Theo Sputnik News , việc điều khiển hàng nghìn máy bay không người lái trên chiến trường chỉ bằng những cử chỉ đơn giản hoặc bằng giọng nói là một ý tưởng được coi là đột phá trong chiến tranh ở thế kỷ 21.

Ý tưởng cùng lúc điều khiển hàng nghìn máy bay không người lái

Theo Sputnik News, việc điều khiển hàng nghìn máy bay không người lái trên chiến trường chỉ bằng những cử chỉ đơn giản hoặc bằng giọng nói là một ý tưởng được coi là đột phá trong chiến tranh ở thế kỷ 21.

y tuong cung luc dieu khien hang nghin may bay khong nguoi lai

Viễn cảnh về việc cùng lúc điều khiển hàng nghìn máy bay không người lái không còn quá xa với. Ảnh: Youtube

Những giải pháp đầy hứa hẹn

Việc hàng nghìn chiếc máy bay không người lái tập trung vào một khu vực trên chiến trường được cho là sẽ gây ra một mối đe dọa rất lớn và rất khó để có thể giải quyết bằng các loại vũ khí phòng không truyền thống hiện nay.

Dù vậy, việc hiện thực hóa ý tưởng này gặp không ít khó khăn. Trong khi việc điều khiển một chiếc máy bay không người lái là khá dễ dàng thì việc điều khiển hàng nghìn chiếc cùng một lúc lại đòi hỏi rất nhiều những tính toán phức tạp, công việc mà rất nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới vẫn đang miệt mài nghiên cứu để tìm ra giải pháp tối ưu.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã tiến được một bước hết sức khả quan khi đưa ra một số giải pháp như Công nghệ Điều khiển Hàng loại Máy bay Không người lái Chi phí thấp (LOCUST) hoặc Công nghệ Điều khiển Hệ thống Tự động Siêu nhỏ (MAST) để điều khiển hàng nghìn chiếc máy bay không người lái thông qua một hệ thống máy tính.

Dù vậy, việc đưa hệ thống máy tính này ra chiến trường là khá bất tiện và việc điều khiển hàng nghìn chiếc máy bay không người lái một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện dụng vẫn là một thách thức rất lớn. Để giải quyết vấn đề này, quân đội Mỹ đã đưa ra giải pháp mang tên Chương trình Tấn công Chiến thuật Hàng loạt (OFFSET).

Theo đó, OFFSET hướng đến việc “phát triển một giao diện hiện đại liên kết giữa người sử dụng và một loạt máy bay không người lái, cho phép họ giám sát và ra lệnh trực tiếp cho hàng nghìn thiết bị không người lái cùng lúc theo thời gian thực”.

Người quản lý dự án OFFSET Timothy Chung cho biết: “Dự án này có thể mang đến hàng loạt tính năng ưu việt cho các máy bay không người lái trên chiến trường như chia sẻ thông tin trên diện rộng, liên lạc liên tục, thu thập, tính toán và phân tích diễn biến trên chiến trường và đề ra các biện pháp ứng phó tương ứng”.

Tính năng vượt trội từ hệ thống OFFSET

Trong đó, năng lực “chia sẻ thông tin” có thể được hiểu chi tiết như trong bộ 3 phim về Batman mang tên “Hiệp sĩ Bóng đêm” của Đạo diễn Christopher Nolan khi Batman sử dụng công nghệ kết nối hàng trăm chiếc điện thoại di động để tạo ra mô hình 3D hoàn thiện về thành phố Gotham.

Nếu có thể biến công nghệ này thành hiện thực, nó sẽ tạo ra một công cụ giám sát có hiệu quả cực mạnh có thể giải quyết được những khiếm khuyết của công nghệ theo dõi bằng vệ tinh hoặc các máy bay không người lái sử dụng camera ghi hình.

Theo các nhà nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, công nghệ điều khiển hàng nghìn máy bay không người lái này sẽ được thử nghiệm trong một môi trường thực tại ảo được thiết kế đặc biệt cho phép những người điều khiển có thể “nhanh chóng khai thác, tận dụng và đánh giá những chiến thuật phù hợp với những chiếc máy bay không người lái để đưa ra những mô hình hoạt động phù hợp nhất trên chiến trường thực.

Không dừng lại ở đó, quân đội Mỹ còn hướng tới việc làm thế nào để hệ thống điều khiển có thể hiểu được những mệnh lệnh bằng giọng nói có nội dung phức tạp của con người để ra lệnh cho hàng nghìn chiếc máy bay không người lái.

Đại tá Thủy quân Lục chiến Mỹ James Richardson Jr cho biết: “Ví dụ như chúng ta cần tìm binh sĩ Partick, chúng ta chỉ cần nói: “Chúng tôi muốn tìm Partrick vì anh ấy hành động tệ quá. Tìm đi”, thì hệ thống sẽ tìm kiếm và cung cấp hình ảnh của Partick cùng với vị trí hiện tại của anh ta”.

Ngoài ra, các máy bay không người lái cỡ nhỏ tỏ ra đặc biệt hữu dụng tại các khu vực thành phố đông đúc, nơi bộ binh thường gặp nhiều bất lợi trước sự tấn công bất ngờ của đối phương từ những vị trí ẩn nấp kín đáo.

Điều này được thể hiện rõ nhất trong các cuộc chiến tại Mosul ở Iraq hay Aleppo ở Syria. Thậm chí, ngay cả những chiếc xe thiết giáp hạng nặng cũng vẫn là “mồi ngon” cho súng chống tăng của phiến quân.

Dù vậy, hệ thống này không phải là không có khắc tinh, hồi cuối tháng 10/2016, Tổng công ty Chế tạo United Instrument thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc phòng Rostech của Nga đã tuyên bố họ đang sở hữu một loại vũ khí đơn giản, giá rẻ nhưng lại rất hiệu quả trong việc bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]