(Baohatinh.vn) - Những năm qua, tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp và tăng dần theo từng năm. Tuy số lượng nghiện không lớn như các tỉnh khác, nhưng tệ nạn này đã gây ra nhiều hậu quả phức tạp cho xã hội.

Người nghiện ma túy vẫn diễn biến phức tạp, tăng dần theo từng năm

Những năm qua, tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp và tăng dần theo từng năm. Tuy số lượng nghiện không lớn như các tỉnh khác, nhưng tệ nạn này đã gây ra nhiều hậu quả phức tạp cho xã hội.

Sáng 28/10, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện và Phó giám đốc Công an tỉnh Bùi Đình Quang cùng chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm về công tác đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 514/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án Đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh đến năm 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện: Cần tăng cường quản lý Nhà nước về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hạn chế tình trạng đối tượng lợi dụng khách sạn, nhà nghỉ, quán Karaoke để sử dụng ma túy tổng hợp…

Đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh có 797 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 15 đối tượng so với cùng kỳ năm 2014 với thành phần có học sinh, sinh viên, lao động tự do và thậm chí có cả cán bộ, công nhân. Đáng chú ý là ma túy mà người nghiện thường sử dụng và có xu hướng tăng trong thời gian hiện nay là ma túy tổng hợp, ma túy đá (Amphetamine và Methamphetamine).

Hệ lụy của tệ nạn nghiện ma túy rất nghiêm trọng, là nguyên nhân tiềm tàng phát sinh nhiều loại tội phạm xâm phạm trật tự xã hội như: giết người, cướp của, trôm cắp, cố ý gây thương tích, bạo lực gia đình…

Để thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng như Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Trung tâm Cai nghiện tỉnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị cấp cơ sở tiến hành việc rà soát phân loại người nghiện có hồ sơ quản lý chưa được cai nghiện, qua đó lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cai nghiện bắt buộc trên cơ sở các tiêu chí theo Nghị định 211/CP.

Người nghiện ma túy được tư vấn các biện pháp và phác đồ điều trị tại cơ sở điều trị methanol.

Tại hội nghị, một số đại biểu nêu lên nhưng kiến nghị đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện và công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn như: Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ thêm nguồn kinh phí hoạt động, trang bị thêm phương tiện kỹ thuật, thiết bị y tế để hỗ trợ các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ; các, bộ ngành liên quan cần đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian thẩm định đưa đối tượng vào diện giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; có chính sách động viên, quan tâm hỗ trợ vay vốn, tạo công ăn việc làm cho người cai nghiện tiến bộ; bổ sung quy định những đối tượng nghiện ma túy dù đang điều trị bằng thuốc Methadone nhưng vẫn sử dụng ma túy thì vẫn lập hồ sơ đưa vào diện giáo dục tại xã phường, thị trấn và lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành trong quá trình thực hiện đề án, đồng thời chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đề án và đề nghị các ngành có liên quan phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống ma túy và tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; tăng cường quản lý Nhà nước về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hạn chế tình trạng đối tượng lợi dụng khách sạn, nhà nghỉ, quán Karaoke để sử dụng ma túy tổng hợp…

Đình Vũ


Đình Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]