Phóng viên nông nghiệp - những người theo chân “thợ cấy, thợ cày”

(Baohatinh.vn) - Mỗi phóng viên nông nghiệp ở Hà Tĩnh không chỉ là người đưa tin mà thực sự là người lắng nghe nhịp thở của đồng ruộng, đồng hành, gắn bó với bà con trên từng tấc đất, cánh đồng.

bqbht_br_adji-0022-3343.jpg
Hà Tĩnh là tỉnh nông nghiệp, vì thế nông nghiệp, nông thôn, nông dân luôn là đề tài bất tận trong lĩnh vực báo chí.

Hà Tĩnh nằm trên dải đất miền Trung nắng gió, điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt. Mùa hè, gió Tây Nam (hay còn gọi là gió Lào) bỏng rát, mùa đông, gió mùa Đông Bắc gây mưa dầm triền miên. Cực chẳng đã, thiên nhiên còn tặng cho mảnh đất “chảo lửa, túi mưa” này “đặc sản” bão lũ. Gần như không có năm nào, Hà Tĩnh không phải gánh chịu thiệt hại do bão lũ gây ra khiến cho tình hình đời sống, sản xuất của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Về yếu tố xã hội, từ bao đời nay, mảnh đất Hà Tĩnh có đến phần đông dân số là nông dân. Đây chính là lý do, nông nghiệp - nông thôn – nông dân luôn gần gũi, gắn bó mật thiết với đời sống xã hội, trong đó có báo chí; nông nghiệp cũng là ngành kinh tế trụ cột của tỉnh.

bqbht_br_76d2212037t70700l0-1.jpg
Phóng viên Báo Hà Tĩnh luôn có mặt kịp thời, phản ánh chân thực bức tranh nông nghiệp của tỉnh đến độc giả.

Từ trước tới nay, Báo Hà Tĩnh (Báo Hà Tĩnh và Đài PT&TH cũ) luôn dành vị trí, thời lượng tương xứng để tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân và nông thôn mới. Mỗi tuần, mỗi tháng, các đơn vị đều xây dựng chuyên trang, chuyên mục, bố trí phóng viên chuyên trách theo dõi, tuyên truyền về lĩnh vực này.

Các tờ báo, tạp chí chuyên ngành nông nghiệp như: Nông nghiệp Việt Nam (nay là Báo Nông nghiệp & Môi trường); Nông thôn ngày nay; Kinh tế nông thôn… đều có văn phòng đại diện, phóng viên làm việc trực tiếp tại địa bàn. Nhờ vậy, các chủ trương, nghị quyết lớn về phát triển nông nghiệp - nông thôn, nông thôn mới đều được các nhà báo truyền tải một cách sinh động, kịp thời, dễ tiếp cận nhất đến với bà con nông dân. Phóng viên theo dõi nông nghiệp cũng là sợi dây kết nối của bà con nông dân đến với cấp ủy chính quyền các cấp, ngành chuyên môn, nói lên tiếng nói từ cơ sở, từ ruộng đồng.

bqbht_br_2.jpg
Phóng viên theo dõi nông nghiệp là sợi dây kết nối của bà con nông dân đến với cấp ủy chính quyền các cấp, ngành chuyên môn, nói lên tiếng nói từ cơ sở, từ ruộng đồng.

Còn nhớ, từ năm 2008 đến khoảng những năm 2010 - 2015, khi toàn tỉnh vào cuộc thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008, Hội nghị lần thứ VII BCH Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020, nền nông nghiệp Hà Tĩnh như bước vào cuộc cách mạng lịch sử chưa từng có. Các quyết sách về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tái cơ cấu nông nghiệp được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành; các chính sách tín dụng hỗ trợ lãi suất… cũng tiếp nối đồng hành trở thành động lực lớn để các ngành sản xuất nông nghiệp bứt phá theo hướng sản xuất hàng hóa. Đối với báo chí viết về nông nghiệp, những tư liệu từ thực tế trở thành “kho báu” đề tài để phóng viên khai thác, phản ánh. Cùng với sự vào cuộc của báo chí, nhiều dấu ấn trở thành lịch sử như: xóa bỏ trà xuân sớm, chăn nuôi lợn phát triển theo liên kết, tái cơ cấu đàn lợn nái, mô hình mẫu vườn hộ, cải hoán tàu lớn vươn khơi…

Nhiều nhà báo có tác phẩm đạt các giải cao tại giải báo chí cấp tỉnh, cấp quốc gia như: chuyên đề “Xóa bỏ trà xuân sớm và giống lúa IR1820” đạt giải A Giải Báo chí Trần Phú (năm 2012); “Lao động nghề biển” đạt giải C Giải Báo chí quốc gia (năm 2016)… Hàng loạt các bài báo cũng nói lên tiếng nói từ cơ sở, những bất cập trong việc thực hiện chính sách gây khó khăn cho bà con nông dân như: “Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Dắt bò ra đường phải nộp “phí” (phóng sự của Đài TH Việt Nam); chuỗi bài về giống lúa Thiên ưu 8 gây bệnh đạo ôn ở Hà Tĩnh trên Báo Hà Tĩnh (cũ)…

bqbht_br_aimg-6965-1587.jpg
Đề tài nông nghiệp chiếm tỷ lệ khá lớn trong các tác phẩm đạt Giải Báo chí Trần Phú.

Những năm gần đây, nông nghiệp chuyển mình rõ rệt, Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo đi vào cuộc sống đã thay đổi cục diện sản xuất. Từ những người nông dân nhỏ lẻ, manh mún, dễ tổn thương nay là những ông chủ, bà chủ sở hữu cánh đồng lớn, tập trung, một giống, một quy trình. “Nhịp đập” của nền sản xuất tiếp tục được các nhà báo trên địa bàn phản ánh một cách đa chiều, đa nền tảng, sâu sát và chân thực.

bqbht_br_3.jpg
Nhà báo Hà Vân (Báo Hà Tĩnh)

Nhà báo Hà Vân (Báo Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi nghĩ nghề chọn người, các đề tài về nông nghiệp, nông thôn, cuộc sống chân chất, mộc mạc của bà con nông dân từ lâu đã luôn có sức hút đối với tôi. Mỗi lần tìm hiểu một đề tài về nông nghiệp, tôi hiểu trách nhiệm của phóng viên không chỉ là lấy thông tin đơn thuần mà chính là kể câu chuyện về những người “thợ cấy, thợ cày” một cách chân thực, tử tế nhất, lan tỏa giá trị của những con người lao động nhỏ bé góp sức mình vào công cuộc đổi thay của đất nước; người nông dân là hồn cốt, là văn hóa của mỗi làng quê. Mỗi lần xuống hiện trường, chúng tôi cũng thông tin cho bà con về các chính sách mới, chia sẻ cách làm hay của một số bà con ở các vùng miền để họ có thể ứng dụng vào sản xuất…”.

Người ta nói, phóng viên nông nghiệp là những nhà báo “chân đất”, vừa nói lên đặc điểm tác nghiệp vất vả nhưng vừa toát lên được sự gần gũi, mộc mạc. Để có những thước quay, bức ảnh đẹp, nhân vật điển hình, họ có thể lội bùn, đội nắng, dầm mưa, cùng bà con nông dân xuống ruộng, đến từng chuồng trại để tìm hiểu thực tế. Vào những thời điểm mưa lũ, phóng viên nông nghiệp còn phải đối mặt với bao hiểm nguy đến tính mạng do làm việc giữa trời mưa to, gió lớn, địa hình chia cắt.

bqbht_br_4.jpg
bqbht_br_5.jpg
Nhà báo Thanh Nga (Báo Nông nghiệp & Môi trường) trong những lần tác nghiệp.

Nhà báo Thanh Nga – Báo Nông nghiệp & Môi trường cho biết: “Là phóng viên của tờ báo chuyên ngành, tôi được có cơ hội đến với nhiều vùng đất, nhiều cánh đồng và gần gũi với bà con nông dân. Vì thế, bất kể thời gian nào, mỗi thời điểm sinh trưởng của cây trồng, những diễn biến thiên tai, dịch bệnh, tôi đều có mặt. Vào những thời điểm bão lũ, tôi nghĩ những phóng viên nông nghiệp như tôi đều nóng lòng dấn thân vào hiện trường. Bởi, chúng tôi không chỉ là người đưa tin, chúng tôi là người lắng nghe sớm nhất, gần nhất mong muốn của bà con nông dân gửi đến cấp chính quyền, ngành chuyên môn để sớm có các giải pháp ứng cứu thiên tai an toàn, hỗ trợ bà con trong thời điểm khó khăn”.

Mỗi bài viết là một câu chuyện, mỗi mảnh ghép về làng quê, đồng ruộng quê hương. Niềm vui của phóng viên nông nghiệp – những người kể chuyện đồng ruộng cũng mộc mạc như hạt lúa, giản dị như bờ tre nhưng chất chứa cả tấm lòng dành cho quê hương, để mỗi trang báo không chỉ là thông tin mà mang theo cả hồn đất, hồn người.

Chủ đề 100 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG

Đọc thêm

Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

Trăn trở, day dứt với người đồng đội nằm lại nơi chiến trường, cựu chiến binh Trần Hậu Tám (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành 8 năm tìm lại danh tính cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xin. Sau 49 năm hy sinh, tên liệt sĩ đã hiện diện trang trọng trên tấm bằng “Tổ quốc ghi công”.
Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công lên 3,012 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công lên 3,012 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.
Chuyện nghề "chui" cống ở Hà Tĩnh

Chuyện nghề "chui" cống ở Hà Tĩnh

Những người công nhân nạo vét bùn ở Hà Tĩnh mỗi ngày chui xuống lòng cống ngầm tối om, lội trong bùn thải, vớt rác và khơi thông từng đoạn cống. Công việc ít ai muốn chạm tới ấy diễn ra âm thầm dưới mặt đường, nơi họ phải đối mặt với mùi hôi, không gian chật hẹp và những hiểm nguy khó lường.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẳng định, người cai thuốc lá phải tuân thủ nguyên tắc sống còn “không hút thử lại dù chỉ một lần”, bởi chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!