Đối chiếu dữ liệu lịch sử, ngành khí tượng khẳng định khu vực Hương Khê - Hà Tĩnh đã xảy ra nắng nóng cao nhất trong lịch sử ở Việt Nam.

Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử Việt Nam

Đối chiếu dữ liệu lịch sử, ngành khí tượng khẳng định khu vực Hương Khê - Hà Tĩnh đã xảy ra nắng nóng cao nhất trong lịch sử ở Việt Nam.

Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử Việt Nam

Đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc được dự báo sẽ chấm dứt từ ngày 13-6 tới - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 11-6, trước những thông tin năm 2019 là năm nóng nhất trong lịch sử, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia khẳng định: hiện chưa đủ dữ liệu để kết luận như vậy.

"Để đánh giá năm 2019 có phải là một năm nóng nhất trong lịch sử hay không, chúng ta còn phải đợi thêm 6 tháng nữa, khi đó mới có đầy đủ dữ liệu thống kê để có thể trả lời chính xác câu hỏi này"- ông Hưởng nói.

Tuy nhiên, từ thực tế nắng nóng trong những tháng đầu của năm 2019, ông Hưởng cho biết nhiệt độ nắng nóng đã tăng cao hơn.

"Từ tháng 1 đến nay, nền nhiệt hầu khắp các khu vực trên cả nước ta đều cao hơn so với trung bình từ 1-2 độ" - ông Hưởng cho biết.

Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử Việt Nam

Người dân ra đường phải dùng nhiều đồ vật để che nắng nóng - Ảnh: TTO

Dẫn chứng những số liệu thống kê tình hình nắng nóng những tháng đầu năm 2019, ông Hưởng cho biết trong tháng 4-2019, tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xảy ra nắng nóng cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay ở VN với nhiệt độ lên tới 43,4 độ C.

Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử Việt Nam

Cũng trong tháng 4-2019, ở các tỉnh miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ C, trong đó tại Tuyên Hóa (Quảng Bình) nhiệt độ cũng lên tới 43 độ C.

Tuy nhiên, ngành khí tượng cho rằng đây mới là số liệu về nhiệt độ tháng cao nhất so với cùng kỳ, phải đợi hết mùa nắng nóng năm 2019 mới có đủ dữ liệu để khẳng có phải là năm nắng nóng nhất hay không.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 15 đến 18-5 ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng đã xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao từ 37-40 độ, trong đó nhiệt độ tại khu vực Láng (Hà Nội) cũng lên tới 41,3 độ - mức nhiệt cao nhất trong tháng 5 từ năm 1981 tới nay, thấp sau mức nhiệt 41,8 độ ngày 4-6-2017. Tương tự, cũng trong tháng 5-2019 tại Mường Tè (Lai Châu) cũng ghi nhận nhiệt độ lên tới 41,4 độ - vượt mức kỷ lục 40,9 độ ngày 3-5-1980.

"Tuy nhiên năm nóng nhất của trái đất trong các tháng từ 1 đến 5 vẫn là năm 2016, sau đó là năm 2017. Còn năm nay có thể là năm đứng thứ 3 hoặc thứ 4 vì các tháng tiếp theo chưa xảy ra"-ông Hưởng phân tích.

Về đợt nắng nóng đang xảy ra ở Bắc Bộ, Trung Bộ còn kéo dài bao lâu?, ông Hưởng cho biết "tình trạng nắng nóng ở các tỉnh miền Bắc dự báo kéo dài đến hết ngày 13-6".

"Từ tối và đêm ngày 13-6 trở đi khi rãnh áp thấp bị đẩy xuống phía Nam sẽ gây mưa rào và dông diện rộng ở miền Bắc, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nên từ ngày 14-6 trở đi Bắc Bộ sẽ chấm dứt hoàn toàn nắng nóng. Còn ở miền Trung nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao 37-39 độ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 15-6, sau ngày 15-6 nắng nóng ở miền Trung sẽ dịu dần" - ông Hưởng cho biết.

Tin liên quan:

Theo tuoitre


Theo tuoitre

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]