(Baohatinh.vn) - Trong những năm qua, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy “đầu tàu” gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

Trong những năm qua, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy “đầu tàu” gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Xứng danh “cây cao bóng cả”

Hiện nay, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Hà Tĩnh có 220.677 cụ (chiếm 16,9% dân số), trong đó, 205.105 người là hội viên. Toàn tỉnh có 6.920 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Với trách nhiệm và uy tín của mình, NCT luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; động viên, dạy bảo con cháu học tập, lao động, xây dựng quê hương.

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trao giấy chứng nhận của Hội Người cao tuổi tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu trong làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, NCT toàn tỉnh đã hiến hơn 100.300 m2 đất, đóng góp gần 240.500 ngày công, số tiền 4,8 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2018 - 2023, toàn tỉnh có 2.223 người cao tuổi làm kinh tế giỏi được cấp xã biểu dương, 338 người được cấp huyện biểu dương, 69 người được cấp tỉnh và Trung ương biểu dương.

Năm nay đã 74 tuổi nhưng ông Đoàn Liên Bang (SN 1949, thôn Hợp Đức, xã Hương Minh - Vũ Quang) vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ông Bang chia sẻ: “Ở tuổi này tôi vẫn làm việc, một phần để tạo dựng kinh tế cho gia đình, phần nữa là muốn lan tỏa tinh thần, cổ vũ con cháu lao động, học tập”.

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

Tuổi đã cao, ông Đoàn Liên Bang vẫn tích cực làm kinh tế, lan tỏa tinh thần hăng say lao động đến con cháu.

Phát huy vai trò của NCT trong xây dựng đời sống văn hóa, tương trợ lẫn nhau ở cộng đồng dân cư, toàn tỉnh đã thành lập được 203 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau.

Bà Nguyễn Thị Văn - Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Gần 12 năm hoạt động với các thành viên chủ yếu là người cao tuổi, CLB của chúng tôi đã trợ giúp hàng trăm lượt hộ vay vốn thoát nghèo; hỗ trợ những gia đình hoạn nạn. Đồng thời, động viên con cháu đồng thuận, đoàn kết xây dựng quê hương”.

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) trở thành chỗ dựa tinh thần cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Ông Thái Sinh - Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: “NCT có vai trò quan trọng trong đời sống gia đình, xã hội. Người cao tuổi ở Hà Tĩnh cũng đã và đang có những đóng góp tích cực, hiệu quả, xứng đáng là tấm gương để thế hệ con cháu noi theo”.

Để người cao tuổi “sống vui, sống khỏe”

Tạo điều kiện cho NCT phát huy được vai trò, uy tín trong cộng động xã hội, công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần luôn được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm.

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trao quà cho các cụ 100 tuổi tại lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023.

Từ đầu năm đến nay, hội NCT các cấp đã trao tặng hơn 30.200 suất quà trị giá gần 16,6 tỷ đồng cho NCT. Trung ương Hội NCT Việt Nam kết nối Quỹ Thiện Tâm (Vingroup) hỗ trợ làm 6 ngôi nhà trị giá 360 triệu đồng và tặng 160 suất quà trị giá 91 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp hội cũng phối hợp với cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ cho gần 44.900 cụ, số NCT có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu là gần 58.300 cụ; thực hiện chế độ trợ cấp xã hội, BHYT theo quy định; khảo sát, lập danh sách chúc thọ, mừng thọ 26.536 người, trong đó, có 399 cụ tròn 100 tuổi, 735 cụ trên 100 tuổi...

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

Lãnh đạo huyện Thạch Hà tặng quà, động viên người cao tuổi trên địa bàn.

Bên cạnh quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, việc nâng cao đời sống tinh thần cho NCT cũng được các cấp, ngành, toàn xã hội hết sức quan tâm. Hiện nay, toàn tỉnh có 3.415 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với tổng số 78.545 NCT tham gia...

Bà Nguyễn Thị Mai (67 tuổi, phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Người cao tuổi ngày càng được quan tâm, chăm sóc ở nhiều khía cạnh. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao. Đó là động lực giúp chúng tôi sống vui khỏe mỗi ngày”.

Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày

Hoạt động khám sức khỏe cho người cao tuổi sẽ được các cấp, ngành triển khai trong Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2023.

Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 vừa được tổ chức tại Hà Tĩnh với sự tham gia của gần 600 đại biểu Trung ương, địa phương. Hưởng ứng tháng hành động, hội người cao tuổi các cấp đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức liên hoan tiếng hát người cao tuổi, tặng quà, khám sức khỏe, gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu... Trong thời gian tới, tỉnh hội sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức các hoạt động hướng tới thực hiện chủ đề của năm nay là “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Ông Thái Sinh
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
Tin liên quan:
 • Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày
  Về miền quê người cao tuổi vui sống mỗi ngày ở Thạch Hà

  Với sự ra đời của nhiều câu lạc bộ (CLB) văn nghệ, thể thao quy tụ hàng trăm hội viên cùng tham gia sinh hoạt, người cao tuổi ở xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang tạo cho mình niềm vui sống mỗi ngày.

 • Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày
  Không gian nghệ thuật giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe

  “Liên hoan tiếng hát người cao tuổi” đang diễn ra tại Hà Tĩnh không chỉ là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 mà còn là không gian giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe, đồng thời thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

 • Người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày
  Bí quyết để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc đơn giản nhất

  Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những cung bậc cảm xúc riêng, buồn vui, giận hờn hay những lo lắng, mệt mỏi. Nếu chúng ta không biết cách biến cuộc sống trở nên mới mẻ hơn thì chúng ta sẽ ngày càng bị tiêu cực và trì trệ. Do đó mà hãy làm theo những bí quyết để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Để thấy thế giới quanh ta luôn tươi đẹp nhé.

Minh Khánh


Minh Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]