Không gian nghệ thuật giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe

(Baohatinh.vn) - “Liên hoan tiếng hát người cao tuổi” đang diễn ra tại Hà Tĩnh không chỉ là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 mà còn là không gian giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe, đồng thời thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

Triển khai kế hoạch của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, từ tháng 3/2023, Hội Người cao tuổi Hà Tĩnh phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức “Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi” trong toàn tỉnh.

Không gian nghệ thuật giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe

Liên hoan được tổ chức từ cấp xã đến cấp tỉnh. (Trong ảnh: Lãnh đạo phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh tặng cờ lưu niệm cho các chi hội tham gia liên hoan cấp phường).

Liên hoan được tổ chức từ cấp xã, cấp huyện, trước khi tham gia vòng chung kết cấp tỉnh - dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9/2023. Theo đó, mỗi đơn vị cấp xã tổ chức thành lập 1 đoàn tham gia liên hoan cấp huyện; từ đó chọn ra 1 đội có tiết mục xuất sắc nhất tham gia cấp tỉnh. Với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và truyền thống Hội Người cao tuổi Việt Nam; tuyên truyền xây dựng gia đình văn hóa…, các tiết mục thể hiện qua đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hoạt ca, hoạt cảnh...

Triển khai từ tháng 3 đến nay, 216/216 đơn vị cấp xã đã hoàn thành tổ chức liên hoan; cấp huyện đã có 5 đơn vị tổ chức (TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Can Lộc). Dự kiến trong tháng 8, hoàn thành tổ chức liên hoan ở các địa bàn còn lại.

Không gian nghệ thuật giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe

TX Kỳ Anh là đơn vị cấp huyên đầu tiên tổ liên hoan tiếng hát người cao tuổi.

Ông Hoàng Văn Bẹ - Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị xã Kỳ Anh cho biết: “Để tham gia liên hoan cấp thị xã, các đơn vị xã, phường trên toàn địa bàn đã sôi nổi luyện tập hằng tháng trời. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, ngày 24/6, chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức liên hoan cấp huyện. Liên hoan đã mang đến những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, được đầu tư dàn dựng công phu, thể hiện tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích của người cao tuổi. Đặc biệt, chương trình được đông đảo khán giả mọi lứa tuổi cổ vũ nhiệt tình và tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở”.

Không chỉ vậy, liên hoan còn là dịp để người cao tuổi các địa phương có điều kiện giao lưu, thể hiện niềm đam mê văn nghệ, tăng thêm tinh thần đoàn kết thân ái giữa các chi hội. Qua đó, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích và là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

Không gian nghệ thuật giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe

Liên hoan văn nghệ quần chúng và tiếng hát người cao tuổi thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia theo dõi.

Cụ bà Nguyễn Thị Ân (75 tuổi, tổ dân phố 2, thị trấn Nghèn, Can Lộc) chia sẻ: “Chương trình liên hoan với các vòng thi từ cơ sở đến tỉnh đã tạo không gian để chúng tôi được giao lưu vui vẻ, sôi nổi. Tham gia tập luyện văn nghệ tôi thấy vui khỏe lên nhiều; các ông các bà giữa các chi hội trong thị trấn có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện, đoàn kết hơn”.

Hiện nay, hội nguời cao tuổi các địa phương trong toàn tỉnh đang tích cực tập luyện để sớm hoàn thành liên hoan cấp huyện và lựa chọn đội tuyển tham dự liên hoan cấp tỉnh dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 17/9/2023, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh.

Hoàn thành liên hoan cấp tỉnh còn là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh chuẩn bị chu đáo sẵn sàng tham gia Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi các tỉnh phía Bắc - khu vực I, dự kiến diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10/2023.

Không gian nghệ thuật giúp các cụ cao tuổi sống vui, sống khỏe

Người cao tuổi Can Lộc thể hiện hoạt cảnh tại liên hoan cấp huyện.

Ông Thái Văn Sinh - Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: “Hà Tĩnh vinh dự được chọn là nơi tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 và Liên hoan tiếng hát người cao tuổi các tỉnh phía Bắc - khu vực I. Tham gia liên hoan khu vực tại Hà Tĩnh có sự tham gia của 28 tỉnh, thành phố với hơn 400 đại biểu. Đây sẽ là cơ hội để là cơ hội để người cao tuổi Hà Tĩnh gặp gỡ, giao lưu với các tỉnh bạn; đồng thời là dịp để quảng bá về tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương, vì vậy chúng tôi sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để chương trình diễn ra đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan toả mạnh mẽ”.

“Hội Người cao tuổi tỉnh đang tích cực chỉ đạo đảm bảo liên hoan cấp tỉnh diễn ra chất lượng, đảm bảo tiến độ. Để thời gian sau đó sẽ tập trung cao cho công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón các đoàn tỉnh bạn về Hà Tĩnh dự liên hoan cấp khu vực” - ông Thái Văn Sinh chia sẻ.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Trong mùa thu cách mạng, “Cây xoài người lính” gợi nhớ tình đồng đội, ký ức chiến tranh và sự hy sinh vì Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay trân trọng hòa bình, gìn giữ lịch sử.
Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Nhiều người thường lấy lý do bận rộn để thoái thác việc đọc sách. Nhưng nhiều tỷ phú vẫn duy trì cường độ đọc sách đáng kinh ngạc, coi đây là cách học hỏi và mở rộng tư duy.
6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

Văn hóa đọc vẫn được duy trì tại những điểm đến đặc biệt, nơi sách cũ, hiệu sách và không gian văn chương trở thành một phần trong đời sống và thu hút đông đảo khách du lịch.
Đạo hiếu trong đời sống hôm nay

Đạo hiếu trong đời sống hôm nay

Dẫu cuộc sống không ngừng đổi thay, đạo hiếu vẫn giữ nguyên giá trị thiêng liêng, là mạch nguồn bền bỉ, nhắc mỗi người dân Hà Tĩnh biết trân trọng công ơn của đấng sinh thành.
Podcast tản văn: Kí ức và chị tôi!

Podcast tản văn: Kí ức và chị tôi!

“Kí ức và chị tôi!” gợi lại những kỷ niệm tuổi thơ trong trẻo, xúc động về tình chị em, sự nhường nhịn, chở che và yêu thương ấm áp.
Chiêm ngưỡng mưa sao băng "đẹp nhất năm"

Chiêm ngưỡng mưa sao băng "đẹp nhất năm"

Hàng trăm người đã tìm về ngoại thành Hà Nội, trải bạt giữa bãi cỏ và thức xuyên đêm để chiêm ngưỡng những vệt sao băng Perseids rực sáng trên bầu trời.
Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.
Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

Đêm 12, rạng sáng ngày 13/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng đẹp và được mong chờ nhất trong năm.
Podcast truyện ngắn: Khoảng trống

Podcast truyện ngắn: Khoảng trống

Truyện ngắn “Khoảng trống" là câu chuyện về một chuyến tàu đêm, nơi mỗi sân ga đi qua lại gợi mở những miền ký ức, những cuộc chia ly và cả những cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ. ..
Podcast tản văn: Chạm vào mùa thu

Podcast tản văn: Chạm vào mùa thu

Tháng Tám về, đất trời tinh tế chuyển mình bằng những đổi thay thật khẽ lúc giao mùa. Mùa thu đến không ồn ào mà nhẹ nhàng gõ cửa bằng những thanh âm, hương sắc rất riêng
Podcast tản văn: Những mùa trăng tròn đầy

Podcast tản văn: Những mùa trăng tròn đầy

Mùa thu trở về trong hương cốm mới, ánh trăng rằm và những ký ức tuổi thơ dịu ngọt. Mỗi khoảnh khắc đều như một lời nhắc về những điều bình yên, thân thương.
Podcast truyện ngắn: Cún con nghịch ngợm

Podcast truyện ngắn: Cún con nghịch ngợm

Tinh nghịch nhưng giàu tình cảm, cún Bông đã có một chuyến phiêu lưu khiến cả gia đình lo lắng, đồng thời giúp chính mình hiểu thêm giá trị của yêu thương và sẻ chia.
Podcast truyện ngắn: Sóng vỗ

Podcast truyện ngắn: Sóng vỗ

Trong cuộc sống, hạnh phúc là cách ta sống trọn vẹn, trân quý và vun đắp cho hiện tại. Đó là động lực để mỗi người vượt qua những thử thách của cuộc sống.
Nhịp cầu kết nối tình yêu ví, giặm

Nhịp cầu kết nối tình yêu ví, giặm

Trong hành trình bảo tồn và lan tỏa dân ca ví, giặm, sự ra đời và hoạt động của CLB Dân ca Ví, Giặm Thành Sen (Hà Tĩnh) đã góp phần đưa câu hát ngân vang trong đời sống đương đại.
Podcast tản văn: Những ngày hạ cuối

Podcast tản văn: Những ngày hạ cuối

Trong khoảnh khắc giao mùa để lại khoảng lặng trong tâm hồn, giúp ta biết trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại và gìn giữ những ký ức đẹp khi mùa đi qua.
Vùng đất "tận cùng của thế giới"

Vùng đất "tận cùng của thế giới"

Patagonia, vùng đất trải dài giữa Argentina và Chile, sở hữu những cánh đồng băng hàng nghìn năm tuổi và thiên nhiên gần như nguyên sơ, được mệnh danh "nơi tận cùng thế giới".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!