Máy bay ném bom Tupolev Tu-160M2 theo kế hoạch sẽ cất cánh lần đầu vào năm 2018 và sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2021. Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của loại phi cơ được chế tạo ngay trước khi Liên Xô tan rã.

Phiên bản oanh tạc cơ Tu-160M2 của Nga đặc biệt như thế nào?

Máy bay ném bom Tupolev Tu-160M2 theo kế hoạch sẽ cất cánh lần đầu vào năm 2018 và sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2021. Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của loại phi cơ được chế tạo ngay trước khi Liên Xô tan rã.

phien ban oanh tac co tu 160m2 cua nga dac biet nhu the nao

“Chiếc Tu-160M2 dự kiến sẽ cất cánh vào cuối năm 2018 và sẽ được sản xuất quy mô lớn vào năm 2021”, Tướng Viktor Bondarev, chỉ huy Lực lượng Không quân Nga trả lời hãng tin RIA Novosti.

phien ban oanh tac co tu 160m2 cua nga dac biet nhu the nao

Một máy bay ném bom Tu-160 của Nga.

Tuyên bố trên cũng cho thấy kế hoạch chế tạo Tu-160M2 của Nga đang có những kết quả tích cực, bởi trước đó chính phủ nước này cho biết oanh tạc cơ sẽ được cất cánh vào năm 2019 và sản xuất hàng loạt vào năm 2023. Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng Tu-160M2 sẽ là nòng cốt lực lượng máy bay ném bom của Nga trong tương lai.

Tu-160M2, mặc dù có hình dáng gần giống các phiên bản trước đây, nhưng thực tế là một loại máy bay hoàn toàn mới. Nó được lắp đặt các thiết bị quân sự hiện đại và được trang bị động cơ Kuznetsov NK-32 đã được nâng cấp. Tu-160M2 được coi là một trong những loại khí tài quan trong nhất của Nga, khi nó có thể thả bom định hướng hiện đại từ khoảng cách an toàn mà không cần phải bay gần các mục tiêu được bố trí hệ thống phòng không dày đặc.

Tuy nhiên, Tu-160M2 sẽ không thể thay thế phi cơ Tu-95, máy bay ném bom lừng danh của Liên Xô, và cả hai sẽ được sử dụng trong nhiều thập kỷ tới. “Giống như B-52H và B-1B, hai loại máy bay trên vẫn sẽ là những phi cơ rất quan trọng”, ông Micheal Kofman, chuyên gia quân sự người Mỹ cho biết. “Chúng có những đặc tính khác nhau nên tôi không tin rằng Tu-160 có thể thay thế Tu-95”.

Và cũng giống như B-52, Tu-95 vẫn sẽ còn hoạt động trong quân đội trong nhiều năm nữa. Nhiều khả năng nó sẽ là oanh tạc cơ chính của Nga trong vòng ít nhất 2 thập kỷ tới. “Trong vòng 20 năm nữa Tu-95 vẫn sẽ được sử dụng”, ông Kofman nói. “Chúng đã được cải tiến để sử dụng tên lửa Kh-101 và 102 hiện đại và vẫn là một loại phi cơ lợi hại”.

Tên lửa Kh-101 và Kh-102 là loại tên lửa được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng không dày đặc của đối phương, qua đó cho phép máy bay ném bom thực hiện nhiệm vụ từ xa. Cả hai loại tên lửa này đều có tầm hoạt động lên đến 2.900km và sẽ là những loại vũ khí chính được trang bị cho các máy bay ném bom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Theo Anh Tuấn/infonet.vn


Theo Anh Tuấn/infonet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]