(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện các sở ngành, địa phương, công ty thủy lợi chủ động đối phó với cơn bão Podul (cơn bão số 4) và mưa lớn.

Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với bão Podul và mưa lớn

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện các sở ngành, địa phương, công ty thủy lợi chủ động đối phó với cơn bão Podul (cơn bão số 4) và mưa lớn.

Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với bão Podul và mưa lớn

Đường đi và vị trí cơn bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, hiện nay trên khu vực vùng biển phía Đông Philippines, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã mạnh lên thành bão (cơn bão Podul).

Dự báo sáng nay (28/8), bão Podul vượt qua quần đảo Philippines đi vào khu vực biển Đông. Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Bộ hoạt động mạnh dần và khả năng còn ảnh hưởng hoàn lưu của bão, nên khoảng ngày 30/8-01/9/2019, các khu vực trong tỉnh dự báo sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 27/8/2019 diện tích lúa hè thu trên toàn tỉnh mới chỉ thu hoạch được 15.990/43.522ha (đạt 36,7%), trong đó nhiều địa phương có diện tích lớn, như: Can Lộc 9.138ha, Thạch Hà 7.633ha, Cẩm Xuyên 8.961ha, nhưng diện tích thu hoạch còn thấp (Can Lộc đạt 16,4%, Thạch Hà 40,6%, Cẩm Xuyên 20,1%). Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão Podul và mưa lớn xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thường xuyên theo dõi, cập nhật, kịp thời thông tin diễn biến của bão Podul và tình hình mưa, lũ đến các địa phương, đơn vị và nhân dân được biết để chủ động ứng phó.

Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với bão Podul và mưa lớn

Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài KTTV Hà Tĩnh:Theo dự báo, khả năng lượng mưa từ ngày 30/8- 1/9 tất cả các khu vực Hà Tĩnh sẽ dao động ở mức 200 - 400 mm, nhiều khả năng sẽ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Tiếp đó, từ 3 - 4/9, mưa tiếp tục trở lại do ảnh hưởng cơn bão mới trên biển Đông.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, nhất là các địa phương có số diện tích lớn, diện tích ngoài đê La Giang, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng. Tuyệt đối không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra. Chủ động các phương án, điều kiện cần thiết để ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối họp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển nắm chắc số lượng, phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão Podul để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; chủ động các phương án để kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng có phương án cứu hộ, cứu nạn để triển khai khi tình huống xảy ra và khi có yêu cầu.

Các Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam và Bắc Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra, theo dõi chặt chẽ mực nước để chủ động vận hành hệ thống đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh, giảm thiểu diện tích ngập úng, nhất là diện tích lúa hè thu. Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là các hồ chứa nước theo phương án đã duyệt, vừa đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất.

Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với bão Podul và mưa lớn

Các địa phương đang tốc lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu trước khi bão đến. Ảnh: Nguyễn Oanh

Sở NN&PTNT theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch lúa hè thu; kiểm tra, chỉ đạo các chủ đầu tư, địa phương đẩy nhanh tiến độ và có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ chứa nước đang thi công; chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động phương án tích nước các hồ chứa vừa đảm bảo an toàn hồ chứa, vừa đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo về bão Podul để nhân dân chủ động ứng phó.

Các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của bão Podul, công tác chỉ đạo, ứng phó về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo.

Diệp Anh


Diệp Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]