4 sẽ theo sau mẫu Rafale F3-R đang phát triển và chuẩn bị được đưa vào thử nghiệm trong năm sau. Do Pháp có kể hoạch duy trì tiêm kích Rafale phục vụ trong cả không quân và hải quân cho tới ít nhất đến năm 2040 nên đã liên tiếp đầu tư vào hiện đại hóa chiếc máy bay này.

1 tỉ euro đã được đầu tư để phát triển phiên bản F3-R, trong đó trang bị tên lửa không đối không tầm bắn mở rộng Meteor do MBDA chế tạo. Để tấn công mặt đất chính xác hơn, F3-R được trang bị thiết bị ngắm bắn PDL-NG từ Thales, trong khi những nâng cấp khác có thể được kể đến như hệ thống kết nối thông tin Link 16 và cải thiện khả năng tiếp nhiên liệu trên không.

Theo nhiều dự đoán, phiên bản Rafale F4 sẽ được tích hợp thêm biến thể mới của tên lửa đối không Mica, Scalp hoặc tên lửa hành trình hạt nhân ASMP-A. Khung máy bay và buồng lái cũng sẽ được nâng cấp để giúp nó có khả năng chống lại cả các máy bay hiện đại của tương lai. Pháp hy vọng có thể hoàn thành Rafale F4 vào năm 2023 và đưa vào biên chế quân đội năm 2025.

Pháp đã biên chế tiêm kích Rafale đầu tiên vào hải quân năm 2004 và không quân vào năm 2006. Với hơn 30.000 giờ bay, mẫu chiến đấu cơ này đã chứng minh được bản thân trên nhiều chiến trường như Afghanistan, Libya, Mali, Iraq và Syria. Ngoài việc không quân Pháp đang đặt hàng 180 chiếc Rafale, Dassault còn đang sản xuất mẫu máy bay này cho Ai Cập (24 chiếc), Qatar (24 chiếc) và Ấn Độ (32 chiếc).

Theo ANTĐ


Theo ANTĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]