Hà Tĩnh sắp đón không khí lạnh mạnh, gần bằng đợt rét kỷ lục năm 2016

(Baohatinh.vn) - Đến ngày 30/12, các tỉnh từ Quảng Bình, Hà Tĩnh trở ra chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C.

Hà Tĩnh sắp đón không khí lạnh mạnh, gần bằng đợt rét kỷ lục năm 2016

Chuyên gia khí tượng nhận định giá trị nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này gần bằng đợt rét kỷ lục năm 2016.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Từ tối và đêm 29/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc, sau đó mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ, gây mưa và giảm nhiệt cho các khu vực.

Đến ngày 30/12, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Đáng lưu ý, khu vực núi cao có nơi xuất hiện mức nhiệt dưới 0 độ C, nhiều nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối.

Tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Trong khi đó, thời tiết khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Theo bản đồ dự báo, các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong đêm 30/12 là khoảng 7-9 độ C, có nơi dưới 7 độ C, ngưỡng rét hại sâu. Ban ngày, nhiệt độ nhiều nơi dưới 15 độ C, trời rét đậm, hanh khô.

Đợt rét này được dự báo kéo dài đến hết ngày 2/1/2021. Sau đó, nhiệt độ tăng nhanh.

Chuyên gia khí tượng nhận định giá trị nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này gần bằng đợt rét kỷ lục năm 2016. Dự báo ban đầu cho thấy nhiều nơi ghi nhận mức nhiệt thấp nhất dưới 5 độ C, gồm: Cao Bằng 1 độ C, Lạng Sơn và Mù Cang Chải (Yên Bái) 2 độ C, Bắc Kạn 3 độ C, Điện Biên Phủ 4 độ C.

Trong khi đó, Hà Nội được dự báo ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong đợt rét này là 7 độ C. Đây cũng là mức nhiệt thấp nhất tại khu vực kể từ đầu mùa đông đến nay.

“Đặc điểm đợt rét này là ngắn ngày và nhưng là đợt rét đậm, rét hại có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa. So với 4 năm gần đây, đợt rét này hiếm gặp”, cơ quan khí tượng cho biết.

Trong bản tin dự báo mùa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong 20 ngày đầu tháng 1/2021, nền nhiệt ở miền Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng có nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Miền Bắc có thể trải qua một mùa đông khắc nghiệt khi các đợt rét đều kéo dài 7-10 ngày.

Tin liên quan:

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Dù Hà Tĩnh được công nhận là đã loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh song với việc xuất hiện các ca sốt rét ngoại lai đã dẫn tới nguy cơ cao bệnh có thể quay trở lại.
Ngắm đàn cò ngàn con kéo về trú ngụ tại một trang trại ở Hà Tĩnh

Gian nan bảo vệ chim trời

Thời gian gần đây, có nhiều đàn chim hoang dã, chim di cư về vùng đất Hà Tĩnh trú ngụ. Thế nhưng, để bảo vệ môi trường sống cho các loài chim, lực lượng chức năng và người dân đang gặp không ít khó khăn.
Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Vinh quang nghề công tác xã hội

Vinh quang nghề công tác xã hội

Dẫu nhiều vất vả song những người làm công tác xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương để họ vươn lên trong cuộc sống.
Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Học sinh cuối cấp tạo nhóm hỗ trợ nhau ôn bài, giáo viên tăng cường cho học sinh luyện đề thi thử trên các phần mềm trực tuyến… là những giải pháp đã được triển khai tại Hà Tĩnh sau khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.