Theo Diễn đàn Hải quân Nga, tàu vận tải Rolldock Storm đã lên đường đến cảng St. Petersburg (Nga) để vận chuyển tàu ngầm Kilo thứ 6 của Việt Nam về nước.

Sức mạnh hạm đội ngầm Việt Nam khi nhận đủ tàu Kilo

Theo Diễn đàn Hải quân Nga, tàu vận tải Rolldock Storm đã lên đường đến cảng St. Petersburg (Nga) để vận chuyển tàu ngầm Kilo thứ 6 của Việt Nam về nước.

Hoàn thành tiếp nhận

Tàu mẹ Rolldock Storm đã rời cảng Rotterdam Waalhaven (Hà Lan) từ hôm 24/11 để đến Baltic, từ đó đi vào vịnh Phần Lan và đã cập cảng St. Petersburg (Nga) vào chiều 29/11/2016. Như vậy chiếc tàu ngầm Kilo cuối cùng Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg đóng cho Hải quân Việt Nam lên đường về nước.

Theo kế hoạch, để về Việt Nam, tàu Rolldock Storm phải thực hiện chuyến hải trình kéo dài khoảng 1,5 tháng. Và khoảng giữa tháng 1/2017, tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ về đến Cam Ranh, Việt Nam. Và như vậy, Hải quân Việt Nam đã sở hữu 6 chiếc thuộc phiên bản mới nhất của tàu ngầm Kilo.

Các tàu ngầm dự án 636, lớp Varshavyanka thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 3 có lượng giãn nước 3950 tấn khi lặn, tốc độ khi lặn 20 hải lý, khả năng lặn sâu tối đa 300 mét, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

suc manh ham doi ngam viet nam khi nhan du tau kilo

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kilo - chiếc thứ 6 của Hải quân Việt Nam.

Tàu có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lớn gấp 3-4 lần so với khả năng của các tàu ngầm đối phương. Khả năng di chuyển cực êm, hầu như không tạo ồn của tàu ngầm lớp Varshavyanka được NATO thán phục, gọi là "hố đen đại dương" (Black Hole).

Hợp đồng mua sắm 6 tàu ngầm lớp Kilo, tổng trị giá trên 2 tỷ USD đã được Tổng công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Nhà nước của Nga là Rosoboronexport ký với Chính phủ Việt Nam vào cuối năm 2009. Trong giai đoạn 2014-2015, Nga đã bàn giao cho Việt Nam tổng cộng 5 tàu.

Hiện nay, cả 5 chiếc đầu tiên trong loạt 6 tàu này đang phục vụ tại căn cứ hải quân ở Cam Ranh. Chiếc cuối cùng trong loạt 6 tàu ngầm của Việt Nam mang mã số nhà máy là 01344 và sẽ được đặt tên cùng với số hiệu là 187 Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngang bằng với Hạm đội biển Đen

Được biết, song song với loạt 6 tàu ngầm Kilo đóng cho Việt Nam, Nhà máy Admiralty cũng đang hoàn thiện nốt những chiếc cuối cùng trong loạt 6 tàu ngầm lớp này, được hải quân Nga đặt riêng cho Hạm đội Biển Đen, nhằm nâng cấp thần tốc sức mạnh của hạm đội này.

Hiện Hạm đội Biển Đen đã tiếp nhận vào biên chế 3 chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu này là chiếc B-261 Novorossiisk, B-237 Rostov-on-Don và B-262 Stary Oskol. Chiếc thứ 4 mang số hiệu B-265 Krasnodar cũng sắp được bàn giao.

Hai chiếc cuối cùng mang số hiệu B-268 Veliky Novgorod và B-271 Kolpino sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen vào cuối năm nay, tăng cường khả năng tấn công mạnh mẽ, đối phó với sự uy hiếp của chiến hạm Mỹ-NATO trong khu vực Biển Đen và ngoài Địa Trung Hải.

Hồi cuối năm 2015, tàu ngầm thứ 2 của Hạm đội Biển Đen là B-237 Rostov-on-Don đã chứng minh uy lực mạnh mẽ của mình bằng vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL vào các mục tiêu đầu não của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở thành phố Raqqa của Syria, cách xa hơn 1000km.

Được biết, hệ thống Kalibr có 2 dòng tên lửa là 3M54, tiêu diệt chiến hạm ở xa đến 660km và 3M14 tấn công mục tiêu trên bờ ở cự ly 1500 km-2.500 km. Khi thực hiện nhiệm vụ, tùy theo tính chất nhiệm vụ mà chúng mang theo một trong 2 loại tên lửa hoặc mang cả 2 loại.

Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu Club-S trên các tàu ngầm Kilo của Việt Nam mặc dù cũng có đủ 2 loại tên lửa chống hạm và đối đất, nhưng chúng chỉ có tầm phóng 290km, do những hạn chế về tầm phóng (không quá 300km) trong Hiệp ước quy định về xuất khẩu công nghệ tên lửa.

Tuy nhiên, chỉ cần có tầm phóng như vậy thì hải quân Việt Nam cũng đã sở hữu những vũ khí lợi hại, với những đòn tấn công ngầm dưới đáy biển rất khó đối phó, là cơ sở để hải quân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và lợi ích kinh tế biển của quốc gia.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]