(Baohatinh.vn) - Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về hiện trạng môi trường biển sau sự cố môi trường biển miền Trung, trong đó nhấn mạnh môi trường biển đã an toàn trên cơ sở phân tích nước giữa và nước mặt, trầm tích đáy, màng bám hệ keo sắt...

Biển 4 tỉnh miền Trung an toàn, có thể đánh bắt, nuôi trồng hải sản, tắm biển bình thường

Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về hiện trạng môi trường biển sau sự cố môi trường biển miền Trung, trong đó nhấn mạnh môi trường biển đã an toàn trên cơ sở phân tích nước giữa và nước mặt, trầm tích đáy, màng bám hệ keo sắt...

bien 4 tinh mien trung an toan co the danh bat nuoi trong hai san tam bien binh thuong

Đã có thể đánh bắt, nuôi trồng hải sản, tắm biển bình thường trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế

Bộ TN&MT cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong tháng 4/2016, được sự chỉ đạo thường xuyên và trực tiếp của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã huy động một đội ngũ lớn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước triên khai đánh giá toàn diện mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái biển tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung, bao gồm tầng nước mặt, tầng giữa và trầm tích biển, diễn biến tồn lưu trong màng bám hệ keo sắt hấp phụ các độc tố phenol, xyanua.... Phương pháp và kết quả đánh giá đã được các chuyên gia tư vấn độc lập trong nước và quốc tế thẩm định.

Hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đã được Bộ TN&MT công bố ngày 22/8/2016 tại Quảng Trị cho thấy, hàm lượng các chất ô nhiễm trong môi trường biển từ sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra đã giảm theo thời gian. Đến thời điểm đánh giá, chất lượng nước biển, trầm tích biển, diễn biến tôn lưu trong màng bám hệ keo sắt tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, QCVN 43:2012/BTNMT đối với bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản, bảo tôn thuỷ sinh, chât lượng trầm tích biển.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, vẫn còn 3 khu vực chịu tác động của dòng xoáy cục bộ có một sô thông số trong nước biển cao hơn các khu vực khác gồm: khu vực Sơn Dương - Hà Tĩnh (diện tích khoảng 300 km2), cửa Nhật Lệ - Quảng Bình (diện tích khoảng 330 km2) và hòn Sơn Chà - Thừa Thiên Huế (diện tích khoảng 160 km2).

bien 4 tinh mien trung an toan co the danh bat nuoi trong hai san tam bien binh thuong

Bộ TN&MT đề nghị chính quyền các địa phương chỉ đạo cơ quan liên quan nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ kết quả quan trắc về Bộ để công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong tháng 9/2016, Bộ TN&MT tiếp tục thực hiện đánh giá bổ sung tại 3 khu vực nêu trên với kết quả cho thấy, chất lượng nước biển, trầm tích đáy ở 3 khu vực này đã ổn định, không còn các giá trị cao hơn các khu vực khác và đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, QCVN 43:2012/BTNMT đối với vùng nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh. Kết quả này đã được Bộ TN&MT công bố tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì ngày 22/9/2016, cụ thể: Môi trường biển miền Trung đã an toàn trên cơ sở phân tích nước giữa và nước mặt, trầm tích đáy, màng bám hệ keo sắt. Các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản, du lịch, tắm biển có thể tiến hành bình thường.

Bộ TN&MT thông báo để UBND 4 tỉnh miền Trung biết và thông tin kịp thời cho cộng đồng, đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương chỉ đạo cơ quan liên quan nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ kết quả quan trắc về Bộ (thông qua Tổng cục Môi trường) phục vụ công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]